อร่อยจนแสงออกปาก กับสูตรแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึแบบญี่ปุ่น
Share
คิดถึงญี่ปุ่น ก็ยกความเป็นญี่ปุ่นมาไว้ในบ้านได้เลย กับมื้ออาหารสุดพิเศษ และวิธีทำแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึด้วยเครื่องครัว Meyer Accent Series
เริ่มจากกระทะทอดทรงสูงที่ช่วยให้การทอดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แล้วคุณก็จะได้หมูทอดทงคัตสึกรอบอร่อยน่ารับประทานสุดๆ มาพร้อมกับแกงกะหรี่ฉบับญี่ปุ่นที่มาพร้อมเครื่องแน่นจัดเต็ม ถ้าทำเยอะหน่อยก็ทำลงในหม้อรูประฆังได้เลย เพื่อการกระจายความร้อนได้ทั่วทุกทิศ ให้ความอร่อยเข้าถึงทุกอณูในแกงกะหรี่ของคุณ อร่อยแบบแสงออกปาก ก็ต้องให้เครดิตเครื่องครัว Meyer Accent Series เลยล่ะ
สำหรับ 4 ที่
ส่วนผสมของแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึ
สำหรับหมูทอดทงคัตสึ
- หมูสันใน 1 เส้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
สำหรับแกงกะหรี่
- แครอทหั่นชิ้นพอดีคำ 1 หัว
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
- มันฝรั่งหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
- แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า 1 ลูก
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ซุปก้อนแกงกะหรี่ 6 ก้อน
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวญี่ปุ่นสุก 4 ถ้วย
วิธีทำแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึ
ขั้นตอนที่ 1 ทอดหมูทงคัตสึ
- หั่นแบ่งสันในหมูเป็นชิ้นเท่าๆกัน 4 ชิ้น ให้แต่ละชิ้นหนา 1 ซม. ทำจนครบ 4 ชิ้น แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
- ตอกไข่ใส่ชามขนาดที่สามารถนำหมูลงไปชุบได้ ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
- เทแป้งทอดกรอบและเกล็ดขนมปังใส่จานแยกกันเตรียมไว้
- นำหมูลงไปคลุกแป้งทอดกรอบแล้วชุบไข่ ซ้ำ 2 รอบ แล้วจึงค่อยนำไปชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่ว จากนั้นวางพักไว้
- เทน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะทรงสูงกะปริมาณให้พอท่วมหมู ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนจึงค่อยๆใส่หมูลงไปทอด จนได้สีเหลืองทอทั้งสองด้าน ใช้เวลาทอดประมาณ 10-12 นาที เมื่อทอดเสร็จแล้วให้วางพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 แกงกะหรี่
- ใส่น้ำมันลงในหม้อหรือกระทะทรงสูง ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่แครอท หอมใหญ่ มันฝรั่งลงไปผัด จนกระทั่งหอมใหญ่สุกนิ่ม
- เติมน้ำเปล่าลงไป ต้มให้เดือด ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที จากนั้นใส่ซุปก้อนแกงกะหรี่ลงไป คนให้ละลายดี แล้วลดไฟลง จึงค่อยใส่แอปเปิ้ลเขียวลงไปเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาที
- หากน้ำแกงข้นเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้
ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ
- นำข้าวญี่ปุ่นที่หุงไว้แล้วมาจัดใส่จาน แล้วตักแกงกะหรี่ราดลงบนข้าว
- หั่นหมูทงคัตสึเป็นชิ้นวางบนแกงกะหรี่ พร้อมเสิร์ฟ