เมนูหม้อแรงดัน ขาหมูต้มเค็ม เข้มข้น กลมกล่อม หอมถึงใจ ต้องลองทำ!
Share
หากกำลังมองหาเมนูที่หาง่ายๆในบ้านเรา หนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้นเมนูหม้อแรงดัน ขาหมูต้มเค็ม ที่ต้มเนื้อจนเปื่อย เนื้อที่ละลายในปาก รสชาติเข้มข้นจากน้ำที่ราดบนเนื้อ
ซึ่งจริงๆแล้วคุณเองก็สามารถทำเองได้เช่นกัน!
บางคนอาจคิดว่า ถ้าทำเองคงต้องใช้เวลานานสุดๆ กว่าจะให้ได้เนื้อเปื่อยยุ่ยขนาดนั้น แต่ทางเราบอกได้เลยว่า การทำขาหมูต้มเค็มด้วยหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟนั้น คุณจะใช้เวลาเพียงนิดเดียวเท่านั้น แต่ผลลัพธ์อร่อยเกินบรรยาย!
สำหรับ 2-4 ที่
ส่วนผสมสำหรับเมนูหม้อแรงดัน ขาหมูต้มเค็ม
- ขาหมูตัดชิ้น 2 ชิ้น
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมจีน 5 กลีบ
- พริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 250 มิลลิลิตร
- ไข่ต้มแช่น้ำซีอิ๊ว 2 ฟอง
- ผักกาดดอง 1 ถ้วย
- ผักคะน้าลวก 2-3 ต้น
วิธีทำ
หมักขาหมู
- โขลกสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวให้ละเอียด
- ละลายน้ำตาลในน้ำอุ่น เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน
- นำขาหมูใส่หม้ออบ ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ และเครื่องปรุงที่ผสมไว้ ลงไปคลุกกับขาหมูให้ทั่ว หมักประมา 30 นาที - 1 ชั่วโมง
อบขาหมู
- ปิดฝาหม้ออัดแรงดันให้สนิทแล้วนำเข้าไมโครเวฟด้วยไฟ 500 วัตต์ ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำออกมาพลิกขาหมูอีกด้านหนึ่ง แล้วอบต่ออีก 20 นาที
- เช็คความเปื่อยของหมูด้วยการใช้ส้อมจิ้ม หากต้อการให้เปื่อยนุ่มขึ้น สามารถนำเข้าอบต่อได้
จัดเสิร์ฟ
- นำขาหมูใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ทานคู่กับข้าวสวย
- เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ไข่ต้ม ผักกาดดอง ผักคะน้าลวก และพริกน้ำส้ม