สวัสดีเหล่าพ่อครัวแม่ครัวทุกท่านอีกครั้ง ในวันนี้ทาง Pots&Pans ก็ขอมานำเสนอ 5 หม้อต้มที่ทนทาน เหมาะที่จะซื้อไปใช้งานระยะยาว เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างดี สามารถดูแลได้อย่างง่ายดาย และรวมถึงวิธีการดูแลหม้อต้มแต่ละประเภทเพื่อยืดอายุการใช้งานให้อยู่คงทนกับเราไปนานๆ จะมีหม้อต้มแบบใดบ้าง มาดูพร้อมกันเลย
หม้อต้มสแตนเลส
เริ่มต้นกันที่หม้อต้มแบบสแตนเลสสตีลที่หลายบ้านมีกันอยู่แล้ว เพราะเป็นหม้อที่มีความแข็งแรง คงทน เหมาะกับการปรุงอาหารหลายประเภท และยังมีหลายขนาดและหลายรูปทรงให้ได้เลือกไปใช้ ให้เหมาะตามแต่ละวัตถุประสงค์ อย่างไรก็ตามถึงแม้หม้อสแตนเลสจะมีความคงทนมาก แต่ก็ไม่เหมาะกับการประกอบอาหารประเภทที่มีส่วนผสมเป็นกรด เพราะฤทธิ์กัดกร่อนจะทำให้หม้อประเภทนี้เสื่อมสภาพได้โดยง่าย และลดอายุการใช้งานของหม้อสแตนเลส นอกจากนี้ยังมักจะทำให้อาหารติดที่หม้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเวลาทำความสะอาดไม่ควรใช้ฝอยขัดโดยตรง เพราะจะทำให้พื้นผิวของหม้อเป็นรอยและสึกกร่อนได้ไว ควรแช่น้ำทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วใช้ฟองน้ำค่อยๆ ถูบริเวณนั้น ก็จะทำให้คราบหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น
หม้อสแตนเลสที่ทาง Pots&Pans ขอแนะนำได้แก่
MEYER BELLA CLASSICO COVERED SAUCEPAN
หม้อสแตนเลสสตีลแบบมีด้ามจับ ทนต่อการขีดข่วนและเงางามตลอดอายุการใช้งาน ขนาด 18 ซม. หม้อทรงนี้เป็นหม้อที่สามารถเก็บความร้อนได้พอประมาณ ระบายความร้อนได้ดี ทำให้อาหารไม่ร้อนเกินพอดีหรือ overcooked และยังกักเก็บความชุ่มชื่นให้อาหารน่ารับประทาน จึงเหมาะสำหรับการนำมาปรุงซอสหรือน้ำราดเมนูต่างๆ
- วัสดุสแตนเลสสตีลชนิดหนาระดับคุณภาพ
- ตัวเครื่องครัวและฝาหม้อเป็นสแตนเลสเกรดพิเศษขัดด้วยเทคนิค Sunray Finishing ทำให้ทนต่อการขีดข่วน เงางามตลอดการใช้งาน
- ด้ามจับสแตนเลสออกแบบมาให้ยาวพอดี ช่วยทำอาหารได้ง่ายขึ้น จับถนัด ไม่ร้อนมือ สะดวกสบายในการใช้งาน
- มีช่องปลายด้ามจับ ออกแบบเพื่อให้สามารถแขวนได้ จึงช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ
- ฝาปิดสแตนเลสช่วยกักเก็บความชื้น ทำให้อาหารนุ่มขึ้น
- หม้อต้มนี้สามารถใช้ในเตาอบที่อุณหภูมิ 260° C
- ล้างง่าย และสามารถทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจานได้
สั่งซื้อหม้อต้ม MEYER BELLA CLASSICO COVERED SAUCEPAN
MEYER BELLA CLASSICO COVERED STOCKPOT
เครื่องครัวสแตนเลสสตีลที่ทนต่อการขีดข่วนและเงางามตลอดอายุการใช้งาน ขนาด 8 ลิตร / 24 ซม. หม้อทรงลึกแบบมีหูจับทั้งสองด้านนั้นสามารถกักเก็บความร้อนได้ดี เหมาะกับการทำเมนูอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก หรือการปรุงน้ำซุป น้ำแกง หรือการต้มเนื้อหมู เนื้อไก่ และผักชิ้นใหญ่เพื่อทำเป็นน้ำซุปในการนำเตรียมทำอาหารอื่นๆ
วัสดุสแตนเลสสตีลชนิดหนาระดับคุณภาพ
- ตัวหม้อและฝาหม้อเป็นสแตนเลสเกรดพิเศษขัดด้วยเทคนิค Sunray Finishing ทำให้ทนต่อการขีดข่วน เงางามตลอดการใช้งาน
- หูจับสแตนเลสทั้งสองด้าน ออกแบบมาให้ยาวพอดี แข็งแรง ทนทาน ช่วยทำอาหารได้ง่ายขึ้น จับถนัด ไม่ร้อนมือ สะดวกสบายในการใช้งาน
- มีช่องปลายด้ามจับ ออกแบบเพื่อให้สามารถแขวนได้ จึงช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ
- ฝาปิดสแตนเลสช่วยกักเก็บความชื้น ทำให้อาหารนุ่มขึ้น
- กระทะนี้ยังสามารถใช้ในเตาอบที่อุณหภูมิ 260° C
- ล้างง่าย และสามารถทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจานได้
สั่งซื้อหม้อต้ม MEYER BELLA CLASSICO COVERED STOCKPOT
หม้อเหล็ก
หม้อต้มแบบเหล็กหล่อถือว่าเป็นหม้ออีกประเภทที่มีความทนทานสูง โอกาสที่จะบุบหรือเสียรูปจากการใช้งานมีน้อย ด้วยความคงทนนี้ทำให้เหมาะสมกับการปรุงอาหารทุกรูปแบบทั้งการต้มที่ใช้ระยะเวลานาน การตุ๋น ตลอดจนสามารถนำไปเข้าเตาอบได้หลังต้มเสร็จ ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะใบอื่น ลดขั้นตอนความยุ่งยากลงได้ อีกทั้งยังกระจายความร้อนได้ดีทำให้ความสุกกระจายได้ทั้งหม้อ จึงช่วยรักษารสชาติอาหารได้ดีและดึงรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น รวมถึงสามารถใช้ได้กับเตาทุกชนิดและสามารถโดนไฟแรงได้โดยตรงเป็นเวลานาน แต่อย่างไรก็ตาม หม้อเหล็กนั้นจะมีน้ำหนักเยอะกว่าหม้อประเภทอื่น จึงจะต้องเลือกขนาดที่เหมาะกับการใช้งาน และเมื่อทำความสะอาดหม้อเสร็จจำเป็นจะต้องหยดน้ำมันพืช 1-2 หยดแล้วใช้กระดาษทิชชูเช็ดเพื่อเคลือบกันสนิมทุกครั้งหลังใช้งาน
หม้อเหล็กหล่อที่ทาง Pots&Pans ขอแนะนำได้แก่
MEYER CAST IRON SAUTEUSE WITH GLASS LID
หม้อเหล็กหล่อ 2 หู ขนาด 20 ซม. พร้อมฝาแก้ว ช่วยให้คุณหวนระลึกถึงรสชาติและกลิ่นหอมจากการทำอาหารแบบดั้งเดิม
- วัสดุทำจากแร่เหล็กบริสุทธิ์หล่อขึ้นรูปทั้งชิ้น ไร้รอยต่อ กระจายความร้อนได้รวดเร็ว สม่ำเสมอ
- สามารถกักความร้อนได้นานแม้ใช้ไฟต่ำในการประกอบอาหาร ประหยัดพลังงานและแก๊สหุงต้ม
- ปราศจากสารเคลือบผิว ไม่มีซินเธติกหรือสารเคมีใดๆ
- ด้ามจับออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ สะดวกสบาย จับถนัดใช้งานง่าย
- รองรับการทำอาหารที่ใช้ไฟสูง หรือ สัมผัสเปลวไฟโดยตรง
- ฝาแก้วช่วยกักเก็บความชื้น ทำให้อาหารนุ่มขึ้น
- กระทะนี้ยังสามารถใช้ในเตาอบที่อุณหภูมิ 260° C
- ไม่สามารถใช้เครื่องล้างจานเพื่อให้ทำความสะอาด
สั่งซื้อ MEYER CAST IRON SAUTEUSE WITH GLASS LID
หม้อเคลือบ
หม้อเคลือบเป็นหม้ออเนกประสงค์สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย มีความคงทนเนื่องจากการเคลือบพื้นผิวทำให้เหมาะกับการนำมาปรุงอาหารที่ออกฤทธิ์กรดอย่าง ต้มยำ หรือแกงส้ม เพราะจะไม่ทำปฏิกิริยากับที่เคลือบผิวหม้อ แถมยังป้องกันอาหารติดหม้อ จึงสามารถใช้ได้ง่ายสะดวกสบายแก่พ่อครัวแม่ครัวทุกท่าน สามารถทนความร้อนได้สูง กระจายความร้อนได้ดี ร้อนเท่ากันทั้งหม้อจึงทำให้รสชาติอาหารไม่เปลี่ยน แต่จะต้องระมัดระวังไม่ให้ตัวเคลือบหลุดล่อนออกเพราะอาจทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ อีกทั้งเมื่อล้างทำความสะอาดจะรู้สึกถึงความมัน ซึ่งมาจากตัวเคลือบที่ทำให้ให้รู้สึกลื่นนั่นเอง
หม้อเคลือบที่ทาง Pots&Pans ขอแนะนำ ได้แก่
MEYER COOK 'N LOOK INDUCTION 1.9L/18CM COV SAUCEPAN
หม้อมีด้ามจับพร้อมฝากระจก เครื่องครัวผลิตจากอลูมิเนียมชนิดหนา กระจายความร้อนได้ดี ฐานของเครื่องครัวเสริมแผ่นสแตนเลสคุณภาพดีเต็มแผ่นจึงใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) ได้เป็นอย่างดี
- เครื่องครัวผลิตจากอลูมิเนียมอย่างหนา กระจายความร้อนได้ดี
- ฐานของเครื่องครัวเสริมแผ่นสเตลเลสคุณภาพดีชนิดหนา สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) ได้ดี
- สารเคลือบผิวลื่นคุณภาพสูง ระดับ PLATINUM ให้คงความลื่นยาวนานกว่าเครื่องครัวเคลือบผิวลื่นทั่วไป
- ด้ามจับแบบฟีโนลิคผิวนุ่ม ทนความร้อนได้สูง และไม่ร้อนขณะประกอบอาหารบนเตา
- ด้ามจับยึดติดกับเครื่องครัวด้วยหมุดรีเวท ให้ความคงทนไม่หลวมหรือหัก และรับน้ำหนักของอาหารได้มาก
- ทำความสะอาดได้ง่าย ประหยัดน้ำ และเวลา
- ฝาแก้วทำจากกระจกนิรภัย ฝาปิดสนิทช่วยเก็บความร้อนอาหารสุกเร็วและคงคุณค่าของอาหารไว้
- สามารถใช้งานได้กับทุกเตา รวมทั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction)
- สามารถใช้กับเครื่องล้างจานเพื่อให้ทำความสะอาดได้
สั่งซื้อ MEYER COOK 'N LOOK INDUCTION 1.9L/18CM COV SAUCEPAN
MEYER COOKING FOR ME
หม้อด้าม หม้ออลูมิเนียมเคลือบลื่น ขนาด 14CM สีแดง
- รูปทรงของกระทะสามารถเทอาหารได้สะดวกขึ้น
- สามารถใช้ได้กับเตาทุกชนิด รวมถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
- ผลิตจากวัสดุคุณภาพเยี่ยมด้วยอลูมิเนียมอย่างหนาเกรดคุณภาพ
- สามารถกระจายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว สม่ำเสมอ
- ประหยัดเชื้อเพลิงในการประกอบอาหาร
- ภายในภาชนะเคลือบผิวลื่น ระดับ Platinum ของ DuPont ทำให้อาหารไม่ติดไหม้ภาชนะ
- ด้ามจับเป็น Phenolic แข็งแรง
- กันความร้อนได้ถึง 240 องศาเซลเซียส
นอกจากหม้อต้มทั้ง 5 หม้อที่ทาง Pots & Pans ได้แนะนำไป ยังมีหม้อต้มอีกหลากหลายประเภท เช่น หม้อแรงดัน ที่อาศัยความดันเข้ามาช่วยทำให้อาหารสุกไว ย่นเวลาในการทำอาหารได้ดี หม้อต้มแบบแก้วที่ทำให้สามารถมองเห็นอาหารที่ปรุงได้อย่างชัดเจน หมดความกังวลเรื่องสนิมหรือภาชนะที่จะบิดเบี้ยว และหม้อทองเหลืองที่มักไว้ใช้ทำขนมที่ป้องกันสนิมได้ดีและกระจายความร้อนสม่ำเสมอ ฯลฯ หากคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านท่านไหนกำลังมองหาเครื่องครัวอื่นๆ อาทิเช่น กระทะสแตนเลส หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหาร Pots&Pans มีสินค้าคุณภาพมากมายให้คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านยุคใหม่ได้เลือกสรรมาใช้ที่บ้านได้ตามใจ ซึ่งเครื่องครัวทุกแบรนด์ที่เราจัดจำหน่ายล้วนเป็นแบรนด์ชั้นนำ ได้มาตรฐานสากล ทาง Pots&Pans มีทั้งแบรนด์เครื่องครัวนำเข้าและผลิตในประเทศ หากคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านสนใจ สามารถติดต่อได้ ที่นี่