ปีกไก่ทอดซอสกระเทียม

ปีกไก่ทอดซอสกระเทียม

เราชอบกลิ่นอายของขิงและกระเทียมสำหรับซอสที่ใช้ในการหมัก เคล็ดลับฉบับมือโปรก็คือ ยิ่งหมักนานเท่าไหร่ ปีกไก่ก็จะยิ่งรสชาติดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งตามหลักทั่วไป ควรหมักปีกไก่ไม่เกิน 2-12 ชั่วโมงเท่านั้น จึงห้ามใช้เวลาเกินไปจากนี้ถ้าซอสหมักของคุณมีส่วนผสมของสารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว โยเกิร์ต หรือน้ำสมสายชู และเราไม่แนะนำให้หมักเกิน 1 วัน เพราะอาจทำให้เกิดรสสัมผัสของเนื้อที่หมักเปลียนไป

ปีกไก่ทอดแบบ deep-fry คือสวรรค์ของคนรักไก่ทอดเลย แต่ถ้าคุณไม่อยากจะใช้น้ำมันมากเกินไป ก็สามารถใช้กระทะทรงแบนทอดไก่ ได้เช่นกัน

ปรับได้ไม่รู้จบกับวิธีการทำปีกไก่ทอด ซึ่งสามารถทำได้หลายรสหลากวิธีตามใจชอบ จะให้เปรี้ยว หวาน เผ็ด อย่างไรก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกรสชาติไหน เมื่อทอดแล้วปีกไก่จะหดตัวค่อนข้างเร็ว ดังนั้นควรกะปริมาณเผื่อไว้ด้วยนะ

ปีกไก่ทอดซอสกระเทียม

เคล็ดลับ: นำมาเสิร์ฟเป็นของทานเล่นหรือ appetizer หรือจะจับคู่กับข้าวสวย และผักเคียงอย่างผักกวางตุ้ง หรือผัดบร็อคโคลีก็ได้

สำหรับ 4 ที่

วัตถุดิบ:

  • สำหรับทอด
    • ปีกไก่ 500 กรัม
    • น้ำมัน 1 ลิตร (สำหรับ deep fry ถ้าทอดบนกระทะทรงแบน ใช้น้ำมันน้อยกว่าได้)
  • สำหรับหมัก
    • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
    • พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ
    • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
    • พริกกระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
    • ไข่ 1 ฟอง
    • ขิงและกระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
    • แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
  • สำหรับซอส
    • น้ำมันถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
    • พริกแห้งสีแดง 4 เม็ด
    • กระเทียม 8-10 กลีบ
    • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    • ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
    • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำเปล่า 90 มิลลิลิตร
    • เกลือ
    • พริกไทย
    • ต้นหอม 1 ต้น
    • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ นำมาละลายในน้ำ
  • สำหรับตกแต่ง
    • ต้นหอมหั่นสไลด์
    • เมล็ดงาอบ

วิธีทำ:

  1. การหมัก: ล้างปีกไก่ให้สะอาด และวางเตรียมไว้ในชาม จากนั้นเติมเกลือ พริกไทยดำบด ซีอิ๊วขาว พริกกระเทียมบด ไข่ 1 ฟอง ขิงและกระเทียมสับ และแป้งข้าวโพด ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น 2-12 ชม.
  2. การทอด: อุ่นน้ำมันในกระทะเชฟอเนกประสงค์ของ Accent ที่มีสารเคลือบลื่นทนทาน สำหรับการทอดแบบ deep-fry ให้ร้อนจนถึง 200°C หรือ 400°F จากนั้นค่อยใส่ปีกไก่ลงไปทีละชิ้น และทอดจนกระทั่งปีกไก่มีความกรอบและสุกทั่วทั้งชิ้น (หรือถ้าใช้กระทะทอดทรงแบน คุณก็สามารถทอดจนกรอบได้เช่นกัน) จากนั้นวางพักไว้ แล้วเทน้ำมันในกระทะออก
  3. การทำซอส: ไม่จำเป็นต้องล้างกระทะที่ทอดไก่ไว้ ให้ทำความสะอาดด้วยกระดาษทิชชู่เมื่อกระทะเย็นลงแล้ว จากนั้นเติมน้ำมันถั่วลิสง ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม แล้วผัดจนกระทั่งกระเทียมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
  4. นำซอสกับน้ำผึ้งมาคนให้เข้ากัน
  5. เติมน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณซอส และไม่ให้ซอสเหนียวเกินไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  6. ใส่ปีกไก่ทอดกรอบลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน จากนั้นเติมต้นหอมหั่นสไลด์ลงไป
  7. คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดท้ายด้วยแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำใส่ลงไปในกระทะ เพื่อให้ซอสข้นขึ้นและให้ปีกไก่เป็นประกายน่ารับประทาน
  8. การตกแต่ง: โรยด้วยต้นหอมหั่นสไลด์และเมล็ดงา แล้วเสิร์ฟได้เลย!
กลับไปยังบล็อก