thai curry tacos

เมนูฟิวชั่น ไทย-เม็กซิกัน ทาโก้แกงเผ็ดไก่ ท้าให้ลอง

โดย Ingrid Gangestad

อาหารสไตล์ฟิวชันไทย-เม็กซิกัน เป็นการรวมตัวของแป้ง tortillas และแกงเผ็ด อาจใช้เป็นพริกแกงเขียวหวาน หรือพริกแกงแดงก็ได้ ผสานรสชาติได้อย่างลงตัว ถูกใจทั้งคนไทยและคนต่างชาติ

thai curry tacos

ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ แบ่งครึ่ง
อกไก่แบบไม่มีกระดูก 450 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
พริกหยวกสีแดงหั่นยาว 1/2 ถ้วย
แง่งขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย
พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอร์ทิลลา (ทำจากแป้งหรือข้าวโพด) 12 ชิ้น ขนาด 6 นิ้ว อุ่นเรียบร้อยพร้อมรับประทาน
แครอทหรือกะหล่ำปลีฝอย
ผักชีสดสับ
มะนาวฝาน
ซอสศรีราชา (ถ้าต้องการ)
ถั่วลิสงบด (ถ้าต้องการ)

วิธีทำ

  1. อุ่นน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะเคลือบลืบ ด้วยความร้อนปานกลาง-สูง
  2. ผัดอกไก่ในน้ำมันเป็นเวลาประมาณ 5 นาที แต่ละด้าน จากนั้นเติมน้ำ 1/2 ถ้วย ลดความร้อนลง จากนั้นปิดฝาแล้วเคี่ยวไก่โดยใช้เวลาประมาณ 5-8 นาที หรือจนกว่าเนื้อไก่จะสุกจนทั่ว ไม่เป็นสีชมพูด้านใน แล้วจึงนำไก่ออกจากกระทะ
  3. วางพักเพื่อคลายความร้อนประมาณ 5 นาที แล้วค่อยฉีกออกเป็นชิ้นๆ ด้วยส้อม 2 คัน
  4. เช็ดกระทะด้วยกระดาษทิชชู่
  5. อุ่นน้ำมันที่เหลืออยู่ในกระทะเดิม ที่ความร้อนปานกลาง จากนั้นผัดพริกหยวก แง่งขิง และกระเทียมเป็นเวลาประมาณ 1 นาที
  6. ใส่น้ำกะทิ พริกแกง และน้ำปลาลงไปคน จากนั้นใส่ไก่ที่ฉีกแล้วลงไปคนต่อ ให้ความร้อนกระจายทั่วถึง
  7. แบ่งส่วนผสมจากหม้อใส่ลงไปในแป้งทอร์ทิลลา วางด้านบนด้วยกะหล่ำ ผักชี และบีบมะนาว หรือจะโรยด้วยซอสศรีราชาและถั่วลิสงตามใจชอบ
กลับไปยังบล็อก