ไก่รวนพริกไทยดำ เมนูคลาสสิคที่นำไก่จากตรุษจีนมาทำให้อร่อยกว่าเดิม - PotsandPans.in.th

ไก่รวนพริกไทยดำ เมนูคลาสสิคที่นำไก่จากตรุษจีนมาทำให้อร่อยกว่าเดิม


    เดือนกุมภาพันธ์นี้เตรียมตัวพร้อมรับตรุษจีนกันหรือยังคะ ปรกติตรุษจีนเราก็จะเตรียมของไหว้ ไม่ว่าจะเป็น หมู เห็ด เป็ด ไก่ ซึ่งเป็นอาหารไหว้สำคัญที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีน ทีนี้ของไหว้ก็จะต้องเหลือไก่ไหว้ตัวโตๆทุกที บางบ้านไหว้หลายตัวเพราะครอบครัวใหญ่ จะทิ้งก็เสียดายจะทานทีเดียวก็เอียน ต้องหาวิธีแปรรูปให้หลากหลายขึ้น MEYER ขอเป็นผู้ช่วย เรามีเมนู “ไก่รวนพริกไทยดำ” ที่ทั้งทำง่ายและเก็บไว้ได้นาน จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือโรยหน้าโจ๊กก็อร่อยมาแนะนำ

วัตถุดิบและส่วนผสม


ไก่ต้ม                                                                             ฉีกเนื้อไก่เป็นเส้นๆ

ผงปรุงรสคนอร์ (รสไก่)                               1   1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                           1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม                                                                   1 หัว

รากผักชี                                                                   3 ต้น

พริกไทยดำเม็ด                                                 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน                                                                             1/4 ถ้วย

น้ำเปล่า / น้ำสต๊อก                                             1/4 ถ้วย

วิธีการทำ


1. เตรียมไก่ : ฉีกเนื้อไก่ต้มเป็นเส้นๆ

2. เตรียมเครื่องผัด : โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำจนละเอียด

3. รวนไก่ : ตั้งน้ำมันจนร้อน ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ ผัดน้ำมันจนหอม สีออกเหลืองทอง จึงนำไก่ที่ฉีกแล้วผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า / น้ำสต๊อกลงไปเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยคนอร์ น้ำตาลทราย ตามชอบ รวนไปเรื่อยๆไก่เริ่มแห้ง

อร่อยพร้อมทาน

กลับไปยังบล็อก