หลายคนมักมีคำถามว่า “ทำไมกระทะและหม้อที่บ้านถึงอยู่ไม่ทน ทั้งๆ ที่ซื้อมาจากแบรนด์ที่คนมักบอกกันปากต่อปากว่าดี อีกทั้งมีอินฟลูเอนเซอร์มารีวิวให้ดู แต่พอซื้อมาและใช้ไปไม่นานก็เริ่มเก่า ไม่น่าใช้อย่างตอนที่ซื้อมา” ซึ่งสาเหตุของอายุการใช้งานที่สั้นอาจจะไม่ได้มาจากการผลิตแต่อาจจะมาจากการใช้งานผิดวิธีและดูแลไม่ถูกต้องและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้
การดูแลเครื่องครัวให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือ เครื่องครัวแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างเฉพาะกัน วัสดุที่นำมาใช้ในการทำเครื่องครัวแต่ละชนิดล้วนมีคุณสมบัติและต้องการวิธีดูแลรักษาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านจำเป็นที่จะต้องรู้จักวิธีการดูแลอุปกรณ์และพื้นผิวของวัสดุเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน เพื่อถนอมคุณภาพของอุปกรณ์ครัวอันเป็นที่รักให้อยู่กับคุณพ่อบ้านแม่บ้านไปนานๆ