ไก่ทอดซอสเกาหลี

ไก่ทอดซอสเกาหลีสูตรเข้มข้นที่คุณก็ทำเองได้ เพียงแค่มี AnolonX 

หม้อที่ช่วยให้การทอดไก่เป็นไปได้อย่างราบรื่น ด้วยความร้อนที่กระจายทั่วถึงและรวดเร็ว รวมถึงการทำซอสเข้มข้นกลมกล่อมจนใครก็รั้งใจไว้ไม่อยู่

chicken wings with korean spicy sauce

สำหรับ 2-4 ที่

ส่วนผสม

  • ปีกไก่บน ปีกไก่กลาง 500 กรัม
  • เกลือ (หมักไก่) 1.4 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • แป้งทอดกรอบ 100 กรัาม (สำหรับคลุกไก่)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันสำหรับทอดไก่ 700-1000 มิลลิลิตร (ท่วมไก่)
  • โคชูจัง (กระปุกแดง) 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ 1.2 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • กระเทียมจีน 5 กลีบ
  • เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
  • นำ้เปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น

วิธีทำ

หมักไก่

  1. นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด พักสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. ปรุงรสด้วยเกลื พริกไทย คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที

ทำซอสเกาหลี

  1. ผสมโคชูจัง น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลื น้ำส้มสายชู พริกป่น และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน

chicken wings with korean spicy sauce

ทอดไก่/คลุกซอส

  1. เตรียมแป้งทอดกรอบใส่ถ้วยหรือชามใบใหญ่สำหรับคลุกปีกไก่
  2. ตอกไข่ลงไปในปีกไก่ที่หมักไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันปาล์มลงไป รอให้น้ำมันร้อน
  4. ระหว่างรอใส่ปีกไก่ลงไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้แป้งติดจนทั่ว  จากนั้นจึงนำลงไปทอดในน้ำมัน
  5. ทอดปีกไก่ 15-20 นาที หรือจนกว่าปีกจะมีสีเหลืองสวย จากนั้นนำมาวางพักไว้
  6. เทน้ำมันทอดปีกไก่ออก แล้วนำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายให้ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
  7. ใส่ซอสที่เตรียมไว้ ลงไปเคี่ยวจนซอสข้น เข้ากันดี แล้วค่อยใส่ปีกไก่ลงไปคลุก
  8. คลุกซอสให้ทั่วทุกชิ้น แล้วค่อยปิดเตา

จัดเสิร์ฟ

  1. นำไก่ใส่จานที่เตรียมไว้ โรยตกแต่งด้วยข้าวคั่วและต้นหอมซอย
  2. เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆก็น่าทานสุดๆไปเลย

คุณภาพอาหารเริ่มต้นที่เครื่องครัว