ผัดฉ่าทะเลเดือด แรงถึงเครื่อง อร่อยเดือดถึงใจ
Share
สายแซ่บห้ามพลาด กับวิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด ให้อร่อยเด็ดถึงใจ รสชาติเด็ด เครื่องจัดเต็ม และขาดไม่ได้คือเครื่องครัว Meyer Accent Series
สำหรับการทำอาหารในครั้งนี้จะขอแนะนำ กระทะผัดสแตนเลสทรงสูงจาก Accent Series เพื่อให้การผัดเครื่องผัดฉ่าไม่ต้องกลัวหกเลอะเทอะ แถมสแตนเลสจะช่วยให้การทำอาหารร้อนไว สุกไวขึ้น พร้อมดึงรสชาติความอร่อยออกมาอย่างขีดสุด
ส่วนผสมผัดฉ่าทะเลเดือด
สำหรับผัดฉ่า
- กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
- หมึกกล้วยหั่น 2 ตัว
- หอยแมลงภู่ 3 ตัว
- เนื้อหอยเชลล์ 3 ตัว
- พริกชี้ฟ้า 3 สี หั่นเฉียง สีละ 1 เม็ด
- มะเขือเปราะหั่น แช่น้ำเกลือ 3-4 ลูก
- มะเขือพวง 1 พวง
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- พริกไทยอ่อน 4-5 ก้าน
- กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา
- ใบกะเพรา
- น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
สำหรับพริกแกงผัดฉ่า
- หอมแดงไทย 4 หัว
- กระเทียมไทย 7 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
- กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมพริกผัดฉ่า
- โขลกพริกไทยขาวให้ละเอียด
- ใส่หอมแดงไทย กระเทียม พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้าเหลือง กระชาย โขลกพอหยาบ แล้วพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ผัดฉ่า
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอกระทะเริ่มร้อนให้ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ลงไปผัดพอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
- ใส่กุ้งขาวลงไปผัดในน้ำมัน ผัดให้พอเกือบสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ ทำเช่นเดียวกันกับ หมึก หอยเชลล์ และหอยแมลงภู่
- ใส่พริกผัดฉ่าลงไปผัดพอให้ได้กลิ่นหอม ใส่ซีฟู้ดทั้งหมดลงไป เร่งไฟแรง ผัดให้สุกทั่วกันดี
- ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ เติมน้ำซุปเล็กน้อย แล้วใส่มะเขือพวงและมะเขือเปราะที่ผัดไว้ ตามด้วยพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชายซอย ใบมะกรูด ใบโหระพา
- ผัดด้วยไฟแรงให้ทุกอย่างาเข้ากันดี ถ้ารู้สึกว่าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำซุปเพิ่มได้ตามชอบ
ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ
- อุ่นกระทะร้อนให้พอได้ที่ ตักผัดฉ่าลงไป
- หรือเสิร์ฟใส่จานที่เตรียมไว้
- ตกแต่งด้วยพริกทอด