นิวยอร์กสตริปสเต๊ก เคลือบโกโก้และพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมเนยเบคอน
Share
โดย Marge Perry & David Bonom
โกโก้กับสเต๊กเนี่ยนะ จะเข้ากันจริงๆหรอ? จะบอกให้ว่าจริงๆแล้วผงโกโก้จะช่วยยกระดับรสชาติของเนื้อได้ดีพอๆกับพริกไทยเลยล่ะ ลองทำเสิร์ฟให้คนในบ้านดู แล้วลองให้พวกเค้าทายว่าสูตรลับของคุณคืออะไร
สำหรับ 6 ที่
ส่วนผสม
เนยเบคอน:
- เบคอน 1 แผ่น
- หอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- 4 ช้อนโต๊ะ เนยไม่ผสมเกลือทำให้อ่อนตัวแล้ว
สเต๊ก:
- ผงโกโก้แบบไม่หวาน 4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
- ปาปริก้ารมควัน 3/4 ช้อนชา
- เกลือ 3/4 ช้อนชา
- สเต็กเนื้อสันติดมันมีกระดูก (bone-in New York Strip) หนาประมาณ 1 นิ้ว 3 ชิ้น (340g)
- เนยไม่ผสมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- สำหรับเนยเบคอน อุ่นกระทะทอดขนาดเล็กด้วยความร้อนปานกลาง ใส่เบคอนลงไปจนกระทั่งกรอบ ประมาณ 6-7 นาที พลิก 1 หรือ 2 ครั้ง จากนั้นวางบนเขียง รอจนเบคอนเย็นตัวลงค่อยหั่นเป็นชิ้นเท่าๆกัน จากนั้นนำเบคอนใส่ไว้ในชาม แล้วเติมหอม เนยอุณหภูมิห้อง และ เกลือ แล้วผสมให้เข้ากัน Wrap เนยด้วยพลาสติกใสโดยทำเป็นรูปทรงกระบอก ยาวประมาณ 2 นิ้ว แล้วจึงนำแช่ตู้เย็นจนกระทั่งพร้อมนำเสิร์ฟ สามารถทำได้ล่วงหน้าก่อนรับประทานได้ถึง 4 วัน
- สำหรับสเต๊ก ผสม ผงโกโก้ น้ำตาล พริกไทยดำ ผงกระเทียม ปาปริก้ารมควัน และเกลือในชาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมโกโก้นี้มาโรยให้ทั่วชิ้นเนื้อสเต็กแต่ละชิ้น และวางพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 15 นาที
- ละลายเนยในกระทะทอดขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง-สูง แล้ววางสเต็กลงไปย่าง ประมาณ 5-6 นาที แต่ละด้าน จนกระทั่งเริ่มสุกเป็นสีน้ำตาล เป็นแบบ medium-rare หรือย่างนานขึ้นตามระดับความสุกที่ต้องการ นำเสิร์ฟพร้อมกับเนยเบคอน