Kitchen Hacks

5 สิ่งต้องห้ามกับกระทะเคลือบ ที่หลายคนไม่รู้

5 สิ่งต้องห้ามกับกระทะเคลือบ ที่หลายคนไม่รู้

5 สิ่งต้องห้ามกับกระทะเคลือบผิวลื่น ที่หลายคนไม่รู้ การใช้กระทะเคลือบอย่างถูกวิธีไม่เพียงแต่จะช่วยยืดอายุการใช้งานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การทำอาหารของคุณปลอดภัยอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 สิ่งต้องห้ามที่คุณควรระวังเมื่อใช้กระทะเคลือบ 1. ห้ามทอดอาหารแช่แข็งโดยไม่ละลายน้ำแข็งก่อน การนำอาหารแช่แข็งลงทอดโดยตรงนั้นเป็นอันตรายอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้กระทะเสียหายอย่างถาวรแล้ว น้ำมันที่กระเด็นยังอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังและใบหน้าของคุณได้ ควรละลายน้ำแข็งให้หมดก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้ง 2. ห้ามราดน้ำเย็นใส่กระทะร้อน การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันส่งผลเสียต่อกระทะเคลือบอย่างมาก ทำให้ผิวกระทะเสื่อมสภาพเร็วและอาจเกิดการบิดงอได้ ควรปล่อยให้กระทะเย็นตัวลงตามธรรมชาติก่อนล้างทำความสะอาด 3. ห้ามตั้งกระทะเปล่าบนไฟแรง การตั้งกระทะเปล่าบนเตาที่ไฟแรงเป็นเวลานานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและเสียหายได้ง่าย ควรใส่อาหารหรือน้ำมันลงในกระทะก่อนตั้งไฟเสมอ 4. ห้ามเก็บอาหารค้างคืนในกระทะ การเก็บอาหารค้างคืนในกระทะไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดคราบสกปรกที่ล้างออกยาก แต่ยังอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนของสารเคลือบได้ ควรย้ายอาหารไปเก็บในภาชนะที่เหมาะสม 5. ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน...

5 สิ่งต้องห้ามกับกระทะเคลือบ ที่หลายคนไม่รู้

5 สิ่งต้องห้ามกับกระทะเคลือบผิวลื่น ที่หลายคนไม่รู้ การใช้กระทะเคลือบอย่างถูกวิธีไม่เพียงแต่จะช่วยยืดอายุการใช้งานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การทำอาหารของคุณปลอดภัยอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 สิ่งต้องห้ามที่คุณควรระวังเมื่อใช้กระทะเคลือบ 1. ห้ามทอดอาหารแช่แข็งโดยไม่ละลายน้ำแข็งก่อน การนำอาหารแช่แข็งลงทอดโดยตรงนั้นเป็นอันตรายอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้กระทะเสียหายอย่างถาวรแล้ว น้ำมันที่กระเด็นยังอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังและใบหน้าของคุณได้ ควรละลายน้ำแข็งให้หมดก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้ง 2. ห้ามราดน้ำเย็นใส่กระทะร้อน การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันส่งผลเสียต่อกระทะเคลือบอย่างมาก ทำให้ผิวกระทะเสื่อมสภาพเร็วและอาจเกิดการบิดงอได้ ควรปล่อยให้กระทะเย็นตัวลงตามธรรมชาติก่อนล้างทำความสะอาด 3. ห้ามตั้งกระทะเปล่าบนไฟแรง การตั้งกระทะเปล่าบนเตาที่ไฟแรงเป็นเวลานานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและเสียหายได้ง่าย ควรใส่อาหารหรือน้ำมันลงในกระทะก่อนตั้งไฟเสมอ 4. ห้ามเก็บอาหารค้างคืนในกระทะ การเก็บอาหารค้างคืนในกระทะไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดคราบสกปรกที่ล้างออกยาก แต่ยังอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนของสารเคลือบได้ ควรย้ายอาหารไปเก็บในภาชนะที่เหมาะสม 5. ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน...

เซียร์เนื้อ VS ย่างเนื้อ ต่างกันยังไง ?

เซียร์เนื้อ VS ย่างเนื้อ ต่างกันยังไง ?

การเชียร์ (Searing) Searing หรือ Pan searing คือการทำให้ผิวอาหารด้านนอกสุกโดยใช้ไฟแรง จนผิวฟอร์มเป็นผิวแข็ง มีสีน้ำตาล เนื้อจากการเชียร์สีจะเข้ม เพราะเป็นการให้ความร้อนแบบ Direct-Heat หรือการให้ความร้อนโดยตรงจากระทะ และใช้เวลาน้อยกว่าการย่าง การเชียร์เนื้อจะมีความนุ่มและฉ่ำ แต่จะติดกลิ่นน้ำมัน การเชียร์ในเนื้อให้ผิวด้านนอกกรอบจะต้องใช้ไฟแรง การเลือกใช้กระทะที่เหมาะจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำสเต็ก ซึ่งกระทะที่สามารถให้ความร้อนที่สูง และทนความร้อนได้คงหนีไม่พ้นกระทะเหล็กหล่อข้อดีของการเชียร์คือสามารถเก็บความชุ่มชื้นภายในอาหารได้ดี เนื้ออาหารที่ผ่านการเชียร์จะนุ่มและฉ่ำอยู่ภายใน ในขณะที่ด้านนอกมีความกรอบและมีกลิ่นหอมของคาราเมลไลเซชัน   การย่าง (Grill) Grill คือปรุงด้วยการให้อาหารสัมผัสกับความร้อนจากเปลวไฟโดยตรง เนื้อจากการย่างสีจะอ่อนกว่าการเซียร์และมีกลิ่นของเตาถ่าน ที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวเนื้อจะให้ความนุ่มที่พอดี แต่ความฉ่ำอาจจะน้อยกว่าการเซียร์จากกระทะ

เซียร์เนื้อ VS ย่างเนื้อ ต่างกันยังไง ?

การเชียร์ (Searing) Searing หรือ Pan searing คือการทำให้ผิวอาหารด้านนอกสุกโดยใช้ไฟแรง จนผิวฟอร์มเป็นผิวแข็ง มีสีน้ำตาล เนื้อจากการเชียร์สีจะเข้ม เพราะเป็นการให้ความร้อนแบบ Direct-Heat หรือการให้ความร้อนโดยตรงจากระทะ และใช้เวลาน้อยกว่าการย่าง การเชียร์เนื้อจะมีความนุ่มและฉ่ำ แต่จะติดกลิ่นน้ำมัน การเชียร์ในเนื้อให้ผิวด้านนอกกรอบจะต้องใช้ไฟแรง การเลือกใช้กระทะที่เหมาะจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำสเต็ก ซึ่งกระทะที่สามารถให้ความร้อนที่สูง และทนความร้อนได้คงหนีไม่พ้นกระทะเหล็กหล่อข้อดีของการเชียร์คือสามารถเก็บความชุ่มชื้นภายในอาหารได้ดี เนื้ออาหารที่ผ่านการเชียร์จะนุ่มและฉ่ำอยู่ภายใน ในขณะที่ด้านนอกมีความกรอบและมีกลิ่นหอมของคาราเมลไลเซชัน   การย่าง (Grill) Grill คือปรุงด้วยการให้อาหารสัมผัสกับความร้อนจากเปลวไฟโดยตรง เนื้อจากการย่างสีจะอ่อนกว่าการเซียร์และมีกลิ่นของเตาถ่าน ที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวเนื้อจะให้ความนุ่มที่พอดี แต่ความฉ่ำอาจจะน้อยกว่าการเซียร์จากกระทะ

หม้อด้าม (saucepan) ใช้ทอดอาหารได้ไหม? ใช้อะไรทอดได้บ้าง ?

หม้อด้าม (saucepan) ใช้ทอดอาหารได้ไหม? ใช้อะไรท...

หม้อด้ามสแตนเลสที่มีอยู่ในบ้าน นอกจากต้มมาม่าแล้ว เอามาทอดได้หรือเปล่านะ ? เราสามารถใช้หม้อด้ามยาวแทนกระทะทอดได้หรือไม่ ? เครื่องครัวถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เครื่องครัวบางชนิดอาจมีรูปร่างคล้ายๆกัน แต่มีการใช้งานแตกต่างกัน ซึ่งสำหรับหม้อด้ามและกระทะทอดนั้น แค่มองจากรูปร่างภายนอกจะเห็นได้ว่า เครื่องครัวทั้งสองชนิดมีลักษณะแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะหม้อด้ามจะมีก้นลึกกว่า ในขณะที่กระทะทอดจะมีฐานที่กว้างกว่า สิ่งที่เหมือนกันระหว่างหม้อด้ามและกระทะทอด ก็คือ ด้ามที่ยาวที่ช่วยให้การถือนั้นง่ายขึ้น ความแตกต่างของรูปทรงก็มีไว้สำหรับวิธีการทำอาหารที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าต้องการทำอาหารที่ต้องใช้น้ำซุปก็ควรจะใช้หม้อด้าม แต่ถ้าหากเน้นอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ ก็ต้องใช้กระทะ ความแตกต่างระหว่างหม้อด้าม (saucepan) และกระทอด (frypan) ในการทำอาหารแต่ละเมนู ก็จะต้องมีเครื่องครัวที่หลากหลายเพื่อให้การทำเมนูนั้นออกมาอย่างไร้ที่ติ อย่างเช่นกระทะ...

หม้อด้าม (saucepan) ใช้ทอดอาหารได้ไหม? ใช้อะไรท...

หม้อด้ามสแตนเลสที่มีอยู่ในบ้าน นอกจากต้มมาม่าแล้ว เอามาทอดได้หรือเปล่านะ ? เราสามารถใช้หม้อด้ามยาวแทนกระทะทอดได้หรือไม่ ? เครื่องครัวถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เครื่องครัวบางชนิดอาจมีรูปร่างคล้ายๆกัน แต่มีการใช้งานแตกต่างกัน ซึ่งสำหรับหม้อด้ามและกระทะทอดนั้น แค่มองจากรูปร่างภายนอกจะเห็นได้ว่า เครื่องครัวทั้งสองชนิดมีลักษณะแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะหม้อด้ามจะมีก้นลึกกว่า ในขณะที่กระทะทอดจะมีฐานที่กว้างกว่า สิ่งที่เหมือนกันระหว่างหม้อด้ามและกระทะทอด ก็คือ ด้ามที่ยาวที่ช่วยให้การถือนั้นง่ายขึ้น ความแตกต่างของรูปทรงก็มีไว้สำหรับวิธีการทำอาหารที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าต้องการทำอาหารที่ต้องใช้น้ำซุปก็ควรจะใช้หม้อด้าม แต่ถ้าหากเน้นอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ ก็ต้องใช้กระทะ ความแตกต่างระหว่างหม้อด้าม (saucepan) และกระทอด (frypan) ในการทำอาหารแต่ละเมนู ก็จะต้องมีเครื่องครัวที่หลากหลายเพื่อให้การทำเมนูนั้นออกมาอย่างไร้ที่ติ อย่างเช่นกระทะ...

วิธีการหั่นแบบต่างๆ หั่นผักอย่างไรให้ดูมือโปร พร้อมแนะนำมีดทำครัว

Different Types of Cuts in the Kitchen - with K...

Shapes and sizes of the ingredients play an important role for creating flavors in the dish which every chef acknowledge about. Cutting in proper shape and size will help enhance...

Different Types of Cuts in the Kitchen - with K...

Shapes and sizes of the ingredients play an important role for creating flavors in the dish which every chef acknowledge about. Cutting in proper shape and size will help enhance...

วิธีการกำจัดสนิมกระทะเหล็กหล่อ

When Your Cast Iron Getting Rusty, What to do? ...

Cast iron cookware has its particular way to take care of as it easily gets rust if you do not dry thoroughly or forget to season it. Anyway, when the...

When Your Cast Iron Getting Rusty, What to do? ...

Cast iron cookware has its particular way to take care of as it easily gets rust if you do not dry thoroughly or forget to season it. Anyway, when the...