กุ้งเซียร์ราสซอสครีมรสเผ็ด (Harissa-Tahini)

โดย Marge Perry & David Bonom

เซียร์กุ้งให้เนื้อเด้งกรอบ จิ้มด้วยซอสรสเข้มข้นกลมกล่อม (ไม่ผสมนม) เพิ่มรสเผ็ดเล็กน้อยเพื่อยกระดับรสชาติให้เพอร์เฟค ในการทำให้กุ้งสุกกำลังดีจนให้เนื้อสัมผัสที่คุณจะต้องหลง ขึ้นอยู่กับการเลือกกระทะที่เหมาะสม ที่กระจายความร้อนได้อย่างดีทั่วทั้งพื้นผิว น้ำมันจะทำให้กุ้งส่องประกายสวยงามแต่ไม่สร้างควันโขมงทั่วห้อง

Note: เมนูนี้สามารถเป็น appetizer ได้ โดยล่วงหน้าแล้วนำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ และจิ้มกับซอส

กุ้งเซียร์ราสซอสครีมรสเผ็ด (Harissa-Tahini)

สำหรับ 4 ที่

ส่วนผสม

  • ครีมงา (tahini) 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ แบ่งครึ่ง
  • มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องเทศ harissa 4 ช้อนชา
  • น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะนาวสดขูด 1 ช้อนชา
  • กระเทียมกลีบเล็กบด 1 กลีบ
  • เกลือ 3/4 ช้อนชา แบ่งครึ่ง
  • กุ้งแกะเปลือก 680 กรัม (3-5 ตัวต่อ 100 กรัม)
  • พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ผสม ครีมงา tahini น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ มายองเนส น้ำ harissa น้ำมะนาว ผิวมะนาว กระเทียม และเกลือ 1/4 ช้อนชา ลงในชามขนาดกลาง ตีให้เข้ากันจนกระทั่งเนื้อเนียนขึ้น
  2. อุ่นน้ำมันที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะทอดเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ ด้วยความร้อนปานกลาง จนกระทั่งน้ำมันร้อนแต่ไม่ต้องขึ้นควัรน คลุกกุ้งกับเกลือที่เหลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทยในชาม แล้วใส่กุ้งครึ่งหนึ่งลงในกระทะทอด เซียร์จนกระทั่งกุ้งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเซียร์ต่ออีก 2 นาที ทำทั้งสองด้าน
  3. จากนั้นนำใส่จานแล้วทำขั้นตอนเดียวกันกับกุ้งที่เหลือ โดยใส่น้ำมันที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเซียร์กุ้ง เสิร์ฟในขณะที่่กำลังร้อนกับซอส

คุณภาพอาหารเริ่มต้นที่เครื่องครัว