choo-chee-scallop-red-curry-sauce-circulon-steelshield

ฉู่ฉี่หอยเชลล์ วิธีทำง่ายๆ แค่ใช้กระทะทอด Circulon SteelShield

บางคนอาจเคยได้ยินมาว่าการทำหอยเชลล์ย่างให้อร่อยกรอบนอกนุ่มในนั้นต้องมีเทคนิคอะไรมากมาย แต่นอกจากเทคนิคแล้วก็ยังต้องมีอุปกรณ์ครัวดีๆด้วยเช่นกัน

เครื่องแกงฉู่ฉี่ที่คุณจะได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ปรับแต่งรสชาติได้ตามชอบ จัดจ้านถึงใจแน่นอน

ซึ่งสำหรับการทำเมนูฉู่ฉี่หอยเชลล์นั้น เราจะมาลองใช้กระทะทอด Circulon SteelShield C-Series ที่มีวงแหวนสแตนเลสสูงขึ้นไปถึงขอบกระทะ ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนจากการใช้ตะหลิวโลหะได้อย่างดี

choo-chee-scallop-red-curry-sauce-circulon-steelshield

สำหรับ 2-4 คน

ส่วนผสม

  • หอยเชลล์ 5-6 ตัว
  • พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 150 มิลลิลิตร
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
  • รากผักชีโขลก 2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 ช้อนชา
  • น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทย สำหรับปรุงรส

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 ย่างหอยเชลล์

  1. ซับน้ำออกจากหอยเชลล์ แล้วค่อยโรยเกลือและพริกไทยเพื่อปรุงรส
  2. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้นำหอยเชลล์ลงไปย่างให้สีสวยทั้ง 2 ด้าน แล้ววางพักไว้

ขั้นตอนที่ 2 แกงฉู่ฉี่

  1. นำกระทะใบเดิม มาใส่พริกแกง และรากผักชี ลงไปผัดให้หอม แล้วค่อยเติมกะทิลงครึ่งส่วน คนให้พริกละลาย ไม่จับเป็นก้อน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เครื่องปรุงละลาย ใส่กะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวให้ข้น
  3. ใส่ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป

ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ

  1. ราดน้ำฉู่ฉี่ลงบนจานที่เตรียมไว้ วางหอยเชลล์ที่ย่างลงบนน้ำฉู่ฉี่
  2. ตกแต่งด้วยหัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย
  3. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ พร้อมรับประทาน
กลับไปยังบล็อก