ไก่ตุ๋นซุปมิโซะ

โดย Marge Perry & David Bonom

ด้วยรสชาติแบบต้นตำรับแบบญี่ปุ่น ที่ยังคงสามารถยกระดับรสชาติอาหารได้อย่างดีเยี่ยม อาจทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูสุดโปรดใหม่ของคุณ ด้วยน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ผสมกับเนื้อไก่ และผักต่างๆ ทำให้เป็นเมนูที่ครบในหนึ่งเดียวทั้งด้านรสชาติและโภชนาการ

miso-braised-chicken-with-veggies

สำหรับ 4 ที่

ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ไก่ที่นำไขมันส่วนเกินอกแล้ว 1.6-1.8 กิโลกรัม
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดบด2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 6 กลีบ
ต้นหอมหั่นขนาด 2 ซม. จำนวน 5 ต้น
น้ำซุปไก่ โซเดียมต่ำ 2 ถ้วย
มิโซะขาว 1/4 ถ้วย
ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าปรุงรส aji mirin 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดขาว 8 ดอก หั่น 4 ส่วน
มันหวานปอกเปลือก 340 กรัม หั่นเป็นชิ้นขนาด 2 ซม.
หัวผักกาด (turnip) ขนาดกลางปอกเปลือก 1 หัว หั่นเป็นชิ้นขนาด 2 ซม.
หัวไชเท้า (parsnip) ขนาดกลางปอกเปลือก 1 หัว หั่นเป็นชิ้นขนาด 1.2 ซม.

วิธีทำ

  1. อุ่นเตาอบด้วยความร้อน 375°F หรือ 190°C
  2. อุ่นน้ำมันมะกอกในกระทะด้วยความร้อนปานกลาง-ร้อนมาก
  3. จากนั้นปรุงรสไก่ด้วยเกลือและพริกไทย แล้วใส่ลงไปในกระทะโดยหันอกไก่ลงไป พลิกจนกว่าจะสุกเป็นสีน้ำตาลทองทั่วทั้งตัว โดยต้องกลับทุก 3 นาที เป็นเวลารวมทั้งหมด 12 นาที แล้วจึงนำไก่ออกมาใส่ไว้ในจาน
  4. อุ่นน้ำมันงา แล้วเติมขิง กระเทียม และต้นหอม ลงไปแล้วคนเป็นระยะ เป็นเวลาประมาณ 2 นาที จนเริ่มอ่อนตัวลงและได้กลิ่นหอม หลังจากนั้นผสมน้ำซุป มิโซะ ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาว และเหล้าปรุงรสไป คนจะกระทั่งมิโซะละลาย จากนั้นเติมเห็ด มันหวาน หัวผักกาด และหัวไชเท้าลงไป และปิดท้ายด้วยไก่วางไว้ด้านบน ปิดฝาและใส่เข้าไปในเตาอบ โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที หลังจากนั้นเปิดฝาออกแล้วอุ่นต่ออีก 15 นาที หรือนานกว่า จนกว่าตัวไก่และผักต่างๆ จะนุ่มมากขึ้น แล้วค่อยนำออกมาจากเตาอบ วางทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนรับประทาน สามารถเสิร์ฟลงในถ้วยก้นตื้นพร้อมกับผักและน้ำซุปเพื่อเพิ่มความอร่อย

Quality cooking starts with quality cookware