bacon carbonara pasta with brussels sprouts

วิธีทำแสนง่าย พาสต้าคาโบนาร่าเบคอน ผัดกับกะหล่ำดาว

พาสต้าคาโบนาร่าเบคอน ผัดกับกะหล่ำดาว โดย Irvin Lin

ซอสคาโบนาร่าสุดคลาสสิคทีุ่ทกคนรู้จัก ละมุนด้วยความนุ่มของครีมและไข่ที่ผสมรวมกัน ในครั้งนี้จะตัดรสชาติของเบคอนและไข่ ด้วยกะหล่ำดาว หรือ brussels sporuts และเมื่อมีวัตถุดิบต่างๆ พร้อม คุณสามารถทำเมนูนี้เสร็จสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว

bacon carbonara pasta with brussels sprouts

สำหรับ 4 ที่

ส่วนผสม
ไข่ลูกใหญ่ 2 ลูก
ไข่แดง 4 ลูก
ชีส Pecorino Romano หรือชีสนมแกะ ขูด 28 กรัม
ชีส Parmesan Reggiano 156 กรัม
พาสต้า rigatoni หรือพาสต้าที่คุณชอบ 450 กรัม
เบคอนหั่น 283 กรัม
กะหล่ำดาว หั่นครึ่ง 340 กรัม
เกลือสำหรับปรุงรส
พริกไทยสำหรับปรุงรส

วิธีทำ

  1. ใส่ไข่ ไข่แดง ชีสทั้งสองแบบ เกลือ 1 หยิบมือ และพริกไทย 2-3 หยิบมือ ลงในถ้วยขนาดกลาง คนจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากัน
  2. เติมน้ำลงไปในหม้อขนาด 3.7 ลิตร ประมาณ 3/4 ของตัวหม้อ จากนั้นเติมเกลือลงไปแล้วต้มจนเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่าพาสต้า rigatoni ลงไป จนกระทั้งเส้นสุกแบบ al dente
  3. ในระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้เตรียมจานหรือถ้วยทนความร้อนวางด้วยกระดาษทิชชู่ไว้
  4. ทอดเบคอนลงในกระทะด้วยความร้อนปานกลาง-สูง ทอดให้เบคอนกรอบ แต่ไม่ต้องไหม้ จากนั้นนำเบคอนที่ทอดแล้วออกมา แล้วเทน้ำมันที่ได้จากการทอดเบคอนใส่ลงไปในจานหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โดยให้เหลือน้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะ
  5. ใส่กะหล่ำดาวลงไปในกระทะ โดยให้ด้านแบนอยู่ติดกระทะ จากนั้นผัดประมาณ 3-4 นาที ด้วยความร้อนปานกลาง จนกะหล่ำมีสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นผัดกะหล่ำดาวกลับไปมาต่ออีก 3-4 นาที หรือจนกะหล่ำมีสีน้ำตาลเข้มหรือนุ่มลง แล้วจึงเติมน้ำมันจากเบคอนเพิ่มลงไปตามที่ต้อการ
  6. เสร็จแล้วยกออกจากเตา นำเบคอนที่ทอดไว้แล้วใส่ลงไป ปิดฝาเพื่อรักษาความร้อน
  7. เมื่อเส้นพาสต้าสุกแล้ว ให้เทใส่ตะแกรงเพื่อแยกน้ำออก แล้วจึงใส่ลงไปในกระทะที่มีกะหล่ำดาวและเบคอนรอไว้แล้ว (อาจมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อยถือเป็นเรื่องปกติ แต่อย่างไรก็ตามตัวกระทะไม่ควรอยู่บนเตา)
  8. เมื่อใส่เส้นพาสต้าลงไปในกระทะแล้ว ให้ใส่ไข่และชีสกระจายให้ทั่ว แล้วคนให้ทั่วถึงจนเข้ากันดี ความร้อนจากพาสต้าจะทำให้ไข่และชีสเปลี่ยนเป็นซอสครีม ถ้าหากเส้นพาสต้าดูแห้งเมื่อใส่ไข่และชีสลงไปแล้ว ให้พรมน้ำที่ได้จากการต้มเส้นพาสต้าลงไป
  9. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามต้องการ แล้วจึงนำเสิร์ฟทันที เพิ่มความอร่อยด้วยการโรยชีสพาร์เมซานเพิ่มด้านบน
กลับไปยังบล็อก