สูตรลับไก่ตุ๋นอโดโบสุดชุ่มฉ่ำ
Share
ไก่อโดโบ หรือไก่ตุ๋นแบบฟิลิปปินส์ เป็นเมนูที่ดัดแปลงได้ไม่สิ้นสุด เมนูประจำชาติและจานโปรดของชาวฟิลิปปินส์จานนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และสามารถทำได้หลากหลายวิธี เขาว่ากันว่าอโดโบที่เหลือค้างคืนจะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก (ถ้ามีเหลืออะนะ) เมนูนี้ไม่ต้องใช้วัตถุดิบเยอะ และทำได้ในเวลาไม่นาน ทำให้เป็นเมนูที่เหมาะกับมื้อเย็นวันทำงานที่สุด
เคล็ดลับ: ใช้เนื้อวัว เนื้อหมู หรือซีฟู้ดตามที่ใจชอบได้เลย อาจทำเป็นเวอร์ชันมังสวิรัติโดยเลือกผักที่ดูดซึมน้ำซอสได้ดี เช่น บร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ รากบัว หัวหอม หรือแครอท
เคล็ดลับ: ใช้เนื้อวัว เนื้อหมู หรือซีฟู้ดตามที่ใจชอบได้เลย อาจทำเป็นเวอร์ชันมังสวิรัติโดยเลือกผักที่ดูดซึมน้ำซอสได้ดี เช่น บร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ รากบัว หัวหอม หรือแครอท
สำหรับ 4 ที่
วัตถุดิบ:
สำหรับหมักเนื้อไก่:
วัตถุดิบ:
สำหรับหมักเนื้อไก่:
- สะโพกไก่ติดหนังติดกระดูก 6 ชิ้น
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- ซอสถั่วเหลือง ⅓ ถ้วยตวง (85 มิลลิลิตร)
- น้ำส้มสายชู ⅓ ถ้วยตวงและ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวานสด 4 ใบ หรือใบกระวานแห้ง 3 ใบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- หัวหอมหั่นเต๋า 1 หัวเล็ก
- น้ำ 375 มล. (1 ½ ถ้วยตวง)
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ:
- ผสมวัตถุดิบสำหรับหมักเนื้อไก่ลงในชามผสม ใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกให้ทั่ว หมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืน
- เทน้ำมันลงกระทะ รอจนน้ำมันร้อนและนำไก่มาย่าง (เก็บซอสหมักเอาไว้) ย่างด้านละประมาณ 1 นาทีจนเกรียมเป็นสีเหลืองทอง อย่าเพิ่งย่างจนเนื้อในสุกหมด
- นำไก่ออกจากกระทะและพักไว้ก่อน
- ใช้น้ำมันย่างไก่ผัดกระเทียมและหัวหอม ประมาณ 1 ½ นาที
- เติมซอสหมักไก่ น้ำ น้ำตาล พริกไทย และไก่ที่ย่างไว้ เคี่ยวด้วยไฟกลางเป็นเวลา 5 นาที
- ตุ๋นโดยไม่ปิดฝาเป็นเวลา 20 ถึง 25 นาที (ไม่ต้องคน) กลับด้านเนื้อไก่หลังจากตุ๋นได้ประมาณ 15 นาที รอจนซอสข้นงวด หากไก่สุกแล้วแต่ซอสยังไม่งวด ให้นำไก่ออกมาพักไว้ก่อนแล้วค่อยใส่กลับเมื่อซอสงวดได้ที่
- ตักเสิร์ฟบนข้าวสวยร้อน ๆ หรือมันฝรั่งต้ม
กระทะ Accent Series เหมาะกับการทำเมนูนี้ที่สุด ด้วยฐานที่กว้างทำให้มีที่ย่างไก่ได้หลายชิ้นในคราวเดียว และขอบกระทะที่ลึกช่วยกักเก็บซอสรสเข้มข้นเหล่านี้ได้อย่างชุ่มฉ่ำ อร่อยได้ทั้งครอบครัว
สินค้าแนะนำสำหรับเมนูนี้