วิธีทำซูเฟล่ แพนเค้กสไตล์ญี่ปุ่น เด้งดึ๋ง อร่อยด้วย
Share
โดย Circulon UK
เจ้าเค้กแสนนุ่มเสมือนนั่งอยู่บนก้อนเมฆ ก็คือชิ้นนี้เลย ซูเฟล่แพนเค้กจากญี่ปุ่น ทั้งหวานทั้งนุ่มจนคุณจะไม่มีวันลืมสำหรับ 2 ที่
ส่วนผสม
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
นม 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
ดับเบิ้ลครีม และผลเบอร์รี่สด สำหรับเสิร์ฟ
- ตีไข่แดง แล้วใส่นม และน้ำตาลครึ่งหนึ่ง (1ช้อนโต๊ะ) จนกระทั่งสีอ่อนลงและเป็นฟอง
- กรองแป้ง และผงฟู ก่อนนำไปตักใช้ด้วยช้อนโลหะขนาดใหญ่ วางพักไว้
- ในอีกถ้วยหนึ่ง ตีไข่ขาว จนกระทั่งสีอ่อนลง และหนาขึ้น
- ใส่น้ำตาลที่เหลือลงในไข่ขาว และตีจนกระทั่งเนื้อเหนียวและยืดขึ้นมาค้างไว้ได้
- เติมส่วนผสมไข่ขาวครึ่งหนึ่ง ลงในส่วนผสมไข่แดง แล้วค่อยๆคน ก่อนจะตักไข่ขาวที่เหลือใส่ลงไป
- อุ่นกระทะ (ที่มีฝากปิด) เคลือบผิวลื่นให้ร้อน และทาน้ำมันบางๆ จากนั้นใช้ทัพพีตักส่วนผสมแป้งลงในกระทะวางเป็นชั้นแรก (แบบอเมริกันแพนเค้ก) หรือทำครั้งละสองชิ้นก็ได้หากกระทะของคุณใหญ่พอ
- ใส่ส่วนผสมแป้งอีกชั้นลงบนแพนเค้กแต่ละชิ้นในกระทะ รออให้พื้นผิวแห้งเล็กน้อยก่อนเติมแป้งอีกชั้น แต่ละแพนเค้กใช้แป้ง 4 ช้อนพูน
- เติมน้ำ 2 ช้อนชา ในกระทะด้วยความร้อนต่ำ ปิดฝาและอุ่นเป็นเวลา 5-7 นาที จนกระทั่งเนื้อด้านล่างแข็งตัวขึ้น
- พลิกแพนเค้กอย่างระมัดระวัง เติมน้ำอีกหนึ่งช้อนชาลงในกระทะ และปิดฝา เป็นเวลา 4-5นาที
- เมื่อเค้กสุกดีทั้งสองด้านแล้ว และเนื้อเค้กเด้งเล็กน้อย ให้นำมาวางไว้บนจานและตกแต่งด้วยครีม และผลเบอร์รี่ตามใจชอบ