สเต๊กปลากะพงขาว ผัดด้วยยอดแอสพารากัส ถั่ว หัวไชเท้าแดง และน้ำสลัดมะนาว Meyer

โดย Marge Perry & David Bonom

หนังปลาที่ย่างจนกรอบอย่างสวยงามจะช่วยยกระดับรสชาติอาหารได้อย่างไม่ธรรมดา ในการย่างให้ได้หนังปลาที่กรอบสมบูรณ์แบบ สำคัญที่การกระจายความร้อนอย่างทั่วถึงของกระทะและน้ำมันเพื่อให้สัมผัสอาหารโดยตรง จนได้เมนูที่หยุดทุกการสนทนา

สเต็กปลากะพงขาว ผัดด้วยยอดแอสพารากัส ถั่ว หัวไชเท้าแดง และน้ำสลัดมะนาว Meyer

สำหรับ 2 ที่

ส่วนผสม
น้ำสลัด:

  • น้ำมะนาว Meyer 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะนาว Meyer สดขูด 1/2 ช้อนชา
  • มัสตาร์ด dijon 1 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบดละเอียด 1/8 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก extra virgin 1/4 ถ้วย

ผัก และ ปลากะพงขาว:

  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ แบ่งเป็น 2 ส่วน
  • แอสพารากัส 230 กรัม ตัดส่วนหัวยาว 2 นิ้ว
  • หัวหอมแดง สไลด์บางๆ 1/2 หัว
  • ใบไทม์สด 1/4 ช้อนชา
  • ถั่วสด หรือ แช่แข็ง 1/2 ถ้วย
  • หัวไชเท้าแดง สไลด์บางๆ 4 หัว
  • กระเทียมบด 1 กลีบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา แบ่งครึ่ง
  • พริกไทยดำบดละเอียด 1/4 ช้อนชา แบ่งครึ่ง
  • ปลากะพงขาว 2 ชิ้น (ชิ้น 230 กรัม) ผ่าครึ่ง

วิธีทำ

  1. สำหรับน้ำสลัด ผสมน้ำมะนาว ผิวมะนาว มัสตาร์ด น้ำผึ้ง เกลือ และพริกไทยลงในถ้วยผสมขนาดเล็ก ค่อยๆตีในน้ำมันจนกระทั่งผสมเข้ากัน แล้ววางพักไว้
  2. อุ่นน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ในกระทะทอดเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ ด้วยความร้อนปานกลาง ใส่แอสพารากัส และหัวหอมลงไป ผัดเป็นระยะประมาณ 2-3 นาที จนกระทั่งแอสพารากัสเปลี่ยนเป็นสีเขียวสด และหัวหอมเริ่มนิ่มลง
  3. ใส่ถั่ว และไทม์ลงไป ผัดประมาณ 1 นาที แล้วจึงใส่หัวไชเท้าแดง กระเทียม เกลือ 1/4 ช้อนชา และพริกไทย 1/8 ช้อนชา ลงไปผัด ประมาณ 2 นาที จนกระทั่งหัวไชเท้าแดงเริ่มอ่อนตัวลง นำผักออกมาใส่จานพักไว้
  4. ตั้งกระทะทอดบนเตาด้วยความร้อนปานกลางอีกครั้ง แล้วใส่น้ำมันที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป ปรุงรสท่อนปลากะพงขาว ด้วยเกลือที่เหลือ 1/4 ช้อนชา และพริกไทย 1/8 ช้อนชา
  5. จากนั้นนำปลากะพงขาวลงไปในกระทะทอด โดยให้หนังปลาอยู่ด้านล่าง กดเนื้อปลาเป็นระยะด้วยไม้พาย จะช่วยให้หนังปลาสัมผัสกับพื้นผิวกระทะได้ดีขึ้น แล้วปล่อยให้ย่างในกระทะ ประมาณ 5-6 นาที จนกระทั่งหนังเริ่มเป็นสีน้ำตาลกรอบ และเนื้อปลาเป็นสีขาว
  6. พลิกปลาอีกด้านลงไปแล้วย่างต่ออีก 1 นาที ใส่ผักที่ได้ผัดไว้แล้ว และปล่อยทิ้งไว้ในกระทะประมาณ 1-2 นาที หรือนานกว่าก็ได้ รอจนกระทั่งปลาสุกทั่วทั้งชิ้น และผักต่างๆร้อนอย่างทั่วถึง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัดที่เตรียมไว้

เครื่องครัวที่คุณต้องการ