สลัดอกไก่ย่างด้วยลูกพีชและถั่วลูกไก่รสเผ็ด
Share
โดย Marge Perry & David Bonom
การผสมผสานของรสชาติและสัมผัสอันลงตัว จะช่วยให้คุณพึงพอใจกับสลัดจานนี้แบบสุดๆ เมนูที่คุณก็ทำได้ง่ายๆ คุณเพียงต้องการแค่กระทะคุณภาพที่คุณต้องนำมาใช้ในการเคี่ยวรสชาติให้ออกมาจากลูกพีช ถั่วลูกไก่ และอกไก่จนได้รสชาติที่ดีที่สุด และยิ่งถ้าเป็นกระทะเคลือบผิวลื่นดีๆ แล้วล่ะก็ .. คุณแค่ใช้ทิชชู่ปาดเดียว ก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย!
สำหรับ 4 ที่
ส่วนผสม
น้ำสลัด:
- น้ำส้มสายชูไวน์แดงราสเบอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
- มัสตาร์ด dijon 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/8 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วย
ลูกพีช:
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกพีชสุกขนาดกลาง 3 ลูก แกะเมล็ดออกแล้วตัดแบ่งลูกละ 8 ชิ้น
- Chickpeas ถั่วลูกไก่:
- พริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
- ขมิ้นบด 1/2 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริก cayenne 1/8 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลูกไก่ (chickpeas) 1 กระป๋อง (458 มล.) ทำให้แห้ง
ไก่:
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- อกไก่ไร้กระดูกไร้หนัง 4 ชิ้น หั่นครึ่ง (ชิ้นละ 170-200 กรัม)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
- ผักกาดโรเมน (romaine) ขนาดเล็ก ผสม 12 ถ้วย
- เฟต้าชีสละเอียด 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
- ในการทำน้ำสลัด: ผสมน้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง มัสตาร์ด เกลือ และพริกไทยลงในชาม แล้วคค่อยๆตีกับน้ำมันจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี
- ในการเซียร์ลูกพีช: อุ่นน้ำมันในกระทะทอดเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง จนกระทั่งกระทะร้อนมากๆ ค่อยใส่ลูกพีชแล้วเซียร์จนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลแล้วพลิก ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แต่ละด้าน จากนั้นนำใส่จานแล้วพักไว้
- ในการทำถั่วลูกไก่: ผสม พริกปาปริก้า ขมิ้น ผงกระเทียม เกลือ และพริก cayenne ลงในชามขนาดกลาง อุ่นน้ำมันในกระทะทอดด้วยความร้อนปานกลาง เมื่อกระทะร้อนให้ใส่ถั่วลูกไก่ลงไปเซีร์ ขยับกระทะเป็นระยะเป็นเวลาประมารณ 5 นาที จนกระทั่ง เป็นสีน้ำตาลสวยงาม จากนั้นนำออกใส่ถ้วยแล้วคลุกกับส่วนผสมพริกให้เข้ากันทั่วทั้งชาม
- ในการเซียร์อกไก่: ใส่น้ำมันลงไปในกระทะด้วยความร้อนปานกลาง ปรุงรสอกไก่ ด้วยเกลือ และพริกไทย หลังจากนั้นใส่ลงไปในกระทะทอด เซียร์ประมาณ 6 นาที โดยไม่ต้องพลิกด้าน จนกระทั่งด้านที่ติดกระทะเริ่มเป็นสีน้ำตาลสวยงาม จากนั้นค่อยพลิกอกไก่แล้วเซียร์ต่อจนกระทั่งอีกด้านกลายเป็นสีน้ำตาลเช่นกัน คุณสามารถใช้ปรอทวัดความร้อนที่ตัวไก่ในส่วนที่หนาที่สุด อุณหภูมิควรเป็น 70°C/160°F จากนั้นจึงนำอกไก่มาวางพักไว้บนเขียงประมาณ 5 นาที แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/4 นิ้ว
- คลุกผักกาดผักกาดโรเมน (romaine) และลูกพีชลงในชาม เติมน้ำสลัดลงไป 3/4 ของที่เตรียมไว้ จัดจานและตกตัวด้วยถัว่ลูกไก่ เฟต้าชีส และอกไก่หั่นสไลด์ โปรยน้ำสลัดลงไปบนอกไก่ แล้วนำเสิร์ฟ