Bundt Cake Blueberry Lemon

มาลองทำบันด์เค้กบลูเบอร์รี่เลมอนเคลือบน้ำตาล สายหวานห้ามพลาด

โดย David Bonom และ Marge Perry

บันด์เค้ก (bundt cake) เป็นการอบขนมในกระทะบันด์ ซึ่งเป็นกระทะวงแหวนและมีรูตรงกลาง เหมาะกับงานเทศกาลที่ทำเสิร์ฟให้กับครอบครัว หรือเพื่อนฝูง รสชาติกลมกล่อม มีทั้งความหวานจากตัวแป้ง และความเปรี้ยวจากผลไม้เบอร์รี่

Bundt Cake Blueberry Lemon

สำหรับ 12 ที่

ส่วนผสม


สำหรับเค้ก
แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ 4 ฟองใหญ่
บัตเตอร์มิลค์ 3/4 ถ้วย
คาโนลาน้ำมัน 3/4 ถ้วย
น้ำมะนาวคั้นสด 1/3 ถ้วย
สารสกัดกลิ่นมะนาว 2 ช้อนชา
สารสกัดกลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
บลูเบอร์รี่สด 1 ถ้วย


สำหรับน้ำตาลเคลือบ
น้ำตาลไอซิ่ง 1 1/2 ถ้วย
บัตเตอร์มิลค์ 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เตรียมอุ่นร้อนเตาอบที่ 180°C ทาแม่พิมพ์เค้ก ด้วยเนยละลาย และโรยด้วยแป้งเล็กน้อย
  2. ผสมรวม แป้ง น้ำตาล ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือ ลงในถ้วยของเครื่องปั่นและ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
  3. ผสมรวม ไข่ บัตเตอร์มิลค์ น้ำมัน น้ำมะนาว สารสกัดกลิ่นมะนาว และสารสกัดกลิ่นวนิลลา ลงในอีกถ้วย ในขณะที่เครื่องตีกำลังทำงาน ใส่ส่วนผสมของไข่ และตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที จนกระทั่ง ส่วนผสมเข้ากันดี
  4. เทส่วนผสมแป้งลงในแม่พิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ โรยบลูเบอร์รี่ให้ทั่วเท่าๆกันในส่วนผสมแป้ง และวางไว้ตรงกลางของเตาอบ
  5. อบจนกระทั่งไม้จิ้มฟันไม่มีคราบติดเมื่อจิ้มลงไปตรงกลาง ใช้เวลาประมาณ 38-40 นาที จากนั้นวางพักให้เย็นตัวลงในแม่พิมพ์ 15 นาที แล้วจึงนำเค้กออกจากแม่พิมพ์ และพักให้เค้กเย็นทั้งชิ้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  6. สำหรับน้ำตาลเคลือบ ให้ผสมรวม น้ำตาลไอซิ่ง และบัตเตอร์มิลค์ ลงในถ้วยขนาดเล็ก คนด้วยช้อน จนกระทั่งเนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำตาลแล้วราดเคลือบลงบนเค้ก วางพักไว้ 30 นาที ก่อนตัดเสิร์ฟ
กลับไปยังบล็อก