ฟาฮิต้าควินัวมะนาว

โดย Anna Hinman

อาหารจานด่วนสไตล์เม็กซิกันที่อร่อยและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ lime quinoa ที่มาพร้อมกับฟาฮิต้าไก่รสเผ็ดผัดกับพริกหยวกแดง หัวหอ จะกลายเป็นมื้อโปรดของคุณอย่าง่ายดาย

ฟาฮิต้าควินัวมะนาว

ส่วนผสม
สำหรับควินัวมะนาว:

  • ควินัวแห้ง (ยังไม่หุง) 1 ถ้วย
  • มะนาว 1 ลูก (ใช้น้ำมะนาว และผิวมะนาวขูด)

สำหรับผัดฟาฮิต้า:

  • ขมิ้นบด 3/4 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทย cayenne 1/4 ช้อนชา
  • พริกปาปิก้า 3/4 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • อกไก่ 2 ชิ้น แบ่งครึ่งตัดเป็นชิ้นยาวๆ
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก หั่นบาง
  • พริกหยวกแดง 3/4 ลูก หั่นบาง
  • มะเขือเทศโรม่าสับ 2 ลูก
  • ใบพาร์สลีหรือผักชี 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ในการหุงควินัว ใช้หม้อมีด้ามจับขนาดใหญ่ หุงควินัวตามคำแนะนำผลิตภัณฑ์ เมื่อควินัวสุกแล้ว เติมผิวมะนาวและน้ำมะนาวแล้วคนให้เข้ากัน วางพักไว้
  2. ในการทำผัดฟาฮิต้า อุ่นกระทะผัดหรือกระทะทอดขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเกลี่ยให้ทั่วกระทะ
  3. ในถ้วยตวงขนาดเล็ก ผสมเครื่องเทศเข้าด้วยกัน (ขมิ้น, เกลือ, ผงกระเทียม, พริกไทย cayenne และพริกปาปิก้า) เติมน้ำมันมะกอก แล้วคนให้เข้ากัน
  4. ในชามผสมขนาดใหญ่, ผสมเนื้อไก่กับส่วนผสมเครื่องเทศ ผัดให้เข้าถึงตัวเนื้อ
  5. วางไก่ลงในกระทะร้อน ผัดประมาณ 7-10 นาที จนกระทั่งไก่สุกทั่วทุกชิ้น ตักไก่มาใส่จาน วางพักไว้
  6. ใส่พริกไทยและหอมหัวใหญ่ลงใกนระทะ เติมน้ำมันมะกอกเพิ่มหากจำเป็น ผัดประมาณ 5 นาทีให้เนื้อนุ่ม
  7. ใส่ไก่และผักเข้าด้วยกัน คลุกให้ทั่ว 3 นาที ด้วยความร้อนปานกลาง-ต่ำ.
  8. นำออกจากเตา และนำเสิร์ฟพร้อมกับควินัวมะนาว

คุณภาพอาหารเริ่มต้นที่เครื่องครัว