สูตรไม่ลับ อร่อยได้ที่บ้าน: ตุ๋นเนื้อตุ๋นด้วยหม้อแรงดัน - PotsandPans.in.th

สูตรไม่ลับ อร่อยได้ที่บ้าน: ตุ๋นเนื้อตุ๋นด้วยหม้อแรงดัน

เชฟขอบอกเลยครับว่าไม่ทันแล้ว! เชื่อว่าหลายท่านที่รักในการทำครัวก็คงจะได้ดูรายการ MasterChef เพราะจะได้รู้กลเม็ดเคล็ดลับการทำอาหารที่ดี ซึ่งหนึ่งในเทคนิคที่ช่วยย่นเวลาในการทำอาหารที่ดีคงหนีไม่พ้น “หม้อแรงดัน” หรือหม้ออัดแรงดัน เพราะสามารถลดระยะเวลาการทำอาหารจากเดิมที่อาจใช้เวลามากถึง 4-5 ชั่วโมงด้วยหม้อต้มธรรมดาให้เหลือเพียง 30 นาที - 1 ชั่วโมงได้ และยังทำให้เนื้อที่เรานำไปตุ๋นมีความนุ่มขึ้นในระยะเวลาอันสั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่จะหยิบหม้อแรงดันออกมาใช้ ดังนั้นในบทความนี้ นอกจากจะมาแนะนำวิธีการทำเนื้อตุ๋นแสนอร่อยแล้ว ยังมีเคล็ดลับวิธีใช้งาน และบอกเหตุผลว่าทำไมการใช้หม้อแรงดันถึงย่นระยะเวลาได้

เนื้อตุ๋นแสนอร่อย

เนื้อตุ๋นเป็นเมนูที่คนรักเนื้อต้องไม่พลาด เพราะการจะตามหาร้านเนื้อตุ๋นอร่อยๆ อาจจะต้องพลิกแผ่นดินหา เนื่องจากใช้ระยะเวลานานในการทำที่นานและต้องใช้ความเชี่ยวชาญเพื่อที่จะทำเนื้อให้ออกมาอร่อย ไม่เหนียว เคี้ยวไม่ยาก และมีกลบกินสาบเนื้อ ซึ่งเมนูและวิธีการที่ Pots&Pans จะมาแนะนำนั้นใช้ระยะเวลาไม่นานและอร่อยอยากแน่นอน มีส่วนผสมและวิธีการดังนี้

วัตถุดิบ

เนื้อ

400 กรัม

รากผักชี

3 อัน

กระเทียม

4 กลีบ

พริกไทยเม็ดดำ

10 เม็ด

ซีอิ๊วขาว

1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเทศเนื้อ (ลูกผักชี, เมล็ดยี่หร่า, ลูกจันทน์, ดอกจันทน์)

1 ชุด

น้ำตาล

1 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนามรม

2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ

1/2 ช้อนโต๊ะ

แครอทหั่น

1 หัว

หอมหัวใหญ่หั่น

1 หัว

น้ำเปล่า

400 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. นำเนื้อที่มีมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นให้เตรียมเครื่องปรุง โดยนำรากผักชี กระเทียมพริกไทยหรือสามเกลอมาโขลกให้ละเอียด
  2. นำหม้อแรงดันออกมาตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำสามเกลอลงไปผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอมและเป็นสีเหลือง จากนั้นจึงนำเนื้อวัวที่หั่นลงมาผัด เริ่มใส่เครื่องเทศ และปรุงรสด้วยซอสปรุงรสทั้งหมด จากนั้นเติมน้ำลงไปครึ่งหนึ่งแล้วผัด เมื่อน้ำเริ่มเดือดจึงเติมน้ำให้หมด ลองชิมรสชาติดู หากเป็นที่ถูกใจสามารถเริ่มขั้นตอนถัดไปได้ หรือจะปรุงรสชาติให้เข้มข้นขึ้นก็ทำได้เช่นกัน
  3. นำฝาของหม้อแรงดันปิดให้สนิท เช็กดูว่าไม่มีอะไรรั่วไหล จากนั้นให้ใช้ไฟแรง เปิดการทำงานของหม้อ เลือกระดับแรงดันที่จะใช้งาน และเริ่มจับเวลาในการต้ม โดยจะใช้เวลา 20-30 นาทีให้การตุ๋นให้ทานอร่อย หากชื่นชอบเนื้อที่เคี้ยวพอกรุบก็อาจเลือกใช้เวลา 20 นาที หากชอบเนื้อที่นิ่มเคี้ยวง่ายก็สามารถใช้เวลานานกว่านั้นได้เช่นกัน
  4. เมื่อครบเวลาที่กำหนด ให้สังเกตที่ด้านบนหม้อแรงดันจะมีปุ่มสีแดงเด้งขึ้น ซึ่งหมายความว่าภายในมีแรงดันมาก ห้ามเปิดฝาหม้อโดยเด็ดขาด จะต้องปล่อยให้อุณหภูมิภายในลดลงเสียก่อนจึงจะเปิดได้ โดยสามารถหยุดการใช้งานของหม้อแรงดันแล้วนำไปวางในอ่างล้างจานและเปิดน้ำเย็นเพื่อลดระดับอุณหภูมิลง เมื่อปุ่มสีแดงหายไป หรือจะปิดไฟแล้วรออย่างเดียวก็ได้ จากนั้นค่อยๆ เปิดฝาขึ้น ก็จะพบกับเนื้อตุ๋นแสนอร่อย ตักออกใส่จานรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะลวกเส้นบะหมี่ทานคู่เป็นบะหมี่เนื้อตุ๋นรสเด็ดก็อร่อยไม่แพ้กัน

รู้จักหม้อแรงดันให้มากขึ้น ปลอดภัยกว่าเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเนื้อตุ๋นแสนอร่อยและเคล็ดลับการใช้งานหม้อแรงดันที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยอย่างแน่นอน ซึ่งหากใครที่เคยติดตามข่าวอาจเคยเห็นถึงความอันตรายจากการใช้หม้อแรงดันที่ระเบิด เนื่องจากการทำงานของหม้อแรงดันนั้นคือการใช้ความดันไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียสมาทำให้โมเลกุลโปรตีนในเนื้อเปลี่ยนขนาดให้มีเส้นเล็กลง ส่งผลให้เนื้อที่มีความเหนียวเปื่อยลงโดยง่ายในระยะเวลาที่สั้นกว่าและรักษาคุณประโยชน์ของอาหารได้ดีกว่าจึงเป็นทางเลือกที่ร้านอาหารและพ่อครัวแม่ครัวเลือกใช้กัน

หัวใจสำคัญที่จะทำให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ มี 2 ปัจจัย ได้แก่ การปิดหม้อให้สนิทก่อนที่จะใช้ระบบการอัดแรงดัน โดยปกติแล้วผู้ผลิตเครื่องครัวจะมีระบบที่แน่นหนาโดยออกแบบให้การวางฝาต้องลงล็อกเท่านั้น มีการปิดด้วยยางที่ฝาเพื่อล็อกความแน่นให้มากขึ้น และประการที่สองคือหลีกเลี่ยงการเปิดฝาหม้อในขณะที่ปุ่มสีแดงยังเด้งอยู่ ซึ่งระดับความดันภายในหม้อและภายนอกต่างกันจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นทุกครั้งที่ใช้หม้อแรงดันจำเป็นจะต้องใส่ใจขั้นตอนการปิดและเปิดให้ดีก็จะไม่ประสบกับอันตรายอย่างแน่นอน รวมถึงระหว่างที่ใช้งาน หากสังเกตปริมาณไอน้ำมากกว่าปกติให้ปิดไฟแล้วนำมาลดอุณหภูมิด้วยการเปิดน้ำเย็น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ค้นหาหม้อแรงดันจาก Pots & Pans

สุดท้ายนี้ สำหรับคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านท่านไหนกำลังมองหาเครื่องครัวอื่นๆ อาทิเช่น หม้อเคลือบ หม้อต้ม กระทะสแตนเลส หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหาร Pots&Pans มีสินค้าคุณภาพมากมายให้คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านยุคใหม่ได้เลือกสรรมาใช้ที่บ้านได้ตามใจ ซึ่งเครื่องครัวทุกแบรนด์ที่เราจัดจำหน่ายล้วนเป็นแบรนด์ชั้นนำ ได้มาตรฐานสากล ทาง Pots&Pans มีทั้งแบรนด์เครื่องครัวนำเข้าและผลิตในประเทศ หากคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านสนใจ สามารถติดต่อได้ ที่นี่

Back to blog