เราชอบกลิ่นอายของขิงและกระเทียมสำหรับซอสที่ใช้ในการหมัก เคล็ดลับฉบับมือโปรก็คือ ยิ่งหมักนานเท่าไหร่ ปีกไก่ก็จะยิ่งรสชาติดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งตามหลักทั่วไป ควรหมักปีกไก่ไม่เกิน 2-12 ชั่วโมงเท่านั้น จึงห้ามใช้เวลาเกินไปจากนี้ถ้าซอสหมักของคุณมีส่วนผสมของสารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว โยเกิร์ต หรือน้ำสมสายชู และเราไม่แนะนำให้หมักเกิน 1 วัน เพราะอาจทำให้เกิดรสสัมผัสของเนื้อที่หมักเปลียนไป
ปีกไก่ทอดแบบ deep-fry คือสวรรค์ของคนรักไก่ทอดเลย แต่ถ้าคุณไม่อยากจะใช้น้ำมันมากเกินไป ก็สามารถใช้กระทะทรงแบนทอดไก่ ได้เช่นกัน
ปรับได้ไม่รู้จบกับวิธีการทำปีกไก่ทอด ซึ่งสามารถทำได้หลายรสหลากวิธีตามใจชอบ จะให้เปรี้ยว หวาน เผ็ด อย่างไรก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกรสชาติไหน เมื่อทอดแล้วปีกไก่จะหดตัวค่อนข้างเร็ว ดังนั้นควรกะปริมาณเผื่อไว้ด้วยนะ
เคล็ดลับ: นำมาเสิร์ฟเป็นของทานเล่นหรือ appetizer หรือจะจับคู่กับข้าวสวย และผักเคียงอย่างผักกวางตุ้ง หรือผัดบร็อคโคลีก็ได้
สำหรับ 4 ที่
วัตถุดิบ:
- สำหรับทอด
- ปีกไก่ 500 กรัม
- น้ำมัน 1 ลิตร (สำหรับ deep fry ถ้าทอดบนกระทะทรงแบน ใช้น้ำมันน้อยกว่าได้)
- สำหรับหมัก
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกกระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 1 ฟอง
- ขิงและกระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
- สำหรับซอส
- น้ำมันถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งสีแดง 4 เม็ด
- กระเทียม 8-10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 90 มิลลิลิตร
- เกลือ
- พริกไทย
- ต้นหอม 1 ต้น
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ นำมาละลายในน้ำ
- สำหรับตกแต่ง
- ต้นหอมหั่นสไลด์
- เมล็ดงาอบ
วิธีทำ:
- การหมัก: ล้างปีกไก่ให้สะอาด และวางเตรียมไว้ในชาม จากนั้นเติมเกลือ พริกไทยดำบด ซีอิ๊วขาว พริกกระเทียมบด ไข่ 1 ฟอง ขิงและกระเทียมสับ และแป้งข้าวโพด ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น 2-12 ชม.
- การทอด: อุ่นน้ำมันในกระทะเชฟอเนกประสงค์ของ Accent ที่มีสารเคลือบลื่นทนทาน สำหรับการทอดแบบ deep-fry ให้ร้อนจนถึง 200°C หรือ 400°F จากนั้นค่อยใส่ปีกไก่ลงไปทีละชิ้น และทอดจนกระทั่งปีกไก่มีความกรอบและสุกทั่วทั้งชิ้น (หรือถ้าใช้กระทะทอดทรงแบน คุณก็สามารถทอดจนกรอบได้เช่นกัน) จากนั้นวางพักไว้ แล้วเทน้ำมันในกระทะออก
- การทำซอส: ไม่จำเป็นต้องล้างกระทะที่ทอดไก่ไว้ ให้ทำความสะอาดด้วยกระดาษทิชชู่เมื่อกระทะเย็นลงแล้ว จากนั้นเติมน้ำมันถั่วลิสง ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม แล้วผัดจนกระทั่งกระเทียมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
- นำซอสกับน้ำผึ้งมาคนให้เข้ากัน
- เติมน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณซอส และไม่ให้ซอสเหนียวเกินไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
- ใส่ปีกไก่ทอดกรอบลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน จากนั้นเติมต้นหอมหั่นสไลด์ลงไป
- คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดท้ายด้วยแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำใส่ลงไปในกระทะ เพื่อให้ซอสข้นขึ้นและให้ปีกไก่เป็นประกายน่ารับประทาน
- การตกแต่ง: โรยด้วยต้นหอมหั่นสไลด์และเมล็ดงา แล้วเสิร์ฟได้เลย!