เมนูหม้อแรงดัน เค้กช็อกโกแลต ราดซอส Salted Caramel Macadamia
Share
ใครว่าหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟทำของหวานไม่ได้
วันนี้เราจะมาลองทำขนมหวาน เมนูหม้อแรงดัน เค้กช็อกโกแลตแมคคาเดเมีย ราดด้วย salted caramel ซึ่งแค่ฟังชื่อก็น่ารับประทานสุดๆไปเลย
ใครชอบทำของหวาน มาลองดูกันได้เลยจ้า
สำหรับ 2-4 ที่
ส่วนผสมสำหรับเมนูหม้อแรงดัน เค้กช็อกโกแลตแมคาเดเมีย
เนื้อเค้ก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาล 55 กรัรม
- เกลือ 1 หยิบนิ้ว
- เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 54 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
- เนยละลาย 66 กรัม
คาราเมล
- น้ำาล 100 กรัม
- น้ำเปล่า 44 กรัม
- วิปปิ้งครีม 60 กรัม
- เนยเค็ม 30 กรัม
- ถั่วแม็คคาเดเมีย 80 กรัม
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ จนเปลี่ยนเป็นสีขาวฟูในหม้ออัดแรงดัน
- ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากันอย่างเบมือ
- ใส่เนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากัน คนให้แน่ใจว่าแป้งและเนยไม่จับตัวเป็นก้อน
- ปิดฝาหม้อให้สนิท นำเข้าไมโครเวฟ 10-15 นาที
- ต้มน้ำเปล่ากับน้ำตาลจนเริ่มเป็นสีน้ำตาลทอง จากนั้นยกลงมาเติมวิปปิ้งครีม
- เมื่อเกิดการเดือดขึ้น ใช้ตะกร้อมือคนให้หยุดเดือด แล้วเติมเนย ผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เกลือลงไป
- ใส่ถั่วแมคคาเดเมียลงไปคลุกให้เข้ากัน
- ราดลงบนเนื้อเค้กที่อบเสร็จ ตกแต่งพร้อมเสิร์ฟ