เดือนกุมภาพันธ์นี้เตรียมตัวพร้อมรับตรุษจีนกันหรือยังคะ ปรกติตรุษจีนเราก็จะเตรียมของไหว้ ไม่ว่าจะเป็น หมู เห็ด เป็ด ไก่ ซึ่งเป็นอาหารไหว้สำคัญที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีน ทีนี้ของไหว้ก็จะต้องเหลือไก่ไหว้ตัวโตๆทุกที บางบ้านไหว้หลายตัวเพราะครอบครัวใหญ่ จะทิ้งก็เสียดายจะทานทีเดียวก็เอียน ต้องหาวิธีแปรรูปให้หลากหลายขึ้น MEYER ขอเป็นผู้ช่วย เรามีเมนู “ไก่รวนพริกไทยดำ” ที่ทั้งทำง่ายและเก็บไว้ได้นาน จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือโรยหน้าโจ๊กก็อร่อยมาแนะนำ
ไก่รวนพริกไทยดำ เมนูคลาสสิคที่นำไก่จากตรุษจีนมาทำให้อร่อยกว่าเดิม
Share
วัตถุดิบและส่วนผสม
ไก่ต้ม ฉีกเนื้อไก่เป็นเส้นๆ
ผงปรุงรสคนอร์ (รสไก่) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 3 ต้น
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า / น้ำสต๊อก 1/4 ถ้วย
วิธีการทำ
1. เตรียมไก่ : ฉีกเนื้อไก่ต้มเป็นเส้นๆ
2. เตรียมเครื่องผัด : โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำจนละเอียด
3. รวนไก่ : ตั้งน้ำมันจนร้อน ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ ผัดน้ำมันจนหอม สีออกเหลืองทอง จึงนำไก่ที่ฉีกแล้วผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า / น้ำสต๊อกลงไปเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยคนอร์ น้ำตาลทราย ตามชอบ รวนไปเรื่อยๆไก่เริ่มแห้ง