Use & Care
ก่อนการใช้งานครั้งแรก
- ลอก : ลอกฉลากออก (ถ้ามี)
- ล้าง : ใช้ฟองน้ำกับน้ำยาล้างจานธรรมดาทั่วไป ผสมกับน้ำอุ่น ล้างให้สะอาด
- เช็ด : เช็ดให้เรียบร้อยแล้วตากหรือผึ่งให้แห้ง
การดูแลรักษาเครื่องครัว
เพื่อคงสภาพความสวยงามและยืดอายุการใช้งานของเครื่องครัวให้ยาวนานที่สุด:
- แนะนำให้ใช้การล้างด้วยมือแทนเครื่องล้างจาน
- ไม่แนะนำให้ใช้คู่อุปกรณ์ที่เป็นโลหะ ซึ่งสามารถขีดข่วนและทำลายพื้นผิวเครื่องครัวได้ แนะนำให้ใช้อุปกรณ์จากวัสดุไม้หรือพลาสติกทนความร้อน รอยขีดข่วนจากการใช้กับอุปกรณ์ที่เป็นโลหะไม่ครอบคลุมในการรับประกันของเรา
การใช้งานทั่วไป
- เครื่องครัวของเราสามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภท รวมถึงเตาแม่เหล็กไฟ้า เตาฮาโลเจน เตาแก๊ส และเตาเซรามิก ทำให้คุณหมดห่วงเรื่องการใช้งานกับเตาที่คุณมีในบ้าน ทั้งนี้อาจจะต้องดูรายละเอียดเป็นบางรุ่นที่มีข้อจำกัดเฉพาะในการใช้งานกับเตาต่างๆ
- ไม่ควรลากเครื่องครัวไปมาบนผิวเตา เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนทั้งในส่วนของเตาและเครื่องครัวได้
- ทำตามคำแนะนำและข้อห้ามของผู้ผลิตเตา เนื่องจากเรารับประกันเฉพาะเครื่องครัวของเราเท่านั้น
- ห้ามให้เด็กเล็กเข้าใกล้ในระหว่างทำอาหารเพียงลำพัง เพราะความร้อน ไอน้ำ หรือส่วนประกอบอาหาร อาจกระเด็นออกมาโดนตัว ทำให้เกิดการลวกพุพองได้
- ไม่ควรปล่อยให้น้ำในหม้อที่ร้อนอยู่แห้ง จึงต้องหมั่นค่อยเช็คตลอดเวลาในระหว่างทำอาหาร เพราะไม่เช่นนั้นอาจะทำให้หม้อไหม้ได้
- ไม่ควรวางหม้อที่ร้อนบนพื้นผิวเตาที่ยังเย็นอยู่ อาจทำให้วัสดุของหม้อและเตาไฟที่เป็นแก้วหลอมติดกัน
- ไม่ควรบรรจุอาหารเกิน 2/3 ของหม้อ ทั้งนี้เพื่อป้องการการหกกระเด็นของอาหาร และช่วยป้องกันไม่ให้น้ำล้นออกมาในขณะกำลังต้ม
การป้องกันความร้อนระหว่างทำอาหาร
- ใช้ถุงมือหรือที่สวมด้ามจับในการหยิบจับเครื่องครัวที่อุณหภูมิสูง เพราะฝาปิดและด้ามจับอาจมีความร้อน ขึ้นอยุ่กับวิธีและระยะเวลาในการใช้งาน
- ขนาดของหม้อหรือกระทะและเตาควรใกล้เคียงกัน ถ้าหากเตามีขนาดใหญ๋กว่า อาจทำให้ด้ามจับได้รับความร้อนโดยตรงเช่นกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุปสรรคระหว่างทำอาหาร จับด้ามจับไม่ถนัด
- ไม่ต้องใช้ความร้อนสูงเกินไป การทำอาหารบางประเภทอาจไม่จำเป็นที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากนัก เพราะนอกจากทำให้อาหารไหม้ได้แล้ว อาจทำให้เกิดความร้อนที่ตัวด้ามจับ ทำให้การทำอาหารไม่ถนัด จึงควรใช้ความร้อนให้เหมาะสมในการทำอาหารแต่ละประเภท
- ระวังการเปิดฝา ไอน้ำจากหม้อต้มน้ำที่กำลังร้อนระอุ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้ เช่นแผลพุพอง น้ำร้อนลวก
น้ำมัน
- สำหรับการทอด ไม่ควรเติมน้ำมันเกิน ⅓ ของหม้อ อย่าทิ้งน้ำมันให้ร้อนโดยไม่มีคนดูแล และห้ามใช้ฝาปิด
- ควรอุ่นน้ำมันด้วยความร้อนต่ำ เพราะน้ำมันอาจร้อนจัดและเกิดเพลิงไหม้ได้
- น้ำมันพืชที่มีความเข้มข้นสูงอาจทิ้งคราบต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของสารเคลือบกันติดได้
- ไม่ควรใช้สเปรย์ทำอาหาร เนื่องจากอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของสารเคลือบกันติดได้เช่นกัน
เตาระบบแม่เหล็กไฟฟ้า
- ควรเลือกหม้อที่มีขนาดใกล้เคียงกับวงของเตามากที่สุดเพื่อให้การใช้พลังงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
- การเลือกขนาดกระทะเทียบกับวงแหวนของเตา ควรเช็กคู่มือของผู้ผลิตเตาที่จะบอกขนาดรอบวงของก้นกระทะ ไม่ใช่ขนาดรอบวงของขอบกระทะด้านบน
- ขนาดเครื่องครัวที่ระบุในเว็บไซต์ของเราเป็นขนาดรอบวงของขอบด้านบน
- เตาระบบแม่เหล็กไฟฟ้า ต้องการพื้นที่ก้นกระทะขั้นต่ำเพื่อตรวจพบการมีอยู่ของกระทะ การใช้กระทะใบเล็กกว่าขนาดวงของเตาจะเกิดพลังงานน้อย ทำให้มีความร้อนต่ำ หรือบางครั้งอาจตรวจไม่พบกระทะใบนั้นเลย กระทะใบใหญ่สามารถใช้บนเตาขนาดเล็กได้ แต่จะมีประสิทธิภาพไม่เท่ากระทะที่ขนาดพอดีกับเตา อาจส่งผลต่อเวลาที่ต้องใช้ในการทำอาหารเช่นกัน
- อย่าปล่อยให้กระทะร้อนโดยไม่มีคนดูแล เนื่องจากเตาระบบแม่เหล็กไฟฟ้า ให้ความร้อนอย่างรวดเร็วมาก
เตาแก๊ส
- ในระหว่างทำอาหาร ปรับความแรงของเปลวไฟไม่ให้พวยพุ่งขึ้นมาถึงด้านข้างกระทะ
- ไม่ควรให้ด้ามจับต้องเปลวไฟ
- วางกระทะบนเตาโดยหันด้ามจับให้ตรงกับตะแกรงเพื่อป้องกันกระทะเอียง
เตาเซรามิก
- ตรวจให้แน่ชัดว่าบนผิวเตาไม่มีเศษอาหารหลงเหลือทั้งก่อนและหลังใช้ เพราะเศษอาหารอาจแข็งตัวและทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกได้
เตาอบ
- เครื่องครัวที่มีด้ามจับซิลิโคนสามารถเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิสูงสุด 230 °C / 445 °F
- ฝาสแตนเลสที่มาพร้อมกับหัวจุกฟีนออลิกสามารถเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิสูงสุด 180 °C / 350 °F
- ห้ามนำเครื่องครัวของคุณเข้าเตาไมโครเวฟ
- อย่าวางเครื่องครัวของคุณใต้เตาย่างหรือใกล้แหล่งกำเนิดความร้อนในเตาอบ
- ใช้ผ้าจับหม้อเสมอเมื่อนำเครื่องครัวออกจากเตาอบ
เครื่องครัวเคลือบผิวลื่น
- ใช้ความร้อนต่ำถึงปานกลางเพื่อรักษาสภาพสารเคลือบผิวลื่น รวมถึงช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการในอาหารของคุณ ความร้อนที่สูงเกินไปอาจสร้างความเสียหายต่อสารเคลือบกันติดของเครื่องครัว และทำให้การรับประกันโมฆะ
- ไม่ควรใช้สเปรย์ทำอาหาร เนื่องจากอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของสารเคลือบกันติดได้เช่นกัน
- คราบจากสารเคลือบผิวลื่น อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้งานแบบปกติ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นข้อบกพร่องหรือเสียหาย และประกันไม่ได้ครอบคลุมในจุดนี้
เครื่องครัวสแตนเลส
- ใช้น้ำมันหรือเนย 1-2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มอัตราการเปลี่ยนสีให้เหลืองทอง และลดการติดกระทะ
- หากมีคราบติดกระทะให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจานเพื่อขัดคราบออก
- ควรล้างและเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อป้องกันการเกิดสนิม
เครื่องครัวเหล็กหล่อ (Cast Iron)
- เครื่องครัวเหล็กหล่อของเราได้มีการเคลือบธรรมชาติมาจากโรงงาน (Pre-seasoning)
- ก่อนและหลังใช้ควรทำการเคลือบน้ำมัน เพื่อป้องกันการเกิดสนิม ตามขั้นตอนดังนี้ คลิก
- เมื่อใช้กระดาษทิชชูเช็ดในขั้นตอนสุดท้ายอาจมีคราบสีน้ำตาล ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากการเคลือบน้ำมันและใช้ความร้อน ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
- หากเครื่องครัวเหล็กหล่อของคุณเป็นสนิมแล้ว ให้ใช้ฝอยขัดหม้อขัดในส่วนที่เป็นสนิมโดยผสมกับน้ำอุ่นผสมสบู่หรือผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างให้สะอาดและทำการ seasoning ตามขั้นตอนปกติ
- ห้ามใช้กับเครื่องล้างจาน เพราะจะทำให้เกิดสนิม
ฝาปิด
- วางฝาปิดให้หันออกจากตัวเสมอเมื่อเปิดหรือปิดฝา การสัมผัสไอน้ำอุณหภูมิสูงโดยตรงอาจทำอันตรายต่อผิวหนังได้
- การปิดฝาทิ้งไว้หลังปิดไฟอาจทำให้เกิดภาวะสุญญากาศและติดที่หม้อ แนะนำให้เปิดไฟที่อุณหภูมิต่ำเพื่อให้อากาศในหม้อขยายตัวและเปิดฝาออกได้
- ใช้ผ้าจับฝาหม้อเสมอเมื่อต้องการปรับตำแหน่งฝาปิด
- สำหรับฝาแก้ว ไม่แนะนำให้เอาเข้าเตาอบเพราะอาจเกิดอันตรายได้
- ด้ามจับซิลิโคนและหัวจุกฟีนอลิกอาจร้อนมาก ๆ ได้ในบางกรณี คุณควรระวังตอนที่จะจับ ดังนั้นควรใช้ผ้าจับหม้อเสมอ
- การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร้อนสลับเย็นเป็นประจำอาจส่งผลให้ด้ามจับหลวมได้ คุณควรตรวจความแน่นหนาของเครื่องครัวเป็นระยะ
- อย่าใช้อุปกรณ์ครัวกับด้ามจับหรือหัวจุกฝาที่หลวมหรือไม่ปลอดภัย
การทำความสะอาด
- เครื่องครัว นั้นปลอดภัยต่อการทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจาน อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับอุปกรณ์ครัวอื่น ๆ เราแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยมือมากกว่า เพราะเครื่องล้างจานและผงซักฟอกที่มีสารแรง ๆ จะส่งผลให้ผิวด้านนอกดูหมอง แม้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของกระทะจะไม่ได้รับผลกระทบก็ตาม
- ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือคู่มือของผู้ผลิตเครื่องล้างจานอย่างละเอียด
- เพื่อหลีกเลี่ยงการบิ่นหรือบุบ ควรรอให้กระทะของคุณเย็นลงก่อน
- ห้ามใช้สารฟอกขาว ฝอยขัดหม้อ แผ่นขัดที่มีความหยาบ น้ำยาทำความสะอาดเตาอบ หรือผงใด ๆ
- หากต้องการขจัดคราบไหม้จากการปรุงอาหาร ให้เอาเครื่องครัวแช่ในน้ำร้อนก่อนทำความสะอาด
- หากยังมีอาหารหลงเหลืออยู่บนกระทะ แนะนำให้ต้มน้ำโดยผสมน้ำส้มสายชูแล้วเทลงในกระทะเพื่อเอาเศษอาหารออก
- พยายามหลีกเลี่ยงการปล่อยอาหารทิ้งไว้ในกระทะหลังจากทำอาหาร เพราะอาจส่งผลให้ผิวของกระทะเสื่อมสภาพได้
- อาจมีคราบเกิดจากการใช้งานทั่วไป ซึ่งไม่ถึงว่าเป็นข้อบกพร่องใด ๆ
- คราบจะเกิดขึ้นเมื่อมีอาหารเหลือติดอยู่หรือคุณต้มอาหารเดือดจนออกนอกกระทะ
- จุดสีขาวอาจเกิดได้บนผิวสแตนเลส คุณสามารถขจัดออกด้วยส่วนผสมน้ำ กับน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู
- แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำ ขัดกระทะด้วยแผ่นพลาสติกหรือฟองน้ำในการขจัดคราบ