เซียร์เองเลย! สเต๊กเนื้อ Filet Mignon หอมกรุ่นจากเตา
Share
โดย Linda Spiker
Filet Mignon หรือเนื้อสันในที่ย่างบนเตาจนด้านนอกมีความกรอบ แล้วนำไปใส่ในเตาอบเพื่อเพิ่มความนุ่มด้านใน
สำหรับ 2 ที่
ส่วนผสม
เนื้อสันใน Filet mignon 170-227 กรัม 2 ชิ้น ตัดเป็น 2 ท่อน
เกลือสมุทร
พริกไทยดำบด
น้ำมันเนย หรือ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเนื้อสเต็กออกมาจากตู้เย็นแล้ววางพักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
- อุ่นเตาอบด้วยความร้อน 425°F หรือ 218°C แล้ววางตะแกรงไว้ตรงกลาง
- วางกระทะปิ้งย่างที่สามารถใช้กับเตาอบได้บนเตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส โดยใช้ความร้อนสูงสุด เพื่อให้ตัวกระทะร้อนเป็นเวลา 2-3 นาที ซึ่งกุญแจสำคัญในขั้นตอนนี้คือการทำให้เนื้อด้านนอกมีความกรอบจากการจี่โดยใช้ความร้อนสูง
- ระหว่างระกระทะร้อน ปรุงเนื้อสันในด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นปรับความร้อนของกระทะมาที่ระดับปานกลาง-สูง แล้วใส่น้ำมันเนยหรือน้ำมันมะกอกลงไปในกระทะร้อน หลังจากนั้นใส่เนื้อลงไปในกระทะปิ้งย่างด้วยความระมัดระวัง
- จี่เนื้อจนด้านนอกเริ่มมีสีน้ำตาลและมีความกรอบ (ประมาณ 5 นาที) ใช้ที่คีบกลับด้านสเต็กแล้วจี่อีกด้นหนึ่งจนเริ่มมีสีน้ำตาลและความกรอบเช่นดียวกัน
- จากนั้นยกกะทะไปไว้ในเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 5-9 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อสันใน
- นำกระทะออกมาจากเตาอบ วางเนยครึ่งช้อนโต๊ะบนเนื้อแต่ละชิ้น และพักเนื้อไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยตกแต่งด้วยต้นหอม จากนั้นจึงนำเสิร์ฟ