เปรี้ยวปากอยากทำสเต๊กปลาแซลมอนราดซอส 3 รส ด้วย Circulon SteelShield

มีแซลมอนสดๆอยู่ที่บ้าน แต่อยากแหวกแนวทำอาหารแบบไทยๆ ต้องนี่เลย สเต๊กปลาแซลอมนราดซอส 3 รส อร่อยถึงใจ ใครๆก็ต้องชอบ

อีกครั้งกับไอเดียเมนูปลาแซลมอน กับวิธีทำสเต๊กปลาแซลมอน พร้อมซอส 3 รสที่คุณก็ทำเองได้ง่ายๆ และไม่ต้องกลัวว่าแซลมอนของคุณจะออกมาไม่สวยหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะตัวช่วยอย่างกระทะ Circulon SteelShield จะช่วยให้แซลมอนสุกกรอบน่ารับประทาน ทำซอสก็ไร้กังวล เหมาะกับ Fearless Cooking สุดๆ

เปรี้ยวปากอยากทำสเต๊กปลาแซลมอนราดซอส 3 รส ด้วย Circulon SteelShield

สำหรับ 1-2 ที่

ส่วนผสม

  • เนื้อปลาแซลมอนติดหนัง 2 ชิ้น
  • พริกชี้ฟ้าเหลือง 6 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียมไทย 10 กลีบ
  • รากผักชี 2 ราก
  • น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 1 ช้อนชา
  • เกลือ/พริกไทย เล็กน้อย
  • ผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 ซอส 3 รส

  1. คั่วพริกชี้ฟ้าเหลือง แดง กระเทียมไทย และหอมแดง ให้สุกเกรียมเล็กน้อย
  2. ลอกเปลือกเอาเมล็ดพริกชี้ฟ้าออก แล้วนำไปปั่นรวมกันกับกระเทียมไทยและหอมแดงให้ละเอียด
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่ากับน้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้น้ำตาลละลาย แล้วจึงใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำส้มสายชู ตามลงไป คนให้เข้ากัน
  4. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไป ตั้งไฟ จนส่วนผสมเริ่มเดือดอ่อนๆ 1 นาที จากนั้นปิดไฟ เทใส่ถ้วยพักไว้

ขั้นตอนที่ 2 ย่างปลา

  1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาซับให้แห้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เพราะกระทะร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนให้วางปลาแซลมอนลงไปย่างทีละด้าน ด้านละ 1 นาที หรือจนปลาสุกทั่ว

ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ

  1. นำซอสราดลงบนจานที่เตรียมไว้ วางปลาแซลมอนลงบนซอส
  2. ตกแต่งด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าซอย หอมแดงซอย