มารู้จักกระทะ, หม้อ แต่ละประเภทกันเถอะ เพราะกระทะมีมากกว่าคำว่า “PAN”

Grill Pan & Griddle Pan


เรียกกระทะปิ้งย่างเหมือนกัน แต่สิ่งเดียวที่แตกต่างระหว่างทั้ง 2 ประเภทคือผิวหน้ากระทะ

กระทะ Griddle Pan จะมีหน้ากระทะที่เรียบแบน แต่ในขณะที่ Grill Pan จะมีหน้ากระทะเป็นลอนเหมาะสำหรับการนำอาหารมา Grill เพราะน้ำจากเนื้อสัตว์จะหยดลงตรงร่อง เนื้อจะแห้งขึ้น เพิ่มรสชาติของเนื้อ และมีลายย่างสวยงาม

Frying Pan & Skillets


กระทะทรงตื้นเหมือนกัน แต่ใช้ภาษาอังกฤษคำว่า Frying Pan กับ Skillets แล้วแตกต่างกันไหมนะ?

กระทะทั้ง 2 ประเภทแทบจะเหมือนกันทั้งลักษณะและ Function การใช้งาน สิ่งที่แตกต่างกันคือ Skillets ก้นกระทะจะลึกกว่าประมาณ 2 นิ้ว ปากขอบกว้างออก ใช้ได้หลากหลาย เหมาะกับการทอดอาหาร ผัด ตุ๋น หรือแม้กระทั่งการ Grilling ในขณะที่ Frying Pan กระทะก้นจะแบนกว่า เหมาะสำหรับการทอด, การจี่ (Searing) ให้อาหารออกสีน้ำตาลทองสวย

Casserole pan & Dutch oven


เป็นกระทะไว้สำหรับเคี่ยว หรือต้ม โดยใช้กับเตาอบได้ด้วย หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าแตกต่างกันอย่างไรเพราะทั้งกระทะทั้ง 2 แบบ หน้าตาก็คล้ายกัน Function การใช้งานก็เหมือนกัน ในปัจจุบันทั้ง 2 อย่างเหมือนกันจนแทบแยกไม่ออก ส่วนที่แตกกันคือ วัสดุที่ใช้ทำและน้ำห นัก ซึ่ง Dutch Oven หรืออีกชื่อคือ French Oven จะหนักกว่า มีฝาปิด สมัยก่อนวัสดุส่วนใหญ่เป็น Cast Iron มักใช้วัสดุเป็นสแตนเลส, อลูมิเนียม หรือเหล็กหล่อ แต่ในขณะที่ Casserole pan ก้นจะตื้นกว่านิดหน่อย ใช้วัสดุที่เป็นเซรามิค แก้ว หรือดินเผา เหมาะกับการอบที่ใช้ไฟต่ำ

Saucepan & Sauté pan


เขียนคล้ายกัน แต่หน้าตาและการใช้งานไม่เหมือนกัน Saucepan คือหม้อที่มีด้ามจับ ลักษณะก้นลึก มีที่จับเป็นด้ามยาว ทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เหมาะกับการต้ม เคี่ยว ทำแกง แต่ Sauté pan จะคล้าย Skillet Pan แต่ขอบปากตรงมักมีฝาปิด และก้นกระทะตื้นแบน เหมาะกับการผัด การทำซอส

The cookware that you can't miss

Quality cooking starts with quality cookware