วิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด

ผัดฉ่าทะเลเดือด แรงถึงเครื่อง อร่อยเดือดถึงใจ

สายแซ่บห้ามพลาด กับวิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด ให้อร่อยเด็ดถึงใจ รสชาติเด็ด เครื่องจัดเต็ม และขาดไม่ได้คือเครื่องครัว Meyer Accent Series

สำหรับการทำอาหารในครั้งนี้จะขอแนะนำ กระทะผัดสแตนเลสทรงสูงจาก Accent Series เพื่อให้การผัดเครื่องผัดฉ่าไม่ต้องกลัวหกเลอะเทอะ แถมสแตนเลสจะช่วยให้การทำอาหารร้อนไว สุกไวขึ้น พร้อมดึงรสชาติความอร่อยออกมาอย่างขีดสุด

วิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด

ส่วนผสมผัดฉ่าทะเลเดือด 

สำหรับผัดฉ่า

  • กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
  • หมึกกล้วยหั่น 2 ตัว
  • หอยแมลงภู่ 3 ตัว
  • เนื้อหอยเชลล์ 3 ตัว
  • พริกชี้ฟ้า 3 สี หั่นเฉียง สีละ 1 เม็ด
  • มะเขือเปราะหั่น แช่น้ำเกลือ 3-4 ลูก
  • มะเขือพวง 1 พวง
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 4-5 ก้าน
  • กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา
  • ใบกะเพรา
  • น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ

สำหรับพริกแกงผัดฉ่า

  • หอมแดงไทย 4 หัว
  • กระเทียมไทย 7 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  • กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมพริกผัดฉ่า

  1. โขลกพริกไทยขาวให้ละเอียด
  2. ใส่หอมแดงไทย กระเทียม พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้าเหลือง กระชาย โขลกพอหยาบ แล้วพักไว้

ขั้นตอนที่ 2 ผัดฉ่า

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอกระทะเริ่มร้อนให้ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ลงไปผัดพอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
  2. ใส่กุ้งขาวลงไปผัดในน้ำมัน ผัดให้พอเกือบสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ ทำเช่นเดียวกันกับ หมึก หอยเชลล์ และหอยแมลงภู่
  3. ใส่พริกผัดฉ่าลงไปผัดพอให้ได้กลิ่นหอม ใส่ซีฟู้ดทั้งหมดลงไป เร่งไฟแรง ผัดให้สุกทั่วกันดี
  4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ เติมน้ำซุปเล็กน้อย แล้วใส่มะเขือพวงและมะเขือเปราะที่ผัดไว้ ตามด้วยพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชายซอย ใบมะกรูด ใบโหระพา
  5. ผัดด้วยไฟแรงให้ทุกอย่างาเข้ากันดี ถ้ารู้สึกว่าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำซุปเพิ่มได้ตามชอบ

วิธีทำผัดฉ่าทะเลเดือด

ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ

  1. อุ่นกระทะร้อนให้พอได้ที่ ตักผัดฉ่าลงไป
  2. หรือเสิร์ฟใส่จานที่เตรียมไว้
  3. ตกแต่งด้วยพริกทอด

ผัดฉ่าทะเลเดือด

กลับไปยังบล็อก