salted caramel maccadamia chocolate cake

เมนูหม้อแรงดัน เค้กช็อกโกแลต ราดซอส Salted Caramel Macadamia

ใครว่าหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟทำของหวานไม่ได้

วันนี้เราจะมาลองทำขนมหวาน เมนูหม้อแรงดัน เค้กช็อกโกแลตแมคคาเดเมีย ราดด้วย salted caramel ซึ่งแค่ฟังชื่อก็น่ารับประทานสุดๆไปเลย

ใครชอบทำของหวาน มาลองดูกันได้เลยจ้า

salted caramel maccadamia chocolate cake meyer easy pressure cooker

สำหรับ 2-4 ที่

ส่วนผสมสำหรับเมนูหม้อแรงดัน เค้กช็อกโกแลตแมคาเดเมีย

เนื้อเค้ก

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาล 55 กรัรม
  • เกลือ 1 หยิบนิ้ว
  • เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • แป้งเค้ก 54 กรัม
  • ผงโกโก้ 10 กรัม
  • เนยละลาย 66 กรัม

คาราเมล

  • น้ำาล 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 44 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 60 กรัม
  • เนยเค็ม 30 กรัม
  • ถั่วแม็คคาเดเมีย 80 กรัม

วิธีทำ

  1. ตีไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ จนเปลี่ยนเป็นสีขาวฟูในหม้ออัดแรงดัน
  2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากันอย่างเบมือ
  3. ใส่เนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากัน คนให้แน่ใจว่าแป้งและเนยไม่จับตัวเป็นก้อน
  4. ปิดฝาหม้อให้สนิท นำเข้าไมโครเวฟ 10-15 นาที 
  5. ต้มน้ำเปล่ากับน้ำตาลจนเริ่มเป็นสีน้ำตาลทอง จากนั้นยกลงมาเติมวิปปิ้งครีม
  6. เมื่อเกิดการเดือดขึ้น ใช้ตะกร้อมือคนให้หยุดเดือด แล้วเติมเนย ผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เกลือลงไป
  7. ใส่ถั่วแมคคาเดเมียลงไปคลุกให้เข้ากัน
  8. ราดลงบนเนื้อเค้กที่อบเสร็จ ตกแต่งพร้อมเสิร์ฟ
กลับไปยังบล็อก