ศึกชิงแชมป์เซียร์เนื้อให้เกรียมกรอบ: อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น vs. สแตนเลส

ศึกชิงแชมป์เซียร์เนื้อให้เกรียมกรอบ: อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น vs. สแตนเลส

ศึกชิงแชมป์เซียร์เนื้อให้เกรียมกรอบ: อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น vs. สแตนเลส

โลหะแต่ละอย่างมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน สำหรับการเซียร์ (Searing: การทำให้เนื้อสัตว์สุกด้วยความร้อนสูงจนผิวนอกเกรียม) แม้ว่าอลูมิเนียมเคลือบผิวลื่นจะใช้เซียร์ได้ระดับหนึ่ง แต่คงเทียบไม่ได้กับสแตนเลสที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะ และนี่คือเหตุผล

อลูมิเนียมเป็นตัวนำความร้อนที่ดีเยี่ยม ฟังเท่านี้ก็เหมือนจะดีใช่ไหมล่ะ จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นเสมอไป เพราะมันนำความร้อนได้เร็วมาก แต่ก็เย็นตัวเร็วมากด้วย ลองนึกภาพตามว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราวางเนื้อเย็น ๆ ลงบนกระทะอลูมิเนียม คำตอบคือกระทะก็จะเย็นตัวลงอย่างเร็ว ทำให้มันไม่เหมาะกับการเซียร์ที่ต้องใช้ความร้อนสูง

ศึกชิงแชมป์เซียร์เนื้อให้เกรียมกรอบ: อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น vs. สแตนเลส

ในขณะที่สแตนเลสจะร้อนขึ้นเรื่อย ๆ อย่างช้า ๆ และเก็บกักความร้อนเอาไว้ ทำให้กระทะสแตนเลสเหมาะกับการเซียร์มากกว่ากระทะอลูมิเนียม เมื่อนาบเนื้อลงไป ความร้อนจัดของกระทะก็จะทำให้ผิวนอกสุกเกรียมสีสวยได้ง่ายขึ้น แล้วค่อยทำให้เนื้อในสุกทั่วกันในเตาอบอีกที จนได้ออกมาเป็นจานเนื้อที่แสนน่ากิน

ศึกชิงแชมป์เซียร์เนื้อให้เกรียมกรอบ: อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น vs. สแตนเลส

วิธีการเซียร์นี้เหมาะอย่างยิ่งกับสะโพกไก่ฉ่ำ ๆ ที่มีเนื้อแดงสดรสชาติเข้มข้น

  • อุ่นเตารอไว้ที่อุณหภูมิ 225°C/440°F โรยเกลือและเซียร์สะโพกไก่ วางด้านหนังลงก่อน ย่างบนกระทะสแตนเลสจนหนังกรอบเป็นสีเหลืองทองน่าอร่อย
  • จากนั้น กลับด้าน และนำเข้าเตาอบ รอประมาณ 12 นาทีจนเนื้อส่วนที่หนาที่สุดร้อนถึงอุณหภูมิ 65°C/150°F ควรใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเพื่อความแม่นยำ
  • พักเนื้อไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเตรียมอร่อยได้เลย


จากทุกข้อที่พูดมา เราออกแบบกระทะ Accent Series ให้เป็นเพื่อนคู่ใจสำหรับการเซียร์ของคุณ กักเก็บความร้อนอย่างโปรด้วยฐานที่หนา ป้องกันน้ำมันกระเด็นด้วยขอบข้างที่สูงกว่าปกติ และเข้าเตาอบได้อย่างไร้กังวล ทนความร้อนสูงถึง 230°C/445°F

ก้าวสู่แชมป์อาหารเกรียมกรอบ รีบเป็นเจ้าของกระทะคู่ใจใบใหม่วันนี้!

— The Meyer Labs team

กลับไปยังบล็อก