Fro’ Diavolo (ฟาร์-เดีย-โว-โล) ใช้เรียกซอสมะเขือเทศที่ปรุงรสด้วยพริกป่นสไตล์อิตาเลี่ยน มีรสจัด
นิยมปรุงพาสต้า หรือสปาเก็ตตี้ ทานคู่กับอาหารทะเล
ความรักยังไร้พรมแดน อาหารก็เช่นกัน เพิ่งผ่านวาเลนไทน์มาไม่กี่วัน หลายๆคนคงอยากเอาใจ หรือทำอะไรพิเศษๆ เพื่อมอบให้คนที่ขโมยหัวใจคุณกันใช่มั้ย ลองทำอาหารมื้อพิเศษให้คนที่คุณรักดูสิคะ MEYER ขอเป็นแม่สื่อ นำเสนอเมนูอาหารทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ยิ่งถ้าเป็นเดทไนท์ มื้อค่ำ ทานอาหารไป จิบไวน์ชิวๆ ต่อด้วยเน็ตฟลิกซ์สักเรื่อง ทั้งอบอุ่นและโรแมนติกจริงๆค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
กระเทียม 3– 4 กลีบ (ซอยละเอียด)
หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว (หั่นเต๋าเล็กๆ)
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเชือเทศหั่นเต๋า 1 กระป๋อง / 400 กรัม
(Diced Tomato)
น้ำเปล่า / ไวน์ 1/4 ถ้วย
ใบไทม์ 1 ช้อนโต๊ะ
พลาสลี่ย์ 1 ช้อนโต๊ะ (สับละเอียด)
กุ้ง 340 กรัม
เส้นสปาเก็ตตี้ 1/2 ห่อ
พริกไทย สำหรับปรุงรส
เกลือ สำหรับปรุงรส
เตรียมกุ้ง
ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ ฉ่ากุ้งให้ผิวสวย โรยเกลือและพริกไทย เล็กน้อยปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพักไว้
เตรียมซอส
ใช้กระทะใบเดิม เพิ่มน้ำมันมะกอกที่เหลือ ผัดหอมใหญ่ และกระเทียมที่เตรียมไว้ให้มีกลิ่นหอม ใส่ใบไทม์ ตามด้วยพริกป่น ผัดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่า หรือไวน์ลงไป เคี่ยวให้งวดเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า ใบพลาสลี่ย์ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตามชอบ เคียวซอสให้ข้นขึ้น
ต้มเส้นสปาเก็ตตี้
ตั้งน้ำสำหรับต้มเส้นสปาเก็ตตี้ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือดจึงใส่เส้นลงไป ต้มให้จนเส้นอ่อนตัวนุ่ม โดยให้สักเกตว่ายังมีความกรุบๆตรงกลางเล็กน้อยถือว่าใช้ได้ สะเด็ดน้ำและแช่ลงน้ำเย็นก่อนสเด็ดน้ำให้แห้งอีกครั้ง
ผสม
คลุกเส้นสปาเก็ตตี้ลงในซอสให้เข้ากัน วางกุ้ง แต่งจานให้สวยงาม