เปรี้ยวปากอยากทำสเต๊กปลาแซลมอนราดซอส 3 รส ด้วย Circulon SteelShield
Share
มีแซลมอนสดๆอยู่ที่บ้าน แต่อยากแหวกแนวทำอาหารแบบไทยๆ ต้องนี่เลย สเต๊กปลาแซลอมนราดซอส 3 รส อร่อยถึงใจ ใครๆก็ต้องชอบ
อีกครั้งกับไอเดียเมนูปลาแซลมอน กับวิธีทำสเต๊กปลาแซลมอน พร้อมซอส 3 รสที่คุณก็ทำเองได้ง่ายๆ และไม่ต้องกลัวว่าแซลมอนของคุณจะออกมาไม่สวยหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะตัวช่วยอย่างกระทะ Circulon SteelShield จะช่วยให้แซลมอนสุกกรอบน่ารับประทาน ทำซอสก็ไร้กังวล เหมาะกับ Fearless Cooking สุดๆ
สำหรับ 1-2 ที่
ส่วนผสม
- เนื้อปลาแซลมอนติดหนัง 2 ชิ้น
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 6 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 ช้อนชา
- เกลือ/พริกไทย เล็กน้อย
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 ซอส 3 รส
- คั่วพริกชี้ฟ้าเหลือง แดง กระเทียมไทย และหอมแดง ให้สุกเกรียมเล็กน้อย
- ลอกเปลือกเอาเมล็ดพริกชี้ฟ้าออก แล้วนำไปปั่นรวมกันกับกระเทียมไทยและหอมแดงให้ละเอียด
- ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่ากับน้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้น้ำตาลละลาย แล้วจึงใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำส้มสายชู ตามลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไป ตั้งไฟ จนส่วนผสมเริ่มเดือดอ่อนๆ 1 นาที จากนั้นปิดไฟ เทใส่ถ้วยพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ย่างปลา
- นำเนื้อปลาแซลมอนมาซับให้แห้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เพราะกระทะร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนให้วางปลาแซลมอนลงไปย่างทีละด้าน ด้านละ 1 นาที หรือจนปลาสุกทั่ว
ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ
- นำซอสราดลงบนจานที่เตรียมไว้ วางปลาแซลมอนลงบนซอส
- ตกแต่งด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าซอย หอมแดงซอย