โบกมือลา! จบปัญหาน้ำเดือดทะลัก

โบกมือลา! จบปัญหาน้ำเดือดทะลัก

ต้มน้ำเดือด ฟองไม่ล้นหม้อ กับ Meyer Accent Series

เชื่อว่าไม่มีใครชอบเวลาต้มน้ำแล้วเดือดทะลักจากหม้อ จนวันหนึ่งระหว่างที่กำลังศึกษาเรื่องชวนกลุ้มใจในครัวที่คนทั่วไปต้องพบเจอ เราก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาอย่างหนึ่ง ทำอย่างไรถึงจะป้องกันน้ำเดือดทะลักได้นะ? รูปทรง ของหม้อจะช่วยเรื่องนี้ได้ไหม? ปรากฎว่ามันช่วยได้จริงๆ

ปัญหาน้ำเดือดทะลักเกิดขึ้นเมื่อน้ำที่มีแป้ง (หรือโปรตีน หรือไขมัน) เดือดจนกลายเป็นไอน้ำ อนุภาคโปรตีนเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นชั้นฟิล์มบนพื้นผิวของเหลว ขวางไม่ให้ไอน้ำทะลุออกมา เกิดเป็นก้อนโฟมที่อาจเดือดจัดและล้นทะลักจนควบคุมไม่อยู่

อย่างไรก็ตาม เราพบว่ารูปทรงของหม้อช่วยลดการเดือดทะลักได้ โดยการควบคุมและจำกัดทิศทางการเคลื่อนไหวของโฟมเหล่านั้นไว้ไม่ให้ล้นออกจากหม้อ ระหว่างนั้นเราก็ค้นพบเคล็ดลับบางอย่างในการกักเก็บน้ำเดือดทะลักนั้นไว้

ต้มน้ำเดือด ฟองไม่ล้นหม้อ กับ Meyer Accent Series

Meyer Labs ขอเสนอ:

4 เคล็ดลับลดการเดือดทะลักของน้ำ

1. อย่าเติมน้ำหรืออาหารจนล้นหม้อ — โดยเฉพาะหากเป็นอาหารประเภทนมหรือน้ำแป้ง ไม่ควรเติมเกินครึ่งหนึ่งของหม้อ และที่สำคัญไม่ควรเติมเกินหมุดยึดด้ามจับหรือหูหม้อ
    • เติมน้ำแค่พอท่วมเส้นพาสต้า และมีที่เหลือพอสำหรับการคนเพื่อไม่ให้เส้นติดก้นหม้อ
    • ยิ่งน้ำเยอะยิ่งต้องต้มนาน แล้วจะเสียเวลามากกว่าทำไมกัน?
    • ยิ่งเติมน้ำน้อย ยิ่งได้น้ำแป้งพาสต้าเข้มข้นไว้เติมในซอสเพิ่มรสกลมกล่อม

    2. อย่าใช้ความร้อนสูงสุด — เพราะยิ่งร้อนจัด น้ำยิ่งเดือดทะลักง่าย

    3. อย่าปิดฝา — ฝาหม้อจะยิ่งกักเก็บไอน้ำเอาไว้ ทำให้น้ำเดือดทะลักได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

    4. เลือก Accent Series เพื่อความสบายใจ — ด้วยความเว้าโค้งที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน หม้อของเราช่วยป้องกันการล้นทะลักได้ดีกว่าใคร

    นอกจากเคล็ดลับที่ว่าไปแล้ว ยังมีบางอย่างที่เราไม่แนะนำให้ทำ:

    • ทริคกระบวยไม้ — คุณอาจเคยเห็นในอินเตอร์เน็ต ทริคที่ว่าการวางกระบวยไม้บนหม้อที่กำลังเดือดจะช่วยป้องกันการล้นทะลักได้ จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ผล
    • การเติมเกลือในน้ำก็ไม่ช่วย
    • การใส่น้ำมันเล็กน้อยอาจช่วยได้บ้าง แต่…
      • เราลองมาแล้ว ซึ่งสำหรับเรา น้ำมันแค่ 1 ช้อนโต๊ะไม่มีผล แต่ 2 ช้อนโต๊ะได้ผลสำหรับหม้อเล็ก หากเป็นหม้อที่ใหญ่กว่านั้นอาจต้องใช้น้ำมันมากขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมพื้นผิวน้ำที่กว้างขึ้น
      • อย่างไรก็ตาม บางคนก็บอกว่าซอสพาสต้าจะไม่เกาะเส้นหากใส่น้ำมันมากเกินไป
      • สุดท้าย เราคิดว่าวิธีนี้เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันดี ๆ โดยใช่เหตุ หากคุณทำตามเคล็ดลับด้านบน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการป้องกันการเดือดทะลักเลย
      • และแน่นอนว่าวิธีเติมน้ำมันนี้ใช้ไม่ได้ผลกับอาหารประเภทนม


    เรารู้ว่าคุณตื่นเต้นสุด ๆ ที่จะได้ลงสนามไปทำครัวของจริงไว ๆ แล้ว เราจะกลับมาใหม่พร้อมสาระดี ๆ จากครัวทดลองของไมย์เออร์

    กลับไปยังบล็อก