cookies chocolate mint pudding

วิธีทำเมนูช่วงเทศกาล คุ้กกี้ช็อกโกแลตมิ้นต์พุดดิ้ง

โดย Jocelyn Brubaker

ไอเดียสำหรับวันหยุดยาวกับครอบครัว รับรองว่าถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยคุ้กกี้ช้อคโกแลตที่ถูกปากทุกวัย สามารถรับประทานได้ทั้งเป็นขนมยามว่าง หรือขนมหวานปิดท้ายมื้ออาหารแสนอร่อยก็ได้ กับ คุ้กกี้ช็อกโกแลตมิ้นทต์พุดดิ้ง

cookies chocolate mint pudding

สำหรับคุ้กกี้ 30 ชิ้น

ส่วนผสม
เนย (่อ่อนตัวแล้ว) 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
สารสกัดกลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
สารสกัดกลิ่นมิ้นท์ 1/2 ช้อนชา
ผงทำช็อกโกแลตพุดดิ้ง (96 กรัม) 1 กล่อง
แป้ง 2 ถ้วย
ผงดาร์คช็อกโกแลต 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ช็อกโกแลตเม็ดเคลือบน้ำตาล (280 กรัม) 1 ถุง
ดาร์คช็อกโกแลตชิพ 1/4 ถ้วย
สปริงเคิล (น้ำตาลสำหรับตกแต่ง) 2 ช้อนโต๊ะ และเพิ่มเติมสำหรับใส่ตกแต่งตอนท้าย

วิธีทำ

  1. เริ่มต้นอุ่นเตาอบ ที่อุณหภูมิ 190°C
  2. ตีเนยและน้ำตาลเข้าด้วยกันจนนุ่มขึ้นกลายเป็นครีม
  3. ใส่ไข่และสารสกัดกลิ่นต่างลงไป แล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใช้ไม้พาปาดครีมออกจากขอบชาม
  4. กรองส่วนผสมของผงพุดดิ้ง แป้ง ผงโกโก้ เกลือ และเบคกิ้งโซดา จากนั้นค่อยใส่ลงไปในส่วนผสมเนยที่เตรียมไว้ จนเริ่มฟอร์มตัวเป็นแป้งนุ่มขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นแป้งจะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง
  5. ใส่ช็อกโกแลตเม็ดเคลือบน้ำตาล 3/4 ถ้วย ช็อกโกแลตชิพ และสปริงเคิล 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปในแป้งแล้วค่อยๆ คนให้ส่วนผสมคลุกเคล้าเข้ากัน จากนั้นใช้ที่ตักไอศกรีมตักแป้งออกมา ประมาณ 30 ลูก
  6. กดช็อกโกแลตเม็ดเคลือบน้ำตาลที่เหลือลงบนแป้งคุ้กกี้ที่ตักมาแล้ว จากนั้นคลุกก้อนแป้งนี้บนสปริงเคิล แล้วปั้นให้เป็นลูกกลมๆ
  7. วางแป้งคุ้กกี้ลงบนถาดสำหรับอบขนม และใช้เวลาอบประมาณ 9-10 นาที ห้ามอบนานเกินไป จากนั้นนำออกจากเตาแล้วกดตัวแป้งเบาๆ ด้วยไม้พายให้แป้งแบนลง
  8. วางคุ้กกี้ให้เย็นลง ใช้เวลาประมาณ 2 นาที แล้วนำออกมาวางบนกระดาษไขจนกระทั่งคุ้กกี้เย็นสนิททุกชิ้น จากน้ั้นเก็บในกล่องปิดมิดชิด
กลับไปยังบล็อก