แซ่บสะใจ ทำเองง่าย น้ำตกแซลมอนย่าง ด้วยกระทะ AnolonX
Share
อยากกินแซลมอนแซ่บๆ ก็ไม่ได้มีแค่ยำแซลมอนเท่านั้นนะ
วันนี้เราจะมาลองทำน้ำตกแซลมอนย่าง ด้วยกระทะจาก AnolonX ที่จะช่วยให้การย่างปลาแซลมอนนั้น ง่าย เร็วและสวยงามน่ารับประทาน ยกระดับความแซ่บด้วยน้ำจิ้มแจ่วที่เคี่ยวเองจนได้รสชาติเข้มจัดจ้าน
ส่วนผสม
สำหรับหมักปลา
- เนื้อแซลมอนติดหนัง 180 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
สำหรับซอสจิ้มแจ่วน้ำตก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
- น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับผักยำ
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 4-5 ใบ
- ผักชีไทย 1 ต้น
- ยอดผักกูด 10 ยอด
- ใบสะระแหน่ 2-3 ก้าน
วิธีทำ
ซอสจิ้มแจ่วน้ำตก
- ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำอุ่น คนให้ละลาย
- เมื่อละลายดีแล้วผสมน้ำลปา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และพริกป่นผมให้เข้ากัน (ข้าวคั่วไว้ใส่ก่อนเสิร์ฟ)
ผักยำ
- นำผักทั้งหมดผสมลงในชามผสมใบใหญ่
- คลุกเบาๆให้เข้ากัน แล้ววางพักไว้
ย่างปลาแซลมอน
- นำเนื้อปลาแซลมอนมาซับน้ำให้แห้ง ปรุงรสเด้วยด้วยเกลือและพริกไทย
- ตั้งกระทะไฟกลาง-สูง แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันร้อน
- วางปลาแซลมอนลงในกระทะ โดยให้ด้านหนังลงไปบนผิวกระทะก่อน ย่างประมาณ 3 นาที
- พลิกด้าน แล้วย่างต่ออีก 2 นาที แล้วพลิกอีกครั้งและลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
- ราดน้ำจิ้มแจ่วลงบนปลาแซลมอนให้เคลือบทั่วทั้งชิ้น
- ปิดไฟ โรยข้าวคั่วให้ทั่ว
จัดเสิร์ฟ
- วางผักยำลงบนจานที่เตรียมไว้ ราดด้วยซอสจิ้มแจ่ว
- วางปลาแซลมอนย่างทับลงไป
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือผักเครื่องเคียงต่างๆตามใจชอบ