ขาหมูต้มเค็ม เข้มข้น กลมกล่อม ต้องลอง!

หากกำลังมองหาเมนูที่หาง่ายๆในบ้านเรา หนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้นข้าวขาหมู ที่หลายๆร้านได้ต้มเนื้อจนเปื่อย เนื้อที่ละลายในปาก รสชาติเข้มข้นจากน้ำที่ราดบนเนื้อ 

ซึ่งจริงๆแล้วคุณเองก็สามารถทำเองได้เช่นกัน!

บางคนอาจคิดว่า ถ้าทำเองคงต้องใช้เวลานานสุดๆ กว่าจะให้ได้เนื้อเปื่อยยุ่ยขนาดนั้น แต่ทางเราบอกได้เลยว่า การทำขาหมูต้มเค็มด้วยหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟนั้น คุณจะใช้เวลาเพียงนิดเดียวเท่านั้น แต่ผลลัพธ์อร่อยเกินบรรยาย!

ขาหมูต้มเค็ม meyer easy pressure cooker

สำหรับ 2-4 ที่

ส่วนผสม

  • ขาหมูตัดชิ้น 2 ชิ้น
  • รากผักชี 2 ราก
  • กระเทียมจีน 5 กลีบ
  • พริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น 250 มิลลิลิตร
  • ไข่ต้มแช่น้ำซีอิ๊ว 2 ฟอง
  • ผักกาดดอง 1 ถ้วย
  • ผักคะน้าลวก 2-3 ต้น

วิธีทำ

หมักขาหมู

  1. โขลกสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวให้ละเอียด
  2. ละลายน้ำตาลในน้ำอุ่น เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน
  3. นำขาหมูใส่หม้ออบ ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ และเครื่องปรุงที่ผสมไว้ ลงไปคลุกกับขาหมูให้ทั่ว หมักประมา 30 นาที - 1 ชั่วโมง

อบขาหมู

  1. ปิดฝาหม้ออัดแรงดันให้สนิทแล้วนำเข้าไมโครเวฟด้วยไฟ 500 วัตต์ ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำออกมาพลิกขาหมูอีกด้านหนึ่ง แล้วอบต่ออีก 20 นาที
  2. เช็คความเปื่อยของหมูด้วยการใช้ส้อมจิ้ม หากต้อการให้เปื่อยนุ่มขึ้น สามารถนำเข้าอบต่อได้

จัดเสิร์ฟ

  1. นำขาหมูใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ทานคู่กับข้าวสวย
  2. เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ไข่ต้ม ผักกาดดอง ผักคะน้าลวก และพริกน้ำส้ม

คุณภาพอาหารเริ่มต้นที่เครื่องครัว