อาหารติด กระทะไหม้ ทำยังไงถึงจะขัดคราบไหม้ออก Circulon ขอมาบอกวิธี - PotsandPans.in.th

อาหารติด กระทะไหม้ ทำยังไงถึงจะขัดคราบไหม้ออก Circulon ขอมาบอกวิธี

ถึงแม้ว่าเครื่องครัว Circulon จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ติดกระทะด้วยการเคลือบผิวลื่นแบบ non-stick แต่บางครั้งก็อาจทำให้มีคราบไหม้ของอาหารติดกระทะได้เช่นกัน ลองมาดูกันว่าเราจะมีวิธีล้างกระทะไหม้จากกระทะเคลือบผิวลื่น non-stick อย่างไรได้บ้าง

ทำไมถึงมีคราบไหม้ของอาหารติดกระทะ?

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้อาหารติดกระทะก็คือปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างวัตถุดิบและวัสดุของเครื่องครัว อย่างเช่นเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมู เนื้อ หรือไก่ มีแนวโน้มที่จะติดกระทะสูงเนื่องจากโลหะของเครื่องครัวนั้นจะทำปฏิกิริยากับโปรตีนจากเนื้อสัตว์นั่นเอง

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือมีรอยแตกในระดับเล็กที่ตาเรามองไม่เห็นขยายตัวออกเมื่อเจอความร้อน ซึ่งการขยายตัวนี้จะทำให้อาหารติดอยู่ที่รอยแยกจนทำให้เกิดคราบอาหารติดและไหม้ได้

นอกจากนี้คุณอาจจะสังเกตได้ว่าถ้าทำอาหารโดยใช้น้ำมันน้อยหรือไม่ใช้เลย ก็จะทำให้อาหารติดระทะง่ายขึ้นเช่นกัน

ทำอย่างไรถึงจะป้องกันไม่ให้กระทะไหม้ดำได้?

หากคุณกำลังมองหาวิธีขัดกระทะไหม้แล้ว คุณอาจจะต้องมองหาวิธีการป้องกันกระทะไหม้ด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการที่การกระจายความร้อนนั้นไปไม่ทั่วถึง มีจุดที่ร้อนเกินในบางที่

วิธีที่จะช่วยป้องกันกระทะดำได้ดีที่สุดก็คือการใช้เครื่องครัวที่มีคุณภาพสูง เพราะเมื่อคุณเลือกใช้กระทะที่ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้ความร้อนไปไม่ทั่วกระทะ มีบางจุดที่ร้อน บางจุดไม่ร้อน จึงทำให้เกิดการไหม้ดำได้

และอีกวิธีง่ายๆที่จะช่วยป้องกันกระทะไหม้ดำก็คือการทำความสะอาดเตาไม่ให้มีเศษอาหาร หรือคราบน้ำมันอยู่บนเตา

3 วิธีการล้างกระทะไหม้ดำ

ไม่ว่าคุณจะทำอาหารเมนูชิวๆ หรือเมนูสุดซับซ้อนความผิดพลาดก็อาจเกิดขึ้นได้ แต่คุณไม่ต้องกังวล เพราะเครื่องครัว Circulon มาพร้อมนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นมาหลายศตวรรษเพื่อให้ได้เทคโนโลยีการเคลือบผิวลื่น non-stick ดังนั้นถึงแม้ว่าอาหารที่คุณจะทำจะไหม้แห้งขนาดไหน ก็ยากที่จะติดอยู่บนกระทะ

แต่ถ้าคุณยังไม่มีเครื่องครัว Circulon ไว้ติดบ้าน แล้วกำลังประสบปัญหาคราบไหม้ติดกระทะ เรามีทางออกมาให้คุณ

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

ใครๆก็ต้องมีติดบ้าน และนี่เป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดแถมใช้ของที่มีรอบตัวในการทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส เหล็กหล่อ หรือแม้แต่ทองแดง

 1. เทน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูลงในกระทะของคุณในปริมาณ 1:1
 2. นำกระทะมาตั้งไฟ แล้วต้มน้ำให้เดือด
 3. เติมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะลงไป
 4. ปิดเตา แล้วปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที
 5. เทน้ำออก
 6. ใช้ฟองน้ำหรือแผ่นขัดค่อยๆขัดคราบไหม้ออก

มะนาว

อีกหนึ่งทางเลือกแบบธรรมชาติที่คุณหาได้ง่ายๆ เพื่อเป็นการกำจัดคราบไหม้อาหารออกได้อย่างดี และยังช่วยปรับกลิ่นให้ห้องครัวอีกด้วย

 1. ฝานมะนาว 2-3 ลูก แล้ววางไว้ในกระทะ
 2. เติมน้ำลงไปให้ท่วมมะนาวพอดี
 3. ตั้งกระทะบนเตา ต้มให้เดือดประมาณ 8 นาที
 4. ปิดเตาแล้วปล่อยให้มะนาวทำงาน
 5. เมื่อเริ่มมีชิ้นส่วนอาหารเริ่มลอยขึ้นมาที่พื้นผิว แสดงว่าคุณสามารถทำการขัดกระทะได้แล้ว
 6. เทน้ำมะนาวที่ต้มไว้ออก
 7. ล้างด้วยน้ำร้อนแล้วใช้แผ่นขัด ขัดคราบอาหารที่ติดอยู่ออกไป

สบู่เครื่องล้างจาน (Dishwasher tablets)

ถ้ากระทะของคุณสกปรกมากๆก็สามารถใช้สบู่เครื่องล้างจานในการทำความสะอาดได้

 1. ล้างกระทะที่มีคราบด้วยน้ำร้อน
 2. ค่อยๆขัดกระทะในน้ำอุ่น โดยใช้สบู่เครื่องล้านจาน
 3. ขัดจนกว่าคราบจะหลุดออก

การป้องกันการเกิดคราบไหม้ดำเมื่อทำอาหาร

ในฐานะที่ Circulon เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกกระทะแบบ non-stick เราจึงมั่นใจว่าสินค้าของเราจะใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่อย่างไรก็ตามการดูแลรักษาเครื่องครัวก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เราเชื่อว่าถ้าคุณดูแลเครื่องครัวอย่างดี เครื่องครัวก็จะดูแลคุณอย่างดีเช่นเดียวกัน

เคล็ดลับการป้องกันคราบดำ

 • ด้วยวัสดุคุณภาพสูง คุณไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรงในการทำอาหาร เมื่อกระทะร้อนถึงอุณหภูมิที่เหมาะสม ปรับความร้อนให้อยู่ที่ปานกลาง-ต่ำ แล้วคุณจะต้องทึ่งกับนวัตกรรมของเครื่องครัวของเราี่จะช่วยกักเก็บความร้อน เพื่อการทำอาหารที่เสถียร
 • กระทะจาก Circulon สามารถทำอาหารได้เร็วขึ้น 20% ด้วยวัสดุที่เหนือกว่า


และพื้นผิวแบบ Hi-Low ที่เป็นวงแหวนนูนขึ้นมาจะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ แต่อย่างไรก็ควรล้างทำความสะอาดหลังใช้งานเช่นเดียวกัน เพราะการเช็ดแบบเร็วๆอาจทิ้งคราบอาหารไว้ แม้ว่าภายนอกจะดูสะอาดก็ตาม ซึ่งถ้าหากมีเศษอาหารหรือคราบติดแล้ว จะทำปฏิกิริยากับพื้นผิว non-stick แล้วทำให้กระทะทำงานมีประสิทธิภาพลดลง

 • ล้างด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดจนทั่ว เช็ดเป็นแนววงกลมโดยใช้ฟองน้ำไนลอนหรือแปรง ไม่จำเป็นต้องขัดแรงเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายในระยะยาวได้
กลับไปยังบล็อก