เฝอ - อาหารเวียดนามแสนอบอุ่น

เฝอ - อาหารเวียดนามแสนอบอุ่น

เฝอ - อาหารเวียดนามแสนอบอุ่น

อาหารจานเดียวสุดพิเศษที่เป็นอาหารประจำบ้านของชาวเวียดนาม เป็นมื้อเบาๆแต่แฝงไปด้วยรสชาติ น้ำซุปของเฝอถือว่าเป็นพระเอกของเมนูนี้เลย เพราะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้รสชาติของเมนูนี้อร่อยเหมือนไปรับประทานในร้านอาหาร ทุกรสชาติจะรวมเป็นหนึ่งเดียวอยู่ในน้ำซุป ทั้งความอร่อยและความหอมกรุ่น เข้าคู่ได้ดีกับเนื้อที่คุณชอบ แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว!

เฝอ อาหารเวียดนามแท้ๆที่คุณก็ทำเองได้ที่บ้าน เพราะไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม รวมถึงอุปกรณ์อย่างหม้อต้ม แล้วทำตามสูตรได้เลย คุณสามารถทำในปริมาณเยอะๆเพื่อให้ทานได้อีกหลายมื้อ เพียงแค่อุ่นในหม้อต้ม เพราะน้ำซุปจะเข้มข้นขึ้น ยิ่งอุ่นซ้ำยิ่งอร่อย

เคล็ดลับ: น้ำสต๊อกจากเฝอที่เหลือสามารถนำไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งสำหรับใช้ในคร้้งถัดไปได้ น้ำซุปจะยิ่งเข้มข้นขึ้น คุ้มค่าคุ้มเวลาสุดๆ

สำหรับ 8 ที่

ส่วนผสม

  • น้ำซุป
    • กานพลู 3-5
    • ดอกโป๊ยกั๊ก หรือจันทน์แปดกลีบ 3 ดอก
    • เมล็ดผักชี 1 ช้อนชา
    • น้ำสต๊อกไก่โซเดียมต่ำ 1.5 ลิตร
    • เมล็ดพริกไทยคั่ว 5-10 เม็ด
    • ขิงหั่นสไลด์ 4 ชิ้น
    • พริกแดงหั่นยาว 2 เม็ด
    • กระเทียม 12-15 กลีบ
    • รากผักชี 1 มัด
    • ต้นหอมหั่นสไลด์ 1 มัด
    • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • toppings
    • อกไก่ 2 ชิ้น
    • ก๋วยจั๊บญวน 1 กำมือ
  • ตกแต่ง
    • ต้นหอม
    • พริก Jalapenos
    • ใบสะระแหน่
    • ใบโหระพา
    • ถั่วงอก
    • มะนาว

วิธีทำ

  1. ใช้หม้อต้มสแตนเลส Accent ในการคั่วให้ กานพลูอบแห้ง โป๊ยกั๊ก และเมล็ดผักชี แห้งประมาณ 2-3 นาทีจนกระทั่งมีกลิ่นหอม
  2. ใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป พร้อมกับพริกไทยดำ ขิงหั่นสไลด์ พริกแดงหั่นยาว กระเทียม รากผักชี และต้นหอม
  3. ค่อยๆเคี่ยวน้ำสต๊อกด้วยไฟต่ำประมาณ 30 นาที เมื่อครบ 30 นาที ให้ใส่อกไก่ลงไปในน้ำสต๊อกแล้วต้มให้ไก่สุกประรมาณ 8-10 นาที
  4. นำอกไก่ออก แล้วเคี่ยวน้ำสต๊อกต่อ
  5. เติมน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง ลงในน้ำสต๊อก
  6. ใส่ก๋วยจั๊บญวนลงไปในน้ำสต๊อกแล้วต้มให้นุ่มสุกดี แล้วตักออก วางพักไว้
  7. ฉีกอกไก่แล้ววางพักไว้
  8. ในการประกอบเมนูเฝอ ให้เริ่มจากการใส่เส้นก๋วยจั๊บญวนที่ลวกแล้วลงในชาม ตามด้วยน้ำซุปร้อนๆ จากนั้นวางไก่ฉีกไว้ด้านบน ตามด้วยต้นหอมหั่นสไลด์ พริก  jalapenos หั่นสไลด์ ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ถั่วงอก และบีบมะนาวลงไป

หากจะทำเฝอต้องนึกถึงหม้อต้มสแตนเลสสตีลจาก Accent ของเราเท่านั้น นอกจากจะเหมาะกับการทำน้ำซุปในปริมาณเยอะๆ ที่คุณสามารถทานได้หลายมื้อแล้ว ยังมีรูปทรงโค้งมนที่ถูกอกแบบเพื่อไม่ให้เกิดการต้มเดือดจนล้นอีกด้วย ซุปเฝอของคุณจะไม่หกเลอะเทอะขณะกำลังเดือด และความอร่อยก็ไม่หนีหายไปไหน

กลับไปยังบล็อก