เฝอ - อาหารเวียดนามแสนอบอุ่น
Share
อาหารจานเดียวสุดพิเศษที่เป็นอาหารประจำบ้านของชาวเวียดนาม เป็นมื้อเบาๆแต่แฝงไปด้วยรสชาติ น้ำซุปของเฝอถือว่าเป็นพระเอกของเมนูนี้เลย เพราะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้รสชาติของเมนูนี้อร่อยเหมือนไปรับประทานในร้านอาหาร ทุกรสชาติจะรวมเป็นหนึ่งเดียวอยู่ในน้ำซุป ทั้งความอร่อยและความหอมกรุ่น เข้าคู่ได้ดีกับเนื้อที่คุณชอบ แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว!
เฝอ อาหารเวียดนามแท้ๆที่คุณก็ทำเองได้ที่บ้าน เพราะไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม รวมถึงอุปกรณ์อย่างหม้อต้ม แล้วทำตามสูตรได้เลย คุณสามารถทำในปริมาณเยอะๆเพื่อให้ทานได้อีกหลายมื้อ เพียงแค่อุ่นในหม้อต้ม เพราะน้ำซุปจะเข้มข้นขึ้น ยิ่งอุ่นซ้ำยิ่งอร่อย
เคล็ดลับ: น้ำสต๊อกจากเฝอที่เหลือสามารถนำไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งสำหรับใช้ในคร้้งถัดไปได้ น้ำซุปจะยิ่งเข้มข้นขึ้น คุ้มค่าคุ้มเวลาสุดๆ
สำหรับ 8 ที่
ส่วนผสม
- น้ำซุป
- กานพลู 3-5
- ดอกโป๊ยกั๊ก หรือจันทน์แปดกลีบ 3 ดอก
- เมล็ดผักชี 1 ช้อนชา
- น้ำสต๊อกไก่โซเดียมต่ำ 1.5 ลิตร
- เมล็ดพริกไทยคั่ว 5-10 เม็ด
- ขิงหั่นสไลด์ 4 ชิ้น
- พริกแดงหั่นยาว 2 เม็ด
- กระเทียม 12-15 กลีบ
- รากผักชี 1 มัด
- ต้นหอมหั่นสไลด์ 1 มัด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- toppings
- อกไก่ 2 ชิ้น
- ก๋วยจั๊บญวน 1 กำมือ
- ตกแต่ง
- ต้นหอม
- พริก Jalapenos
- ใบสะระแหน่
- ใบโหระพา
- ถั่วงอก
- มะนาว
วิธีทำ
- ใช้หม้อต้มสแตนเลส Accent ในการคั่วให้ กานพลูอบแห้ง โป๊ยกั๊ก และเมล็ดผักชี แห้งประมาณ 2-3 นาทีจนกระทั่งมีกลิ่นหอม
- ใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป พร้อมกับพริกไทยดำ ขิงหั่นสไลด์ พริกแดงหั่นยาว กระเทียม รากผักชี และต้นหอม
- ค่อยๆเคี่ยวน้ำสต๊อกด้วยไฟต่ำประมาณ 30 นาที เมื่อครบ 30 นาที ให้ใส่อกไก่ลงไปในน้ำสต๊อกแล้วต้มให้ไก่สุกประรมาณ 8-10 นาที
- นำอกไก่ออก แล้วเคี่ยวน้ำสต๊อกต่อ
- เติมน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง ลงในน้ำสต๊อก
- ใส่ก๋วยจั๊บญวนลงไปในน้ำสต๊อกแล้วต้มให้นุ่มสุกดี แล้วตักออก วางพักไว้
- ฉีกอกไก่แล้ววางพักไว้
- ในการประกอบเมนูเฝอ ให้เริ่มจากการใส่เส้นก๋วยจั๊บญวนที่ลวกแล้วลงในชาม ตามด้วยน้ำซุปร้อนๆ จากนั้นวางไก่ฉีกไว้ด้านบน ตามด้วยต้นหอมหั่นสไลด์ พริก jalapenos หั่นสไลด์ ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ถั่วงอก และบีบมะนาวลงไป
หากจะทำเฝอต้องนึกถึงหม้อต้มสแตนเลสสตีลจาก Accent ของเราเท่านั้น นอกจากจะเหมาะกับการทำน้ำซุปในปริมาณเยอะๆ ที่คุณสามารถทานได้หลายมื้อแล้ว ยังมีรูปทรงโค้งมนที่ถูกอกแบบเพื่อไม่ให้เกิดการต้มเดือดจนล้นอีกด้วย ซุปเฝอของคุณจะไม่หกเลอะเทอะขณะกำลังเดือด และความอร่อยก็ไม่หนีหายไปไหน