3 เมนูมือใหม่ อร่อยง่ายได้ทุกวัน
Share
การทำอาหารไม่จำเป็นต้องท้าทายความสามารถเสมอไป เราเชื่อว่าใคร ๆ ก็สร้างสรรค์จานอาหารที่หน้าตาสวยงาม และอร่อยง่ายได้ที่บ้าน วันนี้ขอเสนอ 3 เมนูที่อร่อย ดีต่อใจ และไม่ว่าใครก็ทำกินเองได้ทุกวัน
ไข่กวนนุ่มลิ้น อร่อยแสงพุ่ง
Life-Changing Soft Scrambled Eggs
(From Pinch of Yum)
คงไม่มีอะไรเลิศไปกว่าไข่กวนเนื้อนุ่มนิ่มละลายในปาก ไม่ว่าจะกินกับขนมปังปิ้ง ครัวซองต์ หรือเบรกฟาสต์เบอร์ริโต้ เมนูง่าย ๆ นี้มีวิธีอร่อยแบบไม่สิ้นสุด
เคล็ดลับของเรา:
- ไข่กวนเป็นเมนูที่ต้องการความพิถีพิถัน เลือกใช้กระทะเคลือบ Nonstick คู่กับไม้พายซิลิโคนเพื่อเนื้อไข่ที่นุ่มฟูทั่วกัน
- ใส่เชดดาร์ชีสเพิ่มความเนียนนุ่มละมุนลิ้น
- ใช้ไฟกลาง-ต่ำ ทำอย่างช้า ๆ รอจนฟองเนยในกระทะเลิกประทุก่อนจะเทไข่ลงไป กวนไข่อย่างสม่ำเสมอจนไข่สุก
- เวลาคือตัวแปรสำคัญ ปิดไฟตอนที่ไข่ยังมีความแฉะอยู่เล็กน้อย ความร้อนที่เหลือในกระทะจะทำให้ไข่สุกกำลังดี ไม่มีใครชอบไข่กวนแห้ง ๆ หรอกจริงไหม?
- ลองใช้เครื่องปรุงแปลก ๆ ดูก็อาจจะอร่อยนะ ลองใส่พริกปาปริก้า ต้นหอมซอย เกลือทะเล หรือซอสพริกเผ็ด ๆ ก็คงดีไม่แพ้กัน
เบอร์ริโต้โบวล์ผักสด ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ
Hearty Burrito Bowl with Greens
(From Cookie and Kate)
ทำงานมาได้ครึ่งสัปดาห์ ตาเริ่มปรือ สงสัยต้องหาอะไรมาฟาดปากให้สดชื่นพร้อมลุยต่อเสียหน่อย ลองทำเบอร์ริโต้โบวล์สิ ทั้งอร่อย ทั้งดีต่อร่างกาย มีทั้งผักเคล ถั่วดำรสเข้มเข้น ข้าวกล้อง และซัลซ่าอโวคาโด ถูกใจสายวีแกนและไม่มีกลูเตนด้วยนะ
เคล็ดลับของเรา:
- ผัดข้าวกล้องที่ยังไม่หุงด้วยน้ำมันมะกอกเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมกว่าเคย (ขอแนะนำให้ผัดในกระทะ Nonstick ของเราเพื่อให้ทำความสะอาดง่ายขึ้น)
- เมื่อเมล็ดข้าวเริ่มเป็นสีน้ำตาล เติมน้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก โรยเกลือเล็กน้อยเพื่อดึงรสชาติของข้าวให้ออกมากลมกล่อมยิ่งขึ้น
พาสต้าปุตตาเนสกา ชื่อยากแต่อร่อยง่าย
Pasta Puttanesca
(From Serious Eats)
คืนชีพต่อมรับรสด้วยเมนูส่งตรงจากอิตาลีที่ชื่ออ่านยากแต่อร่อยง่ายจานนี้ เบสของเมนูนี้คือน้ำมันรสชาติเข้มข้นที่ผัดด้วยกระเทียม พริกป่น และปลาแอนโชวี ออกมาเป็น Soffritto รสกลมกล่อมที่ทำให้เมนูนี้โดดเด่นกว่าเมนูไหน ๆ และข้อดีอีกอย่างของเมนูนี้คือไม่ต้องใช้ของสดเลยก็ได้ เหมาะสำหรับวันที่ขี้เกียจออกไปจ่ายตลาดสุด ๆ
เคล็ดลับของเรา:
- ผัดเส้นเข้ากับซอสในขั้นสุดท้ายด้วยกระทะดี ๆ สักใบ วิธีนี้จะช่วยผสานรสชาติของทั้งจานเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน
- อย่าลืมใส่เกลือเวลาต้มเส้นพาสต้าเพื่อช่วยดึงรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น
- ไม่ควรเติมน้ำเยอะเกินไป เพราะต้องใช้เวลาต้มนานขึ้น และยิ่งเสี่ยงต่อการเดือดทะลักมากขึ้นเวลาเดือด ควรเติมน้ำแค่พอท่วมเส้นพาสต้า และมีที่เหลือพอสำหรับการคนไม่ให้เส้นติดก้นหม้อ