baked_rice_salted_egg_seafood_circulon_steelshield

วันนี้กินอะไรดี? งั้นก็ลองมาทำข้าวอบไข่เค็มซีฟู้ดดูสิ! ทำง่ายหายห่วงด้วย Circulon SteelShield

มาอัพสกิลการทำอาหารที่ดูหรูหรา ให้ง่ายในพริบตาด้วยเซ็ทเครื่องครัว Circulon SteelShield S-Series ซึ่งมาพร้อมกระทะ และฝาปิด ที่จะมาช่วยเสริมทัพการทำอาหารของคุณให้สบายๆ ไร้กังวล

เมื่อดูจากชื่อ ข้าวอบไข่เค็มซีฟู้ด อาจดูคล้ายๆกับอาหารของฝั่งยุโรปอย่าง Paella ที่เป็นข้าวอบซีฟู้ดและมีเครื่องปรุงตามสไตล์อาหารสเปน แต่ถ้าเป็นเมนูที่มีไข่เค็มก็คงจะคล้ายๆ กับน้ำพริกลงเรือบ้านเรา

ในเมื่ออาหารไม่มีพรมแดน ก็ลองมา mix & match กันเลย กับเมนูข้าวอบ อิ่มอร่อยสำหรับคนรักอาหารซีฟู้ด และปรับรสชาติด้วยสูตรไข่เค็ม เริ่มเลย

baked_rice_salted_egg_seafood_circulon_steelshield

สำหรับ 2-3 คน

ส่วนผสม

  • ข้าวสาร 150 กรัม
  • กุ้งขาว 5 ตัว
  • หมึกกล้วยใหญ่ 1 ตัว
  • หอยแมลงภู่ 5 ตัว
  • ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง
  • พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1/4 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 40 มิลลิลิตร
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • น้ำสต๊อก 220 มิลลิลิตร
  • หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 หัว
  • แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหยวก 3 สี สีละ 1/4 ลูก
  • คื่นฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 ซอสไข่เค็ม

  1. ผสมไข่แดงเค็ม พริกเผา ผงกะหรี่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น นมช้นจืด และเกลือเข้าด้วยกัน
  2. คนหรือปั่นให้เนื้อซอสเข้ากันดี

ขั้นตอนที่ 2 ซีฟู้ดย่าง

  1. ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือก ดึงเส้นดำออก หั่นหมึกเป็นวง หนา 1 นิ้ว และขัดทำความสะอาดเปลือกหอยให้สะอาด วางพักไว้
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง เมื่อกระทะร้อนแล้วให้ใส่ กุ้ง หมึก และหอยแมลงภู่ ลงไปย่างให้พอหอม นำขึ้นมาพักไว้

ขั้นตอนที่ 3 ข้าวอบซีฟู้ด

  1. ล้างทำความสะอาดข้าวสาร วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. เทน้ำมันลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท และคื่นฉ่าย ผัดพอนุ่ม แล้วเติมน้ำสต๊อกลงไป
  3. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ข้าวสารลงไป คนให้ข้าวกระจายทั่วกระทะ จนเมื่อเดือดอีกครั้งให้ปิดฝา ลดไฟให้น้ำเดือดเบาๆ อบข้าวไว้ประมาณ 15 นาที
  4. เมื่อครบเวลา ให้เปิดฝาเทซอสไข่เค็มที่เตรียมไว้ ลงไปคนให้ทั่ว วางซีฟู้ด และพริกหยวกลงไป จากนั้นปิดฝา แล้วอบต่ออีก 10 นาที
  5. ระหว่างรอ อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 220°C
  6. เมื่อครบเวลา ให้ลองเปิดฝาดูว่าสุกหรือไม่ หากยังไม่สุกให้ปิดฝาแล้วอบต่อจนกระทั่งข้าวสุก
  7. นำกระทะเข้าเตาอบ ใช้ไฟบน โดยไม่ต้องปิดฝากระทะ เพื่อให้หน้าเกรียม ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

ขั้นตอนที่ 4 เสิร์ฟ

  1. เสิร์ฟในกระทะ ตกแต่งด้วยไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น และใบคื่นฉ่ายซอย
  2. หรือตักเสิร์ฟใส่จานแบ่ง แล้วตกแต่งด้วยไข่เค็มและใบคื่นฉ่ายเช่นเดียวกัน
กลับไปยังบล็อก