มาทำกุ้งเซียร์ราสซอสครีมรสเผ็ด (Harissa-Tahini) กันเถอะ!
Share
โดย Marge Perry & David Bonom
เซียร์กุ้งให้เนื้อเด้งกรอบ จิ้มด้วยซอสรสเข้มข้นกลมกล่อม (ไม่ผสมนม) เพิ่มรสเผ็ดเล็กน้อยเพื่อยกระดับรสชาติให้เพอร์เฟค ในการทำให้กุ้งสุกกำลังดีจนให้เนื้อสัมผัสที่คุณจะต้องหลง ขึ้นอยู่กับการเลือกกระทะที่เหมาะสม ที่กระจายความร้อนได้อย่างดีทั่วทั้งพื้นผิว น้ำมันจะทำให้กุ้งส่องประกายสวยงามแต่ไม่สร้างควันโขมงทั่วห้อง
Note: เมนูนี้สามารถเป็น appetizer ได้ โดยล่วงหน้าแล้วนำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ และจิ้มกับซอส
สำหรับ 4 ที่
ส่วนผสม
- ครีมงา (tahini) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ แบ่งครึ่ง
- มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเทศ harissa 4 ช้อนชา
- น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะนาวสดขูด 1 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบเล็กบด 1 กลีบ
- เกลือ 3/4 ช้อนชา แบ่งครึ่ง
- กุ้งแกะเปลือก 680 กรัม (3-5 ตัวต่อ 100 กรัม)
- พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสม ครีมงา tahini น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ มายองเนส น้ำ harissa น้ำมะนาว ผิวมะนาว กระเทียม และเกลือ 1/4 ช้อนชา ลงในชามขนาดกลาง ตีให้เข้ากันจนกระทั่งเนื้อเนียนขึ้น
- อุ่นน้ำมันที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะทอดเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ ด้วยความร้อนปานกลาง จนกระทั่งน้ำมันร้อนแต่ไม่ต้องขึ้นควัรน คลุกกุ้งกับเกลือที่เหลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทยในชาม แล้วใส่กุ้งครึ่งหนึ่งลงในกระทะทอด เซียร์จนกระทั่งกุ้งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเซียร์ต่ออีก 2 นาที ทำทั้งสองด้าน
- จากนั้นนำใส่จานแล้วทำขั้นตอนเดียวกันกับกุ้งที่เหลือ โดยใส่น้ำมันที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเซียร์กุ้ง เสิร์ฟในขณะที่่กำลังร้อนกับซอส