วิธีทำไก่อบสมุนไพร หอมฟุ้ง เครื่องแน่น อบไก่สไตล์ Circulon SteelShield

ไอเดียการทำอาหารสำหรับคนที่อยากทำอะไรง่ายๆ สำหรับคนในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน เมนูอร่อย หอมสมุนไพร เครื่องแน่นๆ เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบ เพียงแค่มีไก่ 1 ตัวและส่วนผสมในการอบแลการหมัก และหม้อคุณภาพดี จาก Circulon SteelShield

herb_roasted_chicken-ไก่อบสมนุไพร-circulon-steelshield

ส่วนผสม

  • ไก่ 1 ตัว
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ตะไคร้สำหรับยัดท้องไก่ 1 ต้น
  • ใบเตย 2-3 ใบ
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียมไทย 10 กลีบ
  • หอมแดงไทย 5 หัว
  • กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาแดง 5-6 เม็ด
  • ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

herb_roasted_chicken-ไก่อบสมนุไพร-circulon-steelshield

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 หมักไก่

  1. นำเครื่องในไก่ออก ตัดตีนกับตูดไก่ออก แล้วทำการล้างให้สะอาด
  2. โขลกหรือปั่น ตะไคร้ ข่าซอย รากผักชี กระเทียมไทย หอมแดงไทย กระชาย และพริกจินดาแดง ให้พอแหลก
  3. ผสม ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว พริกไทยขาวป่น เกลือ ผงขมิ้น และน้ำเปล่า ลงในถ้วยผสม คนให้เข้ากันดี แล้วผสมกับเครื่องที่โขลกไว้
  4. นำส่วนผสมที่ได้ราดลงบนตัวไก่ให้ทั่ว รวมถึงด้านในท้องไก่ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วยัดตะไคร้ ใบเตย ใส่ในท้องของไก่
  5. ใช้เชือกมัดขาไก่ทั้งสองข้างติดเข้าด้วยกัน ขัดปีกไก่ทั้งสองข้างไว้ด้านหลังตัวไก่ หมักในตู็เย็น 1 ชม.

ขั้นตอนที่ 2 อบไก่

  1. นำไก่ที่หมักใส่ลงในหม้อ แล้วปิดฝา ตั้งไฟกลาง รอจนน้ำในหม้อเริ่มเดือด จึงลดไฟเป็นไฟอ่อน โดยใช้เวลาในการอบประมาณ 1 ชม.ครึ่ง
  2. ถ้าไฟแรงไปจนน้ำแห้ง สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้ตามความเหมาะสม
  3. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C
  4. เมื่ออบไก่บนเตาครบเวลาที่กำหนด ให้เปิดฝาออก แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบ 5-8 นาที หรือจนกว่าไก่จะออกมาสีสวยงาม

ขั้นตอนที่ 3 เสิร์ฟ

สามารถเสิร์ฟทั้งตัวหรือหั่นแยกเป็นส่วนๆ ตามใจชอบ เสิร์ฟคู่กับผักสดหรือผักลวก