ฉู่ฉี่หอยเชลล์ วิธีทำง่ายๆ แค่ใช้กระทะทอด Circulon SteelShield
Share
บางคนอาจเคยได้ยินมาว่าการทำหอยเชลล์ย่างให้อร่อยกรอบนอกนุ่มในนั้นต้องมีเทคนิคอะไรมากมาย แต่นอกจากเทคนิคแล้วก็ยังต้องมีอุปกรณ์ครัวดีๆด้วยเช่นกัน
เครื่องแกงฉู่ฉี่ที่คุณจะได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ปรับแต่งรสชาติได้ตามชอบ จัดจ้านถึงใจแน่นอน
ซึ่งสำหรับการทำเมนูฉู่ฉี่หอยเชลล์นั้น เราจะมาลองใช้กระทะทอด Circulon SteelShield C-Series ที่มีวงแหวนสแตนเลสสูงขึ้นไปถึงขอบกระทะ ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนจากการใช้ตะหลิวโลหะได้อย่างดี
สำหรับ 2-4 คน
ส่วนผสม
- หอยเชลล์ 5-6 ตัว
- พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 150 มิลลิลิตร
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
- รากผักชีโขลก 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทย สำหรับปรุงรส
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 ย่างหอยเชลล์
- ซับน้ำออกจากหอยเชลล์ แล้วค่อยโรยเกลือและพริกไทยเพื่อปรุงรส
- ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้นำหอยเชลล์ลงไปย่างให้สีสวยทั้ง 2 ด้าน แล้ววางพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 แกงฉู่ฉี่
- นำกระทะใบเดิม มาใส่พริกแกง และรากผักชี ลงไปผัดให้หอม แล้วค่อยเติมกะทิลงครึ่งส่วน คนให้พริกละลาย ไม่จับเป็นก้อน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เครื่องปรุงละลาย ใส่กะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวให้ข้น
- ใส่ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป
ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ
- ราดน้ำฉู่ฉี่ลงบนจานที่เตรียมไว้ วางหอยเชลล์ที่ย่างลงบนน้ำฉู่ฉี่
- ตกแต่งด้วยหัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ พร้อมรับประทาน