พิซซ่ากระทะ

ไม่มีเตาอบ เราทำได้! พิซซ่ากระทะหน้าชีสมอสซาเรลล่า

โดย Marge Perry & David Bonom

ลืมเตาอบไปได้เลย คุณก็สามารถทำพิซซ่าบนกระทะด้วยตัวเองได้ ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีกระทะ! (ไม่ต้องทำความสะอาดเยอะด้วยนะ) กุญแจสำคัญของการทำพิซซ่าให้เนื้อนุ่มและขอบกรอบๆ ก็คือต้องพลิกก่อนที่จะใส่หน้าลงไป

พิซซ่ากระทะ

สำหรับ 4-6 ที่ (พิซซ่า 2 ถาด)

ส่วนผสม
แป้ง Dough
น้ำอุ่น 2/3 ถ้วย (8°C - 43°C)
ยีสต์แห้งหรือชนิดผงขนาด 7 กรัม 1 ถุง
น้ำมันมะกอก extra virgin 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา sugar
แป้งอเนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา

หน้า Topping
น้ำมันมะกอก extra virgin 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
หัวหอมแดงขนาดกลางหั่นสไลด์บาง 1 ลูก
กระเทียมบด 3 กลีบ
ใบเบซิลแห้ง 1/2 ช้อนชา
พริกหยวกลูกใหญ่ หั่นสไลด์บาง 1 ลูก
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ชีสมอสซาเรลล่าฉีก 113 กรัม
ใบเบซิลสด 12-16 ใบ

วิธีทำ

แป้งสำหรับพิซซ่า

  1. สำหรับตัวแป้งนั้น ให้ผสมกับน้ำ ยีสต์ น้ำมัน และน้ำตาล ในถ้วยเล็กๆ และปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 5 นาที จนกระทั่งเป็นฟอง ในขณะเดียวกัน ผสมแป้งกับเกลือลงในถ้วยใหญ่
  2. เทส่วนผสมของยีสต์ลงในแป้ง จากนั้นผสมให้เข้ากันจนกระทั่งตัวแป้งนุ่มลง จึงนำมาวางไว้บนพื้นผิวที่มีแป้งโรยไว้ นวดจนกว่าส่วนผสมจะเหนียวนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 5-6 นาที
  3. จากนั้นนำไปใส่ถ้วยที่เคลือบน้ำมันไว้ ปิดตัวยพลาสติกแรปและวางไว้ในที่ที่อุ่นจนกระทั่งเนื้อแป้งขยายเป็น 2 เท่า ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
  4. นำแป้งมานวดอีกครั้งแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน

หน้าพิซซ่า

  1. ระหว่างที่รอแป้งให้ฟูขึ้น ให้ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปในกระทะ Anolon ที่ตั้งไฟไว้ที่ความร้อนปานกลาง-สูง
  2. ใส่หัวหอมลงไป ผัดอยู่เป็นระยะ เป็นเวลา 2-3 นาที จนกระทั่งหัวหอมนุ่มลง
  3. เติมกระเทียมและใบเบซิลแห้งลงไปผัดประมาณ 30 วินาที
  4. ใส่พริกหยวกและเกลือลงไปผัดให้เข้ากัน ประมาณ 3-4 นาที จนกระทั่งพริกหยวกนุ่มลง แล้ววค่อยนำออกจากเตา ใส่ในจานรอไว้
  5. เช็ดตัวกระทะให้เรียบร้อย

พิซซ่ากระทะ

  1. นำแป้งครึ่งหนึ่งที่ถูกแบ่งไว้มานวดให้เป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 28 ซม. ทำเช่นเดียวกันกับแป้งอีกครึ่งหนึ่ง ควรให้พื้นผิวโต๊ะที่ทำน้้นโรยด้วยแป้งไว้ตลอดเพื่อไม่ให้แป้งติดกับพื้นผิว
  2. อุ่นน้ำมันที่เหลือจากการทำหน้าพิซซ่า ประมาณ 1 ช้อนชา ใช้ความร้อนปานกลาง-สูง
  3. นำแป้งชิ้นแรกใส่ลงไปในกระทะ อุ่นให้ร้อนจนกระทั่งเห็นฟองบนหน้าแป้ง และส่วนล่างเริ่มเป็นสีน้ำตาล โดยใช้เวลาประมาณ 1-1 นาทีครึ่ง
  4. พลิกแป้งแล้วโรยด้วยชีสมอสซาเรลล่าให้ทั่วทันที ใส่เพียงครึ่งเดียว จากนั้นตามด้วยส่วนผสมของหัวหอมอีกครึ่งหนึ่ง แล้วจึงปิดฝา ลดความร้อนเป็นไฟปานกลาง แล้วอุ่นประมาณ 4-5 นาที หรือจนกระทั่งตัวชีสเริ่มละลาย และก้นพิซซ่าเริ่มมีสีน้ำตาล
  5. นำเสิร์ฟบนถาด ตกแต่งด้วยใบเบซิล ทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อยแล้วจึงตัดแบ่ง ทำเช่นเดียวกันนี้กับแป้งอีกครึ่งหนึ่ง
กลับไปยังบล็อก