แกงเผ็ดผักรวม

แกงเผ็ดผักรวม

แกงเผ็ดผักรวม

เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนแต่กลมกล่อมด้วยแกงเผ็ดผักรวม เมนูอาหารไทยที่คนชาติไหนๆก็อยากลิ้มลอง เนื้อแน่น แกงนุ่มลิ้น กลิ่นหอมชวนรับประทาน นับว่าเป็นเมนูที่ไม่ได้มีแค่ประโยชน์ทางโภชนาการ แต่เติมเต็มท้องของคุณให้อิ่มแปล้ด้วยความอร่อยอีกด้วย

เมนูที่คนรักอาหารทั่วโลกเรียกร้อง กับความอร่อยที่ปล่อยผ่านไม่ได้ เมนูง่ายๆที่ช่วยให้มื้ออาหารเต็มไปด้วยความประทับใจ ไม่ต้องตามหาเครื่องแกงให้ยุ่งยาก เพราะคุณก็ทำเองได้ สิ่งที่คุณต้องการก็คือวัตถุดิบเน้นๆ สำหรับการทำพริกแกงแดง เริ่มทำตั้งแต่ต้นจนจบ ให้คุณออกแบบรสชาติด้วยตัวเอง จนได้รสที่ถูกใจเป็นอาหารคู่บ้านของคุณได้เลย

เคล็ดลับ: คุณสามารถทำพริกแกงได้ครั้งละมากๆ เพื่อเก็บไว้ใช้ได้ครั้งถัดไปได้อีก 2-3 มื้อเลยนะ เพียงแค่ผัดกับน้ำมันแล้วเก็บไว้ในถุงสูญญากาศ ซึ่งพริกแกงจะอยู่กับคุณได้ถึง 1 สัปาดาห์เลยทีเดียว แต่ถ้าเก็บในช่องแช่แข็งก็สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน! จากนั้นก็ใส่ผักต่างๆ น้ำกะทิ ก็ออกมาเป็นแกงเผ็ดจานโปรดของคุณแล้วล่ะ

สำหรับ 5 ที่

ส่วนผสม

  • เครื่องแกง
    • น้ำมันถั่วลิสง 90 มิลลิลิตร
    • น้ำสต๊อกผัก ½ ถ้วย
    • ฟักทองหั่นเต๋า ¼ ถ้วย
    • ข้าวโพดอ่อน ¼ ถ้วย
    • ก้านเห็ด ¼ ถ้วย
    • บร็อคโคลี ¼ หัว
    • ใบโหระพา 1 กำมือ
    • มะเขือม่วง ¼ ถ้วย
    • ใบมะกรูด 4-5 ใบ
    • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
    • มะเขือเทศเชอร์รี่ ¼ ถ้วย
    • น้ำกะทิ 400 มิลลิลิตร
  • พริกแกงแดง
    • หอมแดง 3 หัว
    • ข่า 1.5 นิ้ว
    • พริกแดงของไทย 3 เม็ด
    • พริกแดงแห้ง 2 เม็ด
    • ตะไคร้ 1 ก้าน
    • รากผักชี ½ มัด
    • ต้นหอมเขียว 1 กำมือ
    • กระเทียสม 10-12 กลีบ
    • น้ำมะนาว 5 มิลลิลิตร
    • ยี่หร่าและผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
    • พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
    • เกลือ 1 ช้อนชา
    • น้ำมันถั่วลิสง ¼ ถ้วย
  • ตกแต่ง
    • ใบโหระพาทอด
    • ครีมกะทิ

วิธีทำ

  1. เริ่มจากการทำพริกแกง โดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้เข้ากันจนละเอียด และข้นเป็นเนื้อหนา (ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำลงไป เพราะพริกแกงจะต้องมีความเข้มข้นมาก)
  2. ในขณะเดียวกัน ให้ย่างพริกต่างๆลงในกระทะทอดจนกระทั่งเกรียม
  3. เมื่อพริกแกงเข้ากันดีแล้ว ให้อุ่นน้ำมันในกระทะเชฟอเนกประสงค์เคลือบผิวลื่นทนทานของ Accent แล้วผัดพริกแกงจนน้ำที่ออกมาระเหยไป แยกชั้นกับน้ำมัน
  4. เติมน้ำสต๊อกผัก และผักต่างๆ โดยเริ่มจากผักที่มีความแข็งที่สุดอย่างฟักทอง เพราะจะต้องใช้เวลานานกว่าจะสุก ตามด้วยข้าวโพดอ่อน แล้วก็เป็นผักอ่อนๆอย่างบร็อคโคลี มะเขือม่วง ใบมะกรูด และใบโหระพา
  5. เมื่อผักเกือบสุกทั้งหมด ให้เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เพื่อเพิ่มรสชาติ แล้วปิดท้ายด้วยน้ำกะทิ
  6. เคี่ยวแกงประมาณ 7-10 นาที
  7. ตกแต่งด้วยใบโหระพาทอด และครีมกะทิ
  8. เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหรือข้าวหอมมะลิถือเป็นอันเสร็จสิ้น รับประทานได้!

กระทะเชฟอเนกประสงค์เคลือบผิวลื่น Accent ของเรา เหมาะสำหรับการปรุงทุกวัตถุดิบและขั้นตอนของเมนูนี้เลย โดยเฉพาะตัวกระทะที่มีรูปร่างทรงกลมซึ่งมีความกว้าง ทำให้คุณทำอาหารได้ในปริมาณมาก อย่างเช่นแกงเผ็ดนี้ เพื่อดึงรสชาติ และกักเก็บความอร่อยไม่ให้ระเหยออกไปด้วยขอบกระทะทรงสูง และการเคลือบผิวลื่นนี้จะทำให้คุณแทบไม่ต้องใช้น้ำมันเลย ล้างออกก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

กลับไปยังบล็อก