ซี่โครงหมูซอสกาแฟสูตรเด็ดจากสิงคโปร์

ซี่โครงหมูซอสกาแฟ เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของชาวสิงคโปร์ที่กินกันแทบทุกบ้าน การผสมผสานที่ที่ฟังดูงง ๆ ระหว่างกาแฟและซี่โครงหมูนี้มีรสชาติล้ำลึกอย่างไม่น่าเชื่อ มันทั้งเข้มข้นและชุ่มฉ่ำ รสหวานนำอมเค็มที่ปลายลิ้น มั่นใจว่าหากคุณได้ลอง ต้องมีการดูดนิ้วดังจ๊วบและหาวันทำเมนูนี้กินซ้ำอีกครั้งแน่นอน แอบกระซิบว่าเมนูนี้เข้ากับเบียร์เย็น ๆ สุด ๆ เลยล่ะ

เคล็ดลับ: ใช้เหล้ากลิ่นกาแฟเช่น Kahlua เพื่อเพิ่มมิติรสชาติคล้ายคาราเมล ขมนิด ๆ หวานหน่อย ๆ

วัตถุดิบ:

  • ซี่โครงหมู 600 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด (แนะนำน้ำมันคาโนลา เพื่อลดปริมาณไขมัน)

สำหรับหมักซี่โครง:

  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
  • แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ 1 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้)

สำหรับซอส:

  • กาแฟสำเร็จรูป 2 ซอง (ห้ามใช้เมล็ดกาแฟบด)
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
  • สาเกหรือเหล้ากลิ่นกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

สำหรับตกแต่ง:

  • ผักชีหรือพาร์สลีย์
  • งาขาวคั่ว
  • พริกขี้หนู (เลือกชนิดพริกตามความชอบ)

วิธีทำ:

  1. หั่นซี่โครงออกเป็นชิ้นเท่า ๆ กัน
  2. ผสมซอสหมักเข้าด้วยกัน คลุกให้ทั่วชิ้นซี่โครง หมักไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
  3. ผสมซอสกาแฟและพักไว้ก่อน
  4. ใส่น้ำมันในกระทะ ทอดซี่โครงจนเป็นสีเหลืองทอง วางพักไว้บนตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน
  5. เคี่ยวซอสกาแฟในกระทะด้วยไฟต่ำจนเริ่มงวด
  6. ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดไว้คลุกกับซอสจนทั่ว
  7. ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสับละเอียด งาขาว และผักชีสับ ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับเมนูนี้คือกระทะก้นลึกหน้ากว้าง เหมือนกันกระทะ Chef’s Pan รุ่น Accent Series ที่มีก้นลึกเหมาะสำหรับการทอด และมีพื้นที่มากพอสำหรับการคลุกซี่โครงกับซอสสุดชุ่มฉ่ำ ด้วยพื้นผิวเคลือบ Nonstick ที่ทนทาน ทำให้มั่นใจได้ว่าซอสกาแฟที่แสนข้นเหนียวจะล้างออกได้ง่าย ๆ แม้ออกแรงขัดเพียงเล็กน้อย

 

Quality cooking starts with quality cookware