ซี่โครงหมูซอสกาแฟสูตรเด็ดจากสิงคโปร์
Share
ซี่โครงหมูซอสกาแฟ เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของชาวสิงคโปร์ที่กินกันแทบทุกบ้าน การผสมผสานที่ที่ฟังดูงง ๆ ระหว่างกาแฟและซี่โครงหมูนี้มีรสชาติล้ำลึกอย่างไม่น่าเชื่อ มันทั้งเข้มข้นและชุ่มฉ่ำ รสหวานนำอมเค็มที่ปลายลิ้น มั่นใจว่าหากคุณได้ลอง ต้องมีการดูดนิ้วดังจ๊วบและหาวันทำเมนูนี้กินซ้ำอีกครั้งแน่นอน แอบกระซิบว่าเมนูนี้เข้ากับเบียร์เย็น ๆ สุด ๆ เลยล่ะ
เคล็ดลับ: ใช้เหล้ากลิ่นกาแฟเช่น Kahlua เพื่อเพิ่มมิติรสชาติคล้ายคาราเมล ขมนิด ๆ หวานหน่อย ๆ
วัตถุดิบ:
- ซี่โครงหมู 600 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด (แนะนำน้ำมันคาโนลา เพื่อลดปริมาณไขมัน)
สำหรับหมักซี่โครง:
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาล ½ ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 1 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้)
สำหรับซอส:
- กาแฟสำเร็จรูป 2 ซอง (ห้ามใช้เมล็ดกาแฟบด)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
- สาเกหรือเหล้ากลิ่นกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
สำหรับตกแต่ง:
- ผักชีหรือพาร์สลีย์
- งาขาวคั่ว
- พริกขี้หนู (เลือกชนิดพริกตามความชอบ)
วิธีทำ:
- หั่นซี่โครงออกเป็นชิ้นเท่า ๆ กัน
- ผสมซอสหมักเข้าด้วยกัน คลุกให้ทั่วชิ้นซี่โครง หมักไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
- ผสมซอสกาแฟและพักไว้ก่อน
- ใส่น้ำมันในกระทะ ทอดซี่โครงจนเป็นสีเหลืองทอง วางพักไว้บนตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน
- เคี่ยวซอสกาแฟในกระทะด้วยไฟต่ำจนเริ่มงวด
- ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดไว้คลุกกับซอสจนทั่ว
- ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสับละเอียด งาขาว และผักชีสับ ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับเมนูนี้คือกระทะก้นลึกหน้ากว้าง เหมือนกันกระทะ Chef’s Pan รุ่น Accent Series ที่มีก้นลึกเหมาะสำหรับการทอด และมีพื้นที่มากพอสำหรับการคลุกซี่โครงกับซอสสุดชุ่มฉ่ำ ด้วยพื้นผิวเคลือบ Nonstick ที่ทนทาน ทำให้มั่นใจได้ว่าซอสกาแฟที่แสนข้นเหนียวจะล้างออกได้ง่าย ๆ แม้ออกแรงขัดเพียงเล็กน้อย