![7 เครื่องครัวดีต่อใจ จุดประกายความสนุกในครัว](http://potsandpans.in.th/cdn/shop/articles/7-pots-and-pans-spark-joy.jpg?v=1659171872&width=1100)
7 เครื่องครัวดีต่อใจ จุดประกายความสนุกในครัว
Share
![](https://cdn.shopify.com/s/files/1/0105/4729/8400/files/Blog_Article_Article8_Image1_2x_4cd0fd14-76a6-4f62-811f-f56b6d5cc2ef_600x600.jpg?v=1598411463)
สิ่งที่เจ๋งที่สุดของการเป็นนักออกแบบเครื่องครัวที่ Meyer คือการเรียนรู้และตกหลุมรักเหล่าอุปกรณ์คู่ครัวของผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมทั่วทุกมุมโลก แม้ว่าเราอาจจะไม่สามารถเดินทางออกไปค้นพบเครื่องครัวเหล่านั้นได้ในเวลาเช่นนี้ แต่เราก็ยังสามารถหยิบครัวโลกมาไว้ในครัวบ้านได้ และนี่คือเครื่องครัวจากทุกมุมโลกที่โดนใจดีไซเนอร์อย่างพวกเรา
![](https://cdn.shopify.com/s/files/1/0105/4729/8400/files/Blog_Article_Article8_Image2_2x_0ab43551-c884-480e-b5c3-3a61ee3073ab_600x600.jpg?v=1598411463)
กระทะไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น
Japanese Omelette Pan
ทามาโกะยากิ หรือไข่เจียวม้วนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นเมนูง่าย ๆ ที่อร่อยและอิ่มท้อง ไข่ม้วนสีเหลืองอร่ามเหล่านี้ผ่านขั้นตอนการทำอย่างพิถีพิถันชั้นต่อชั้นในกระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้เหมาะกับมื้อเช้าอันเร่งรีบ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และซุปมิโสะรสกลมกล่อม
กระทะ Chef’s Pan
ส่วนผสมอันลงตัวระหว่างกระทะจีนและกระทะฝรั่ง Chef’s Pan คือการพบกันของตะวันออกและตะวันตก ไม่ว่าจะผัดผัก แกงเขียวหวาน หรือพาสต้าซอสฉ่ำก็ไม่คณามือกระทะ Chef’s Pan รูปทรงนี้ทำให้มันมีดีทั้งการผัดและตุ๋น
ว่ากันตามตรง ถ้าต้องเลือกกระทะใบเดียวที่ต้องใช้ไปตลอดชีวิต เราคงเลือกกระทะ Chef’s Pan นี่แหละ
![](https://cdn.shopify.com/s/files/1/0105/4729/8400/files/Blog_Article_Article8_Image4_2x_51188817-5dc1-470d-8052-6b3fe88e80a8_600x600.jpg?v=1598411463)
หม้อ Sauteuse
กระทะแบบ Sauteuse มีขอบกระทะที่ตรงและลึก พร้อมหูจับสองข้าง มันถูกออกแบบมาเพื่อเมนูที่เริ่มบนเตาไฟและจบในเตาอบ
สิ่งที่เราประทับใจเกี่ยวกับกระทะ Sauteuse อย่างแรกเลยคือความน่ารักเกินต้าน หูจับเล็ก ๆ ทั้งสองนั้นทำให้น่าดึงดูดแม้วางบนโต๊ะอาหาร และยังง่ายต่อการยัดเข้าเตาอบอีกด้วย ไม่มีด้ามจับมาเกะกะกวนใจ อีกอย่าง กระทะ Sauteuse มีพื้นผิวทำอาหารกว้างเป็นพิเศษ เหมาะต่อการย่างไก่ สเต็ก และมันฝรั่งอบ 🤤
กระทะ Kadai
กระทะคู่ครัวอินเดีย กระทะ Kadai เป็นเหมือนกระทะวอคขนาดจิ๋ว รองรับการใช้งานที่หลากหลาย ใช้ได้ทั้งเมนูผัดและตุ๋น เช่น Bhindi Masala (กระเจี๊ยบผัด) หรือ Kadai Chicken
แต่สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นอยู่ที่การทอด กระทะ Kadai มีความคล้ายคลึงกระทะทอดเทมปุระของญี่ปุ่น ที่ก่อให้เกิดสุดยอดเมนูอย่าง ทงคัตสึ (หมูทอด) คาราอาเกะ (ไก่ทอด) เอบิฟราย (กุ้งทอด) 😻 ด้วยรูปทรงที่พอเหมาะกับการทอดทีละน้อย ใช้น้ำมันไม่มาก เศษอาหารที่หลุดออกระหว่างทอดก็ไปกองรวมกันตรงกลางทำให้ตักออกได้ง่าย และรูปร่างที่บานออกช่วยป้องกันน้ำมันกระเด็นได้ดี
![](https://cdn.shopify.com/s/files/1/0105/4729/8400/files/Blog_Article_Article8_Image3_2x_84f46f90-5235-4f8f-b52b-246c0924d5f3_600x600.jpg?v=1598411463)
กระทะ Saucier
กระทะ Saucier กระทะใบโปรดของเหล่าเชฟและคนรักอาหารตัวยง เป็นเหมือนญาติของหม้อ Saucepan หน้าตาคล้ายกัน แต่ใหญ่กว่าเล็กน้อย พร้อมรูปทรงโค้งสอดรับการใช้งานหลากหลาย ช่วยให้คุณคนซอส ทอดอาหารชิ้นเล็ก ผัดจานเคียง และอื่น ๆ
กระทะ Saucier คือเพื่อนคู่ใจเมนูอาหารฝรั่งเศสสุดคลาสสิกอย่างสเต็กซอสไวน์แดง ย่างเนื้อให้เกรียมในกระทะ และเคี่ยวซอสไวน์แดงสไตล์ Bordelaise ในกระทะ Saucier สุดคิวท์ของเรา
กระทะวอค Wok
หรือกระทะจีน หลายคนอาจจะคิดว่ากระทะวอคมีไว้ผัดอย่างเดียว คิดใหม่! คุณจะเห็นหลายบ้านในประเทศจีนที่ทำอาหารทั้งมื้อด้วยกระทะวอคใบเดียวแทบทุกวัน มันคือแชมป์แห่งการทอด ต้ม ตุ๋น และผัด ขอแค่มีกระทะวอคใบเดียว คุณก็ไปได้ไกลเลยล่ะ
การทำอาหารด้วยกระทะวอคมีพื้นฐานสำคัญอย่างหนึ่ง คือหั่นอาหารให้ขนาดพอดีคำ ก่อนจะผัดด้วยความร้อนสูงอย่างเร็วจนสุกทั่วถึงและเต็มเปี่ยมด้วยรสชาติล้ำลึก หมดปัญหาเนื้อชิ้นโตแห้งเหนียวเคี้ยวปวดกราม
ยังมีอีกหนึ่งความลับที่เราค้นพบเกี่ยวกับการทำเมนูเนื้อด้วยกระทะวอคให้ชุ่มฉ่ำ ร้านอาหารจีนมีเคล็ดลับที่เรียกว่า Velveting คือการหมักนุ่มที่ช่วยคงความชุ่มฉ่ำไว้ในเนื้อก่อนนำไปผัดหรือทอดต่อ ทำให้แม้แต่เนื้อส่วนที่เหนียวที่สุดยังนุ่มเนียนแทบละลายในปาก ต้องลองเองถึงจะรู้
![](https://cdn.shopify.com/s/files/1/0105/4729/8400/files/Blog_Article_Article8_Image5_2x_68561106-d5f4-46e9-8707-c35692ebfcf6_600x600.jpg?v=1598411463)
หม้ออบ Casserole / Dutch Oven
หนู ๆ ตั้งใจฟังให้ดี พี่จะบอกวิธีตุ๋นเนื้อที่ไม่เศร้าและแห้งผาก เคล็ดลับคือใช้หม้ออบ Casserole กับเตาอบ หม้อต้มซุปธรรมดาไม่ตอบโจทย์พี่เท่าไหร่
Fact 1: โปรตีนในเนื้อจะไหม้และสูญเสียความชุ่มชื้นที่อุณหภูมิประมาณ 77°C/170°F
Fact 2: หากตุ๋นสตูว์บนเตาไฟ อุณหภูมิในหม้อจะสูงถึง 100°C/212°F หรือจุดเดือดของน้ำนั่นเอง
Fact 3: หากใช้วิธีอบในเตาอบ เราสามารถรักษาอุณหภูมิคงที่ต่ำกว่าจุดเดือดได้ ทำให้เนื้อสัตว์สุกทั่วถึงโดยไม่สูญเสียความชุ่มชื้น
สรุปสั้น ๆ เคล็ดลับของสตูว์เนื้อนุ่มชุ่มลิ้น คือการย่างหรือผัดให้เนื้อเป็นสีน้ำตาลบนเตาไฟเพื่อขับรสชาติให้ออกมา ก่อนจะนำเข้าเตาอบเพื่อทำให้สุกอย่างช้า ๆ ด้วยไฟต่ำ
เห็นไหมล่ะ โลกของเครื่องครัวมันเปิดกว้างและแปรเปลี่ยนไปตามแต่ละวัฒนธรรมอย่างมีเอกลักษณ์จริงๆ เราหวังว่าคุณจะสนุกกับการค้นพบเครื่องครัวแปลก ๆ และความลับที่พวกมันซ่อนไว้อย่างที่เราเห็นนะ