หลายคนอาจสงสัยว่ากระทะเหล็กหล่อคืออะไร ?
กระทะเหล็กหล่อ หรือ cast iron ก็คือ กระทะที่ทำมาจากเหล็กทั้งชิ้น ซึ่งตัววัสดุจะค่อนข้างมีน้ำหนัก แต่ข้อดีของเครื่องครัวเหล็กหล่อจะช่วยให้กักเก็บความร้อนได้นาน และความร้อนกระจายทั่วถึง ทำให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น
แต่อย่างไรก็ตาม ก็จะต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษสำหรับกระทะเหล็กหล่อ ซึ่งเรียกว่า pre-seasoning เพื่อป้องกันการเกิดสนิม และไม่ให้อาหารไหม้ติดกระทะ และจะช่วยให้กระทะอยู่คู่กับห้องครัวของคุณได้แสนนาน
ขั้นที่ 1 เอากระทะไปตั้งไฟจนร้อน และสังเกตให้เริ่มมีควันเล็กน้อย
ขั้นที่ 2 ใส่น้ำมันพืชขณะตั้งไฟ ทาให้ทั่วกระทะ ทั้งด้านในและนอก
ขั้นที่ 3 เช็ดด้วยกระดาษเอนกประสงค์ให้ทั่วกระทะ (ด้านหน้า)
ขั้นที่ 4 เช็ดด้วยกระดาษเอนกประสงค์ให้ทั่วกระทะด้านหลัง
ขั้นที่ 5 ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นลง แล้วเก็บหรือนำไปใช้งานต่อได้