กระทะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี? - PotsandPans.in.th

กระทะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี?

สำหรับหลายๆบ้าน อาจเริ่มมีการเปลี่ยนมาใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรือเตา induction กันบ้างแล้ว ด้วยความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย และเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายน้อยกว่าเตาประเภทอื่นๆ ดังนั้นหลายๆคนจึงมองหากระทะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่บ้าน เพราะบางชนิดก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานกับเตาชนิดนี้

เตาไฟฟ้า กับ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ซึ่งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะแตกต่างจากเตาไฟฟ้าแบบขดลวด หรือเตาไฟฟ้าเซรามิก เพราะอาศัยการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า จึงต้องใช้เครื่องครัวที่มีการรองรับระบบการทำงานนี้ ในขณะที่เตาไฟฟ้าอื่นๆ จะทำงานโดยมีแผ่นขดลวดทนความร้อน หรือแผ่นเหล็กทนความร้อน หรือบางรุ่นอาจมีการเคลือบสารพิเศษเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้า หรือถ้าเป็นเตาไฟฟ้าแบบเซรามิกนั้นจะมีแผ่นกระจกที่ทนความร้อนสูง สำหรับการทำอาหารที่ปลอดภัย

induction pan

วิธีเลือกกระทะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ดังนั้นฐานของเครื่องครัวจะต้องรองรับระบบการทำงานนี้เพื่อให้สามารถใช้งานได้ และเกิดความร้อน เช่น เหล็ก หรือสแตนเลสบางชนิด หรือคุณอาจทดสอบได้โดยดูว่าฐานของเครื่องครัวสามารถดูดแม่เหล็กได้หรือไม่ และนอกจากนี้ฐานจะต้องเรียบสนิท เพื่อสัมผัสกับเตาได้อย่างทั่วถึงโดยตรง เพื่อที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วัสดุของฐานที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ได้แก่ สแตนเลส เหล็กหล่อ อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่นที่มีฐานแม่เหล็ก หรือสามารถตรวจสอบจากแหล่งซื้อ หรือข้อมูลที่ระบุไว้บนกล่องผลิตภัณฑ์ และที่สำคัญควรจับคู่ขนาดก้นกระทะกับขนาดของเตาให้มีขนาดพอดีกัน เพื่อการกระจายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

food materials

สำหรับที่ Pots&Pans เราได้พัฒนากระทะในหลายๆรุ่นๆให้สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่ามีกระทะรุ่นไหนบ้าง

กระทะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นแรกที่ขายดีใน Pots&Pans ก็คือ กระทะผัดสแตนเลสสตีลจาก Meyer Bella Classico กระทะที่มีความสวยทนสุดคลาสสิก ด้วยพื้นผิวสแตนเลสสตีลทั้งชิ้น รวมถึงฐานของกระทะ ทำให้สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้

meyer_bella_classico_stir_fry_pan
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

นอกจากสแตนเลสแล้ว กระทะที่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอีกชนิดก็คือ กระทะทอดเหล็กหล่อ จาก Meyer Cast Iron ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ทุกคนถามหาทุกครั้ง ด้วยความแข็งแรง ทนความร้อนสูง และกักเก็บความร้อนได้อย่างยาวนาน ทำให้กระทะเหล็กหล่อนี้เป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน

meyer cast iron frypan induction
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

และที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุดกับกระทะผัดที่มาพร้อมฝา และสามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ก็คือ กระทะผัดจาก AnolonX เป็นกระทะอลูมิเนียมเคลือบผิวลื่นที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า induction ได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้เซียร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วย SearTech ตาข่ายสแตนเลสสตีล บนพื้นผิวอลูมิเนียมแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน ที่ช่วยจะยกระดับรสชาติอาหารให้ดีเยี่ยมยิ่งกว่าเดิม

anolonx-seartech-stirfry-inductionคลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

กลับไปยังบล็อก