การดูแลเครื่องครัวแต่ละชนิดให้คงทนยืดอายุการใช้งานได้นาน - PotsandPans.in.th

การดูแลเครื่องครัวแต่ละชนิดให้คงทนยืดอายุการใช้งานได้นาน

หลายคนมักมีคำถามว่า “ทำไมกระทะและหม้อที่บ้านถึงอยู่ไม่ทน ทั้งๆ ที่ซื้อมาจากแบรนด์ที่คนมักบอกกันปากต่อปากว่าดี อีกทั้งมีอินฟลูเอนเซอร์มารีวิวให้ดู แต่พอซื้อมาและใช้ไปไม่นานก็เริ่มเก่า ไม่น่าใช้อย่างตอนที่ซื้อมา” ซึ่งสาเหตุของอายุการใช้งานที่สั้นอาจจะไม่ได้มาจากการผลิตแต่อาจจะมาจากการใช้งานผิดวิธีและดูแลไม่ถูกต้องและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้

การดูแลเครื่องครัวให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือ เครื่องครัวแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างเฉพาะกัน วัสดุที่นำมาใช้ในการทำเครื่องครัวแต่ละชนิดล้วนมีคุณสมบัติและต้องการวิธีดูแลรักษาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านจำเป็นที่จะต้องรู้จักวิธีการดูแลอุปกรณ์และพื้นผิวของวัสดุเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน เพื่อถนอมคุณภาพของอุปกรณ์ครัวอันเป็นที่รักให้อยู่กับคุณพ่อบ้านแม่บ้านไปนานๆ

เครื่องครัวเคลือบ non-stick

สำหรับกระทะทอดเคลือบ non-stick และเครื่องครัว non-stick นั้น หลายๆ คนอาจจะเจอปัญหาเรื่องการหลุดลอกก่อนเวลาอันควร ซึ่งสาเหตุนั้น อาจจะมาจากตัวผู้ใช้เอง ใช้อุปกรณ์อย่างตะหลิวหรือกระบวยผิดวัตถุประสงค์ เพราะการใช้กระบวยหรือตะหลิวที่มีคมเป็นสาเหตุของการหลุดลอกก่อนเวลา นอกจากนี้การทำความสะอาดด้วยฝอยขัดหม้อยังจะทำให้เกิดการหลุดลอกได้เช่นกัน ซึ่งบางครั้งเมื่อล้างทำความสะอาดเครื่องครัวเคลือบ non-stick หลายท่านมักคิดว่าล้างไม่สะอาด เพราะยังรู้สึกถึงความมันที่มีอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงความมันนั้นเป็นพื้นผิวของสารเคลือบ non-stick นั่นเอง

เครื่องครัวสแตนเลส

โดยปกติแล้วการล้างเครื่องครัวสแตนเลสด้วยน้ำยาล้างจานก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากเป็นเครื่องครัวสแตนเลส อย่างกระทะสแตนเลสที่มีคราบอาหารเกาะ ให้นำเครื่องครัวนั้นแช่น้ำไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงใช้ฟองน้ำล้างจานถูบริเวณคราบนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ฝอยขัดหม้อที่อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน และเดี๋ยวคราบดังกล่าวจะหลุดออกมาอย่างง่ายดายเอง หลังจากที่ล้างเครื่องครัวสแตนเลสเสร็จแล้ว ควรเช็ดให้แห้งทันทีด้วยผ้าเนื้อนิ่ม เพื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำเกาะตามพื้นผิวสแตนเลส เมื่อเครื่องครัวสแตนเลสมีอายุมานานแล้วเริ่มมีสีหมองคล้ำ สามารถใช้ของใช้ในบ้าน อย่าง น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว โซดา น้ำมันมะกอก ก็จะช่วยทำให้เครื่องครัวสแตนเลสกลับมาเงางามได้ อีกทั้งยังรักษ์โลกอีกด้วย

เครื่องครัวเหล็กหล่อ

สนิมคือปัญหาใหญ่ของเครื่องครัวเหล็กหล่อ ซึ่งเกิดจากการเช็ดทำความสะอาดที่ไม่เรียบร้อย ทำให้เครื่องครัวยังเปียกอยู่ หรือเก็บไว้ในที่ที่มีความชื้นสูง ดังนั้นเมื่อล้างเสร็จควรเช็ดให้แห้งโดยทันที และเก็บไว้ในที่ๆ มีแดดส่องถึง นอกจากนี้ควรใช้น้ำมันพืชเคลือบพื้นผิวเครื่องครัวเหล็กหล่อหลังจากที่ล้างทำความสะอาดแล้ว อีกทั้งไม่ควรใช้ทางลัดด้วยการใช้เครื่องล้างจานอัตโนมัติเพราะความชื้นส่วนเกินจะทำให้เครื่องครัวเหล็กหล่อเป็นสนิม

เครื่องครัวอลูมิเนียม

การปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของกรดและด่าง อย่างเช่น มะนาว เลม่อน ไวน์หรือน้ำส้มสายชู ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อายุการใช้งานเครื่องครัวอลูมิเนียมอายุสั้นได้ ซึ่งเครื่องครัวอลูมิเนียมเหมาะกับอาหารที่ใช้เครื่องปรุงที่มีฤทธิ์เป็นกลาง นอกจากนี้ ถ้าซื้อกระทะอลูมิเนียมมาไม่จำเป็นต้องเอาไปเผา และถ้าเครื่องครัวอลูมิเนียมเริ่มมีรอยดำหรือคล้ำ เพื่อการดูแลเครื่องครัวอลูมิเนียมให้กลับมาเงางามสามารถใช้เกลือซึ่งไม่มีความเป็นกรดหรือด่าง จะไม่ทำลายพื้นผิวของเครื่องครัวอลูมิเนียมอย่างแน่นอน และวิธีการทำความสะอาดขจัดคราบก็ไม่ยาก เพียงผสมน้ำและเกลือในสัดส่วนที่เท่ากันจากนั้นก็ใช้ฟองน้ำช่วยขัด วิธีนี้ค่อนข้างใช้ได้ผลดี ไม่สิ้นเปลืองและรับรองความปลอดภัย ไม่มีสารเคมีตกค้าง และยังอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกด้วย

การใช้เครื่องครัวอย่างถูกวิธี รู้จักวิธีเก็บรักษาก็สามารถทำให้เครื่องครัวของคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านมีอายุที่ยืนยาวได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังปลอดภัยต่อการประกอบอาหารอีกด้วย

สำหรับคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านท่านไหนที่กำลังมองหาเครื่องครัวใหม่และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นกระทะทอด กระทะผัด หม้อต้ม หม้อตุ๋น ตะหลิว กระบวย ฯลฯ Pots&Pans มีสินค้าคุณภาพมากมายให้คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านยุคใหม่ได้เลือกสรรมาใช้ที่บ้านได้ตามใจ ซึ่งเครื่องครัวทุกแบรนด์ที่เราจัดจำหน่ายล้วนเป็นแบรนด์ชั้นนำมาตรฐานสากล ทาง Pots&Pans มีทั้งแบรนด์เครื่องครัวนำเข้าและแบรนด์เครื่องครัวที่ผลิตในประเทศ หากคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านสนใจ สามารถติดต่อได้ที่ https://potsandpans.in.th/

กลับไปยังบล็อก