เซียร์เนื้อ VS ย่างเนื้อ ต่างกันยังไง ?
Share
การเชียร์ (Searing)
Searing หรือ Pan searing คือการทำให้ผิวอาหารด้านนอกสุกโดยใช้ไฟแรง จนผิวฟอร์มเป็นผิวแข็ง มีสีน้ำตาล เนื้อจากการเชียร์สีจะเข้ม เพราะเป็นการให้ความร้อนแบบ Direct-Heat หรือการให้ความร้อนโดยตรงจากระทะ และใช้เวลาน้อยกว่าการย่าง การเชียร์เนื้อจะมีความนุ่มและฉ่ำ แต่จะติดกลิ่นน้ำมัน การเชียร์ในเนื้อให้ผิวด้านนอกกรอบจะต้องใช้ไฟแรง การเลือกใช้กระทะที่เหมาะจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำสเต็ก ซึ่งกระทะที่สามารถให้ความร้อนที่สูง และทนความร้อนได้คงหนีไม่พ้นกระทะเหล็กหล่อ
ข้อดีของการเชียร์คือสามารถเก็บความชุ่มชื้นภายในอาหารได้ดี เนื้ออาหารที่ผ่านการเชียร์จะนุ่มและฉ่ำอยู่ภายใน ในขณะที่ด้านนอกมีความกรอบและมีกลิ่นหอมของคาราเมลไลเซชัน
การย่าง (Grill)
Grill คือปรุงด้วยการให้อาหารสัมผัสกับความร้อนจากเปลวไฟโดยตรง เนื้อจากการย่างสีจะอ่อนกว่าการเซียร์และมีกลิ่นของเตาถ่าน ที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวเนื้อจะให้ความนุ่มที่พอดี แต่ความฉ่ำอาจจะน้อยกว่าการเซียร์จากกระทะ