วันนี้กินอะไรดี? งั้นก็ลองมาทำข้าวอบไข่เค็มซีฟู้ดดูสิ! ทำง่ายหายห่วงด้วย Circulon SteelShield
Share
มาอัพสกิลการทำอาหารที่ดูหรูหรา ให้ง่ายในพริบตาด้วยเซ็ทเครื่องครัว Circulon SteelShield S-Series ซึ่งมาพร้อมกระทะ และฝาปิด ที่จะมาช่วยเสริมทัพการทำอาหารของคุณให้สบายๆ ไร้กังวล
เมื่อดูจากชื่อ ข้าวอบไข่เค็มซีฟู้ด อาจดูคล้ายๆกับอาหารของฝั่งยุโรปอย่าง Paella ที่เป็นข้าวอบซีฟู้ดและมีเครื่องปรุงตามสไตล์อาหารสเปน แต่ถ้าเป็นเมนูที่มีไข่เค็มก็คงจะคล้ายๆ กับน้ำพริกลงเรือบ้านเรา
ในเมื่ออาหารไม่มีพรมแดน ก็ลองมา mix & match กันเลย กับเมนูข้าวอบ อิ่มอร่อยสำหรับคนรักอาหารซีฟู้ด และปรับรสชาติด้วยสูตรไข่เค็ม เริ่มเลย
สำหรับ 2-3 คน
ส่วนผสม
- ข้าวสาร 150 กรัม
- กุ้งขาว 5 ตัว
- หมึกกล้วยใหญ่ 1 ตัว
- หอยแมลงภู่ 5 ตัว
- ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง
- พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- นมข้นจืด 40 มิลลิลิตร
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- น้ำสต๊อก 220 มิลลิลิตร
- หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 หัว
- แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกหยวก 3 สี สีละ 1/4 ลูก
- คื่นฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 ซอสไข่เค็ม
- ผสมไข่แดงเค็ม พริกเผา ผงกะหรี่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น นมช้นจืด และเกลือเข้าด้วยกัน
- คนหรือปั่นให้เนื้อซอสเข้ากันดี
ขั้นตอนที่ 2 ซีฟู้ดย่าง
- ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือก ดึงเส้นดำออก หั่นหมึกเป็นวง หนา 1 นิ้ว และขัดทำความสะอาดเปลือกหอยให้สะอาด วางพักไว้
- ตั้งกระทะด้วยไฟแรง เมื่อกระทะร้อนแล้วให้ใส่ กุ้ง หมึก และหอยแมลงภู่ ลงไปย่างให้พอหอม นำขึ้นมาพักไว้
ขั้นตอนที่ 3 ข้าวอบซีฟู้ด
- ล้างทำความสะอาดข้าวสาร วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เทน้ำมันลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท และคื่นฉ่าย ผัดพอนุ่ม แล้วเติมน้ำสต๊อกลงไป
- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ข้าวสารลงไป คนให้ข้าวกระจายทั่วกระทะ จนเมื่อเดือดอีกครั้งให้ปิดฝา ลดไฟให้น้ำเดือดเบาๆ อบข้าวไว้ประมาณ 15 นาที
- เมื่อครบเวลา ให้เปิดฝาเทซอสไข่เค็มที่เตรียมไว้ ลงไปคนให้ทั่ว วางซีฟู้ด และพริกหยวกลงไป จากนั้นปิดฝา แล้วอบต่ออีก 10 นาที
- ระหว่างรอ อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 220°C
- เมื่อครบเวลา ให้ลองเปิดฝาดูว่าสุกหรือไม่ หากยังไม่สุกให้ปิดฝาแล้วอบต่อจนกระทั่งข้าวสุก
- นำกระทะเข้าเตาอบ ใช้ไฟบน โดยไม่ต้องปิดฝากระทะ เพื่อให้หน้าเกรียม ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ขั้นตอนที่ 4 เสิร์ฟ
- เสิร์ฟในกระทะ ตกแต่งด้วยไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น และใบคื่นฉ่ายซอย
- หรือตักเสิร์ฟใส่จานแบ่ง แล้วตกแต่งด้วยไข่เค็มและใบคื่นฉ่ายเช่นเดียวกัน