ซี่โครงแกะย่างละอองเกสรยี่หร่า

ซี่โครงแกะย่างละอองเกสรยี่หร่า

Fennel Pollen-Roasted Rack of Lamb

ซี่โครงแกะไม่ใช่เพียงแค่อาหารประจำเทศกาลเท่านั้น คุณสามารถทำซี่โครงแกะย่างให้ออกมาน่ารับประทานไม่ว่าจะเวลาไหนๆ ด้วยเมนูซี่โครงแกะย่างละอองเกสรยี่หร่า เนื้อแก่นุ่มๆที่อบอวลไปด้วยสมุนไพร จะพาคุณไปถึงสวรรค์ของรสชาติอาหาร ไม่ว่าจะเทศกาลไหนก็ตาม นอกจากความสวยงามที่คุณก็สามารถทำเองได้อย่างง่ายดายแล้ว คุณยังสามารถปรับรสชาติและความหอมที่มาพร้อมกับสมุนไพรและเครื่องปรุงต่างๆ แล้วแต่คุณจะสร้างสรรค์ได้เลย

เนื้อแกะส่วน Lamb chops เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการทำเมนูนี้ จากนั้นคุณต้องการเพียงแค่ส่วนผสมที่จะสร้างซี่โครงแกะของคุณให้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังใช้เวลาไม่นาน คุณสามารถมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย แต่ถ้าคุณไม่มีเนื้อแกะ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อวัว หรือเนื้อไก่ก็ได้ หรือเนื้ออื่นๆที่คุณชอบ จัดไปเต็มที่!

เมนูซี่โครงแกะย่างละอองยี่หร่าจะเป็นจานสำคัญในลิสต์การทำอาหารของเรา ด้วยรสชาติแสนอร่อยที่สามารถเสิร์ฟแขกบ้านในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ หรือจะยกระดับดินเนอร์กลางสัปดาห์ให้หรูหรา เพียงแค่เสิร์ฟผัดผักและมันฝรั่งบดเพิ่ม อาหารของคุณก็จะออกมาสมบูรณ์แบบอย่างไร้ที่ติ

เคล็ดลับ: ไม่ต้องกังวลหากไม่ชอบสมุนไพรหรือเครื่องเทศตามสูตรนี้ คุณสามารถใส่ โรสแมรี่ พริกปาปริก้า หรือใบไทม์ ตามความชอบ ให้อร่อยจนยั้งใจไม่อยู่ได้เลย!

Fennel Pollen-Roasted Rack of Lamb

สำหรับ 6 ที่

ส่วนผสม

  • ใบโหระพาสด 1 มัด
  • อัลมอนด์คั่ว ¼ ถ้วย (32.5 กรัม)
  • ขีสขูด ½ ถ้วย (41.5 กรัม)
  • น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย (60 มิลลิลิตร)
  • น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ (15 มิลลิลิตร)
  • กระเทียม 1 กลีบ
  • เกลือโคเชอร์ 1 ¼ ช้อนชา (7 กรัม)
  • ซี่โครงแกะ 1 ชิ้น
  • ละอองเกสรยี่หร่า 2 ช้อนโต๊ะ (11 กรัม)
  • พริกไทยดำ ½ ช้อนชา (2.85 กรัม)
  • น้ำมันเมล็ดองุ่น 1 ช้อนโต๊ะ (15 มิลลิลิตร)

วิธีทำ

  1. แช่ใบโหระพาในน้ำเกลือไว้ในหม้อมีด้ามจับประมาณ 30 วินาที จากนั้นเทน้ำให้แห้งแล้วนำไปใส่ในชามใบใหญ่ที่มีน้ำเย็น เมื่อใบโหระพาเย็นแล้ว ให้เทน้ำออก แล้วบีบน้ำส่วนเกินออกจากใบโหระพา
  2. ใส่ใบโหระพา ชีส อัลมอนด์ น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว กระเทียม และ เกลือ ¼ ช้อนชาลงในเครื่องปั่น เพื่อทำซอสข้นๆ
  3. เตรียมอุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 400°F หรือ 200°C ระหว่างรอเตาอบร้อน ให้เตรียมซี่โครงแกะ (ตัดไขมันส่วนเกินออก) ใช้กระดาษทิชชู่ซับให้แห้ง แล้วปรุงรสด้วยละอองเกสรยี่หร่าและพริกไทย
  4. เทน้ำมันเมล็ดองุ่นลงในกระทะผัดสแตนเลสตีลที่ไฟปานกลาง วางซี่โครงแกะลงไปแล้วเซียร์จนกระทั่งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง (ใช้เวลาประมาณ 3 นาทีในแต่ละข้าง)
  5. นำซี่โครงแกะเข้าเตาอบ แล้วใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที
  6. เมื่อนำซี่โครงแกะออกจากเตาอบแล้ว ให้นำมาวางพักไว้บนเขียง ประมาณ 5 นาที
  7. เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงสุดโปรดของคุณได้เลย!

Fennel Pollen-Roasted Rack of Lamb

ในการให้ได้ซี่โครงสีน้ำตาลทองเกรียมกรอบนั้น ต้องมีกระทะผัดสแตนเลสสตีลจาก Accent เพราะฐานที่กว้างกว่าจะทำให้มีพื้นที่ในการทำอาหารมากกว่า แปลว่าคุณสามารถใส่ซี่โครงชิ้นใหญ่ได้พอดี และด้วยขอบกระทะสูง จึงไม่ทำให้น้ำมันกระเด็นออกมา

กลับไปยังบล็อก