วิธีทำ ทาโก้หมูสะเต๊ะ น้ำจิ้มรสเด็ด กับทาโก้สไตล์เม็กซิกัน ด้วย Circulon SteelShield

สำหรับใครที่กำลังจะมีปาร์ตี้ที่บ้านแล้วกำลังมองหาเมนูต้อนรับแขกอยู่ มาทางนี้เลยจ้า

วันนี้เรามีเมนูฟิวส์ชั่น ไทย-เม็กซิกัน กับ ทาโก้หมูสะเต๊ะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยกลมกล่อมเข้ากันสุดๆ แถมยังโก้หรูดูดี ให้คนรับประทานประทับใจอีกด้วย

และที่ขาดไม่ได้ก็คือกระทะเชฟอเนกประสงค์จาก Circulon SteelShield ที่ให้คุณได้ท้าทายการทำอาหารขั้นสุด จะใช้กับอุปกรณ์โลหะก็ไม่ต้องกังวลเพราะผิว non-stick ไม่เป็นรอย

วิธีทำ ทาโก้หมูสะเต๊ะ กับ Circulon SteelShield

เมนูนี้ สำหรับ 5 - 8 คน

ส่วนผสม

สำหรับการหมักหมู

  • สันคอหมู 500 กรัม
  • ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดผักชีคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  • ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 100 มิลลิลิตร

สำหรับซอสสะเต๊ะ

  • กะทิ 150 มิลลิลิตร
  • พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 10 ช้อนโต๊ะ

สำหรับทาโก้

  • แป้งทาโก้สำเร็จรูป 1 แพ็ค
  • ผักสลัดรวม 1 ถ้วย
  • หอมแขกซอย 1 หัว
  • แตงกวาหั่นชิ้น 2 ลูก
  • ผักชีซอย 2-3 ต้น

สำหรับแตงดองอาจาด

  • น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • แตงกวา 5 ลูก
  • ผักชีทั้งต้น 1 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 การหมักหมู

  1. โขลก เม็ดผักชีและเม็ดยี่หร่า พอละเอียดดี ใส่ข่า ตะไคร้ลงไปโชลกต่อให้ละเอียด พักไว้
  2. ผสมผงกะหรี่ ผงขมิ้น น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และกะทิ คนให้เข้ากัน
  3. ใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผสมจะได้ซอสหมัก
  4. นำหมูลงไปหมักนซอสหมัก ประมาณ 30 นาที

ขั้นตอนที่ 2 การทำแตงกวาดองอาจาด

  1. ใช้ไม้แหลมจิ้มให้ทั่วแตงกวา
  2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย ลองชิมให้มีรสเปรี้ยวหวาน
  3. ใส่ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง และแตงกวาลงไป ปิดไฟรอให้เย็น
  4. หั่นแตงเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำกลับไปแช่ไว้ในน้ำอาจาด

ขั้นตอนที่ 3 การทำซอสสะเต๊ะ

  1. ตั้งกระทะ ใส่กะทิลงไป เมื่อเดือดแล้วใส่ พริกแกงมัสมั่นและพริกแกงแดง ผัดให้พริกแกงสุก
  2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก เกลือ แล้วลองชิมรสชาติดู
  3. เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถ้วยที่พักไว้

ขั้นตอนที่ 4 การย่างแป้งทาโก้

  1. ตั้งกระทะไฟกลาง รอให้ร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วแป้งทาโก้ จากนั้นนำไปย่างบนกระทะให้แป้งสุกทั้งสองด้าน
  2. นำแป้งขึ้นมาพักไว้โดยหาของมาดันไว้ เพื่อให้แป้งงอเป็นทรง

ชั้นตอนที่ 5 การอบหมูสะเต๊ะ

  1. นำหมูที่หมักใส่ลงบนกระทะ แล้วปิดฝา เปิดไฟอ่อน 15 นาที จากนั้นกลับด้าน อุ่นต่ออีก 15 นาที
  2. อบจนหมูสุก หากน้ำแห้งสามารถเติมน้ำเพิ่มได้นิดหน่อย
  3. หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้

ชั้นตอนที่ 6 การประกอบทาโก้ / เสิร์ฟ

  1. วางผักสลัด หมูสะเต๊ะ แตงกวาดอง พริกดอง แตงกวาสด และหอมแขก
  2. ราดด้วยน้ำซอสสะเต๊ะและน้ำอาจาด โรยผักชีซอย พริกชี้ฟ้าซอย พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำ ทาโก้หมูสะเต๊ะ กับ Circulon SteelShield