วิธีทำ ทาโก้หมูสะเต๊ะ น้ำจิ้มรสเด็ด กับทาโก้สไตล์เม็กซิกัน ด้วย Circulon SteelShield
Share
สำหรับใครที่กำลังจะมีปาร์ตี้ที่บ้านแล้วกำลังมองหาเมนูต้อนรับแขกอยู่ มาทางนี้เลยจ้า
วันนี้เรามีเมนูฟิวส์ชั่น ไทย-เม็กซิกัน กับ ทาโก้หมูสะเต๊ะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยกลมกล่อมเข้ากันสุดๆ แถมยังโก้หรูดูดี ให้คนรับประทานประทับใจอีกด้วย
และที่ขาดไม่ได้ก็คือกระทะเชฟอเนกประสงค์จาก Circulon SteelShield ที่ให้คุณได้ท้าทายการทำอาหารขั้นสุด จะใช้กับอุปกรณ์โลหะก็ไม่ต้องกังวลเพราะผิว non-stick ไม่เป็นรอย
เมนูนี้ สำหรับ 5 - 8 คน
ส่วนผสม
สำหรับการหมักหมู
|
สำหรับซอสสะเต๊ะ
|
สำหรับทาโก้
|
สำหรับแตงดองอาจาด
|
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 การหมักหมู
- โขลก เม็ดผักชีและเม็ดยี่หร่า พอละเอียดดี ใส่ข่า ตะไคร้ลงไปโชลกต่อให้ละเอียด พักไว้
- ผสมผงกะหรี่ ผงขมิ้น น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และกะทิ คนให้เข้ากัน
- ใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผสมจะได้ซอสหมัก
- นำหมูลงไปหมักนซอสหมัก ประมาณ 30 นาที
ขั้นตอนที่ 2 การทำแตงกวาดองอาจาด
- ใช้ไม้แหลมจิ้มให้ทั่วแตงกวา
- ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย ลองชิมให้มีรสเปรี้ยวหวาน
- ใส่ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง และแตงกวาลงไป ปิดไฟรอให้เย็น
- หั่นแตงเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำกลับไปแช่ไว้ในน้ำอาจาด
ขั้นตอนที่ 3 การทำซอสสะเต๊ะ
- ตั้งกระทะ ใส่กะทิลงไป เมื่อเดือดแล้วใส่ พริกแกงมัสมั่นและพริกแกงแดง ผัดให้พริกแกงสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก เกลือ แล้วลองชิมรสชาติดู
- เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถ้วยที่พักไว้
ขั้นตอนที่ 4 การย่างแป้งทาโก้
- ตั้งกระทะไฟกลาง รอให้ร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วแป้งทาโก้ จากนั้นนำไปย่างบนกระทะให้แป้งสุกทั้งสองด้าน
- นำแป้งขึ้นมาพักไว้โดยหาของมาดันไว้ เพื่อให้แป้งงอเป็นทรง
ชั้นตอนที่ 5 การอบหมูสะเต๊ะ
- นำหมูที่หมักใส่ลงบนกระทะ แล้วปิดฝา เปิดไฟอ่อน 15 นาที จากนั้นกลับด้าน อุ่นต่ออีก 15 นาที
- อบจนหมูสุก หากน้ำแห้งสามารถเติมน้ำเพิ่มได้นิดหน่อย
- หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
ชั้นตอนที่ 6 การประกอบทาโก้ / เสิร์ฟ
- วางผักสลัด หมูสะเต๊ะ แตงกวาดอง พริกดอง แตงกวาสด และหอมแขก
- ราดด้วยน้ำซอสสะเต๊ะและน้ำอาจาด โรยผักชีซอย พริกชี้ฟ้าซอย พร้อมเสิร์ฟ