วิธีทำไก่อบสมุนไพร หอมฟุ้ง เครื่องแน่น อบไก่สไตล์ Circulon SteelShield
Share
ไอเดียการทำอาหารสำหรับคนที่อยากทำอะไรง่ายๆ สำหรับคนในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน เมนูอร่อย หอมสมุนไพร เครื่องแน่นๆ เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบ เพียงแค่มีไก่ 1 ตัวและส่วนผสมในการอบแลการหมัก และหม้อคุณภาพดี จาก Circulon SteelShield
ส่วนผสม
- ไก่ 1 ตัว
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ตะไคร้สำหรับยัดท้องไก่ 1 ต้น
- ใบเตย 2-3 ใบ
- ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดงไทย 5 หัว
- กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดง 5-6 เม็ด
- ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 หมักไก่
- นำเครื่องในไก่ออก ตัดตีนกับตูดไก่ออก แล้วทำการล้างให้สะอาด
- โขลกหรือปั่น ตะไคร้ ข่าซอย รากผักชี กระเทียมไทย หอมแดงไทย กระชาย และพริกจินดาแดง ให้พอแหลก
- ผสม ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว พริกไทยขาวป่น เกลือ ผงขมิ้น และน้ำเปล่า ลงในถ้วยผสม คนให้เข้ากันดี แล้วผสมกับเครื่องที่โขลกไว้
- นำส่วนผสมที่ได้ราดลงบนตัวไก่ให้ทั่ว รวมถึงด้านในท้องไก่ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วยัดตะไคร้ ใบเตย ใส่ในท้องของไก่
- ใช้เชือกมัดขาไก่ทั้งสองข้างติดเข้าด้วยกัน ขัดปีกไก่ทั้งสองข้างไว้ด้านหลังตัวไก่ หมักในตู็เย็น 1 ชม.
ขั้นตอนที่ 2 อบไก่
- นำไก่ที่หมักใส่ลงในหม้อ แล้วปิดฝา ตั้งไฟกลาง รอจนน้ำในหม้อเริ่มเดือด จึงลดไฟเป็นไฟอ่อน โดยใช้เวลาในการอบประมาณ 1 ชม.ครึ่ง
- ถ้าไฟแรงไปจนน้ำแห้ง สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้ตามความเหมาะสม
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C
- เมื่ออบไก่บนเตาครบเวลาที่กำหนด ให้เปิดฝาออก แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบ 5-8 นาที หรือจนกว่าไก่จะออกมาสีสวยงาม
ขั้นตอนที่ 3 เสิร์ฟ
สามารถเสิร์ฟทั้งตัวหรือหั่นแยกเป็นส่วนๆ ตามใจชอบ เสิร์ฟคู่กับผักสดหรือผักลวก