นิวยอร์กสตริปสเต๊ก เคลือบโกโก้และพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมเนยเบคอน - PotsandPans.in.th

นิวยอร์กสตริปสเต๊ก เคลือบโกโก้และพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมเนยเบคอน

โดย Marge Perry & David Bonom

โกโก้กับสเต๊กเนี่ยนะ จะเข้ากันจริงๆหรอ? จะบอกให้ว่าจริงๆแล้วผงโกโก้จะช่วยยกระดับรสชาติของเนื้อได้ดีพอๆกับพริกไทยเลยล่ะ ลองทำเสิร์ฟให้คนในบ้านดู แล้วลองให้พวกเค้าทายว่าสูตรลับของคุณคืออะไร

นิวยอร์กสตริปสเต๊ก เคลือบโกโก้และพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมเนยเบคอน

สำหรับ 6 ที่

ส่วนผสม
เนยเบคอน:

  • เบคอน 1 แผ่น
  • หอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • 4 ช้อนโต๊ะ เนยไม่ผสมเกลือทำให้อ่อนตัวแล้ว

สเต๊ก:

  • ผงโกโก้แบบไม่หวาน 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
  • ปาปริก้ารมควัน 3/4 ช้อนชา
  • เกลือ 3/4 ช้อนชา
  • สเต็กเนื้อสันติดมันมีกระดูก (bone-in New York Strip) หนาประมาณ 1 นิ้ว 3 ชิ้น (340g)
  • เนยไม่ผสมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. สำหรับเนยเบคอน อุ่นกระทะทอดขนาดเล็กด้วยความร้อนปานกลาง ใส่เบคอนลงไปจนกระทั่งกรอบ ประมาณ 6-7 นาที พลิก 1 หรือ 2 ครั้ง จากนั้นวางบนเขียง รอจนเบคอนเย็นตัวลงค่อยหั่นเป็นชิ้นเท่าๆกัน จากนั้นนำเบคอนใส่ไว้ในชาม แล้วเติมหอม เนยอุณหภูมิห้อง และ เกลือ แล้วผสมให้เข้ากัน Wrap เนยด้วยพลาสติกใสโดยทำเป็นรูปทรงกระบอก ยาวประมาณ 2 นิ้ว แล้วจึงนำแช่ตู้เย็นจนกระทั่งพร้อมนำเสิร์ฟ สามารถทำได้ล่วงหน้าก่อนรับประทานได้ถึง 4 วัน
  2. สำหรับสเต๊ก ผสม ผงโกโก้ น้ำตาล พริกไทยดำ ผงกระเทียม ปาปริก้ารมควัน และเกลือในชาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมโกโก้นี้มาโรยให้ทั่วชิ้นเนื้อสเต็กแต่ละชิ้น และวางพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 15 นาที
  3. ละลายเนยในกระทะทอดขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง-สูง แล้ววางสเต็กลงไปย่าง ประมาณ 5-6 นาที แต่ละด้าน จนกระทั่งเริ่มสุกเป็นสีน้ำตาล เป็นแบบ medium-rare หรือย่างนานขึ้นตามระดับความสุกที่ต้องการ นำเสิร์ฟพร้อมกับเนยเบคอน
กลับไปยังบล็อก