ต๊อกบ๊กกีคาร์โบนาร่าเผ็ดร้อน
Share
อ๊ปป้า ชั้นหนาว! ชั้นขออาหารอุ่นๆซักถ้วยนะ บอกเลยว่าเมื่ออากาศเริ่มเย็นลง สิ่งที่ช่วยบรรเทาควาหนาวก็คงหนีไม่พ้นอาหารร้อนๆ ที่ช่วยให้อุ่นทั้งกายและใจ ด้วย ต๊อกบ๊กกี ซึ่งเริ่มมาจาก street food ในประเทศเกาหลีใต้ ทำมาจากแป้งเค้กทอดเหนียวนุ่ม เหมาะกับอากาศหนาวสุดๆ อีกทั้งทำเองง่ายๆที่บ้าน แล้วคุณจะลืมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปเลย!
แต่จะทำต๊อกบ๊กกีธรรมดา โลกไม่จำนะ ต้องเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อครีม ซอสเผ็ด รวมความละมุนของสปาเกตตี้คาโบนาร่าจากตะวันตก และความเผ็ดร้อนของต๊อกบ๊กกีจากตะวันออก จนกลายเป็นอาหารฟิวชันอร่อยล้ำน่ารับประทาน ซอสน่าหลงใหลเข้าคู่กับผักเบาๆจะยกระดับรสชาติและความเผ็ดร้อนได้อย่างดี บอกได้เลยว่าเมนูนี้ใครได้ลองแล้วจะต้องติดใจไปตามๆกัน
เปลี่ยนคืนธรรมดาให้เหมือนอยู่เกาหลี มีซีรีย์ดูซักเรื่องกับโซจูหนึ่งขวด มาพร้อมกับต๊อกบ๊กกีของคุณ (ที่กินแล้วหยุดไม่ได้) ไม่มีอะไรจะเพอร์เฟคไปกว่านี้แล้ว
เคล็ดลับ: เติมผงพริกลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน หรือเติมชีสฉีกเพิ่มอีก 100 กรัมเพื่อลดความเผ็ดร้อนลง
ส่วนผสม
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้อยกว่าก็ได้ตามใจชอบ)
- เบคอนหั่น 2 เส้น
- เห็ดหั่นสไลด์ 5-6 ลูก
- พริกหยวกหั่นเต๋า 1/2 ลูก
- ครีมหรือนม 200 มิลลิลิตร (หรือครีมและนมอย่างละ 100 มิลลิลิตร)
- แป้งต๊อกบ๊กกี 250 กรัม
- บร็อคโคลี 5-6 ดอก
- ชีสพาร์เมซาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสโกชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ พูนช้อน
- พริกไทย 1 หยิบมือ
- ต้นหอมสับ 1 ก้าน (ตามใจชอบ)
- ชีสสำหรับตกแต่งเพิ่ม (ตามใจชอบ)
วิธีทำ
- ใส่เนยลงไปในกระทะที่ความร้อนปานกลาง
- ใส่กระเทียมแล้วผัดกับเนยประมาณ 2-3 นาที จนมีกลิ่นหอม จากนั้นเพิ่มความร้อนอีกนิดแล้วใส่เบคอนลงไป ทอดต่ออีก 2-3 นาที จนกระทั่งเริ่มเป็นสีน้ำตาล
- เมื่อเบคอนเริ่มสุกเกรียม ใส่เห็ดลงไปเพื่อซึมซับเนยและกระเทียมที่ผัดไว้
- ใส่พริกหยวก แล้วผัดต่ออีก 2-3 นาที
- แช่แป้งต๊อกบ๊กกีในน้ำเปล่าจนกระทั่งนิ่มลง
- เติมนมและ/หรือครีมลงไปในกระทะ พร้อมกับแป้งต๊อกบ๊กกี
- ใส่บร็อคโคลีลงไป
- ผัดให้ครีมซอสเริ่มข้น จากนั้นเติมชีสพาร์เมซานลงไปในซอส แล้วคนไปเรื่อยๆ จนแป้งต๊อกสุกดี
- สุดท้ายให้ใส่ซอสเผ็ดโคชูจังลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตกแต่งด้วยต้นหอม และชีสตามต้องการ
ไม่มีอะไรเหมาะกับการทำเมนูนี้ไปกว่า กระทะทอดเคลือบผิวลื่น Accent ขนาด 28 ซม. ของเราแล้ว ด้วยขอบกระทะที่สูงจะช่วยประคองซอสไว้ได้อย่างดี คงรสชาติความอร่อยไม่ให้ออกไปไหน รวมทั้งพื้นผิวกระทะกว้างที่จะช่วยให้คุณสามารถทำอาหารได้ในปริมาณมาก จึงประหยัดเวลาได้ด้วย!