ห้ามใช้กระทะอะลูมิเนียมกับอาหารเปรี้ยวหรือเค็มจัดจริงหรือ?
Share
หลายคนคงเคยได้ยินคำเตือนที่ว่า "อย่าใช้กระทะอะลูมิเนียมทำอาหารเปรี้ยวหรือเค็มจัด" แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น? การทำอาหารและใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในครัวเป็นสิ่งสำคัญค่ะ!
กระทะอะลูมิเนียม: น้ำหนักเบา แต่ต้องระวัง!
กระทะอะลูมิเนียมถือเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ได้รับความนิยมเพราะน้ำหนักเบา ราคาย่อมเยา และนำความร้อนได้ดี แต่ข้อสังเกตที่ต้องระวังคือ เมื่อสัมผัสกับอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือเค็มจัด เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ หรืออาหารหมักเกลือ อะลูมิเนียมอาจเกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับสารเหล่านี้ ทำให้เกิดการละลายของอะลูมิเนียมลงในอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบดังนี้:
1. ผลกระทบต่อสุขภาพ
อะลูมิเนียมที่ละลายเข้าไปในอาหารสามารถสะสมในร่างกายได้ และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหากได้รับในปริมาณมาก เช่น เสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาท การทำงานของไตผิดปกติ และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
2. อาหารเสียรสชาติ
การใช้กระทะอะลูมิเนียมกับอาหารรสเปรี้ยวหรือเค็มยังอาจทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนไป เช่น มีรสขม หรือมีกลิ่นและสีที่ผิดปกติ ทำให้อาหารดูไม่น่ารับประทาน
3. อายุการใช้งานกระทะสั้นลง
การปรุงอาหารรสเปรี้ยวจัดหรือเค็มจัดอาจทำให้กระทะอะลูมิเนียมบางลง เกิดรอยหลุม หรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ
คำแนะนำ
หากคุณชอบทำอาหารรสเปรี้ยวหรือเค็มจัด แนะนำให้เลือกกระทะสแตนเลสแทนค่ะ เพราะสแตนเลสไม่ทำปฏิกิริยากับกรดหรือเกลือ ทนทานต่อความร้อนสูง ใช้งานได้นาน และไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ
Bella Classico
https://potsandpans.in.th/collections/bella-classico
Meyer White Steel
https://potsandpans.in.th/collections/meyer-white-steel
Meyer LUNA
https://potsandpans.in.th/collections/meyer-luna