pan seared salmon with sauce namtok

แซ่บสะใจ ทำเองง่าย น้ำตกแซลมอนย่าง ด้วยกระทะ AnolonX

อยากกินแซลมอนแซ่บๆ ก็ไม่ได้มีแค่ยำแซลมอนเท่านั้นนะ

วันนี้เราจะมาลองทำน้ำตกแซลมอนย่าง ด้วยกระทะจาก AnolonX ที่จะช่วยให้การย่างปลาแซลมอนนั้น ง่าย เร็วและสวยงามน่ารับประทาน ยกระดับความแซ่บด้วยน้ำจิ้มแจ่วที่เคี่ยวเองจนได้รสชาติเข้มจัดจ้าน

pan seared salmon with sauce namtok

ส่วนผสม

สำหรับหมักปลา

  • เนื้อแซลมอนติดหนัง 180 กรัม
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/4 ช้อนชา

สำหรับซอสจิ้มแจ่วน้ำตก

  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

สำหรับผักยำ

  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
  • ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 4-5 ใบ
  • ผักชีไทย 1 ต้น
  • ยอดผักกูด 10 ยอด
  • ใบสะระแหน่ 2-3 ก้าน

วิธีทำ

ซอสจิ้มแจ่วน้ำตก

  1. ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำอุ่น คนให้ละลาย
  2. เมื่อละลายดีแล้วผสมน้ำลปา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และพริกป่นผมให้เข้ากัน (ข้าวคั่วไว้ใส่ก่อนเสิร์ฟ)

ผักยำ

  1. นำผักทั้งหมดผสมลงในชามผสมใบใหญ่
  2. คลุกเบาๆให้เข้ากัน แล้ววางพักไว้

pan seared salmon with sauce namtok

ย่างปลาแซลมอน

  1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาซับน้ำให้แห้ง ปรุงรสเด้วยด้วยเกลือและพริกไทย
  2. ตั้งกระทะไฟกลาง-สูง แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อน
  3. วางปลาแซลมอนลงในกระทะ โดยให้ด้านหนังลงไปบนผิวกระทะก่อน ย่างประมาณ 3 นาที
  4. พลิกด้าน แล้วย่างต่ออีก 2 นาที แล้วพลิกอีกครั้งและลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
  5. ราดน้ำจิ้มแจ่วลงบนปลาแซลมอนให้เคลือบทั่วทั้งชิ้น
  6. ปิดไฟ โรยข้าวคั่วให้ทั่ว

จัดเสิร์ฟ

  1. วางผักยำลงบนจานที่เตรียมไว้ ราดด้วยซอสจิ้มแจ่ว
  2. วางปลาแซลมอนย่างทับลงไป 
  3. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือผักเครื่องเคียงต่างๆตามใจชอบ
กลับไปยังบล็อก