meyer easy pressure cooker recipe stewed pork leg

เมนูหม้อแรงดัน ขาหมูต้มเค็ม เข้มข้น กลมกล่อม หอมถึงใจ ต้องลองทำ!

หากกำลังมองหาเมนูที่หาง่ายๆในบ้านเรา หนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้นเมนูหม้อแรงดัน ขาหมูต้มเค็ม ที่ต้มเนื้อจนเปื่อย เนื้อที่ละลายในปาก รสชาติเข้มข้นจากน้ำที่ราดบนเนื้อ 

ซึ่งจริงๆแล้วคุณเองก็สามารถทำเองได้เช่นกัน!

บางคนอาจคิดว่า ถ้าทำเองคงต้องใช้เวลานานสุดๆ กว่าจะให้ได้เนื้อเปื่อยยุ่ยขนาดนั้น แต่ทางเราบอกได้เลยว่า การทำขาหมูต้มเค็มด้วยหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟนั้น คุณจะใช้เวลาเพียงนิดเดียวเท่านั้น แต่ผลลัพธ์อร่อยเกินบรรยาย!

ขาหมูต้มเค็ม meyer easy pressure cooker

สำหรับ 2-4 ที่

ส่วนผสมสำหรับเมนูหม้อแรงดัน ขาหมูต้มเค็ม

  • ขาหมูตัดชิ้น 2 ชิ้น
  • รากผักชี 2 ราก
  • กระเทียมจีน 5 กลีบ
  • พริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น 250 มิลลิลิตร
  • ไข่ต้มแช่น้ำซีอิ๊ว 2 ฟอง
  • ผักกาดดอง 1 ถ้วย
  • ผักคะน้าลวก 2-3 ต้น

วิธีทำ

หมักขาหมู

  1. โขลกสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวให้ละเอียด
  2. ละลายน้ำตาลในน้ำอุ่น เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน
  3. นำขาหมูใส่หม้ออบ ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ และเครื่องปรุงที่ผสมไว้ ลงไปคลุกกับขาหมูให้ทั่ว หมักประมา 30 นาที - 1 ชั่วโมง

อบขาหมู

  1. ปิดฝาหม้ออัดแรงดันให้สนิทแล้วนำเข้าไมโครเวฟด้วยไฟ 500 วัตต์ ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำออกมาพลิกขาหมูอีกด้านหนึ่ง แล้วอบต่ออีก 20 นาที
  2. เช็คความเปื่อยของหมูด้วยการใช้ส้อมจิ้ม หากต้อการให้เปื่อยนุ่มขึ้น สามารถนำเข้าอบต่อได้

จัดเสิร์ฟ

  1. นำขาหมูใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ทานคู่กับข้าวสวย
  2. เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ไข่ต้ม ผักกาดดอง ผักคะน้าลวก และพริกน้ำส้ม
กลับไปยังบล็อก