สูตรต้มยำทะเลใบมะขาม กลมกล่อมด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน
Share
Meyer Accent Series ขอเสนอเมนูแบบไทยๆ รสชาติจัดจ้าน พร้อมบอกวิธีทำต้มยำทะเลใบมะขามอ่อน พิเศษกว่าด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน ช่วยให้รสกลมกล่อม
และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ หม้อด้ามทรงตื้นจาก Meyer Accent Series ที่จะช่วยให้การทำอาหารของคุณนั้นง่ายกว่าเดิม ด้วยรูปทรงการันตีด้วยรางวัลชนะเลิศการออกแบบ ช่วยยกง่าย คุมน้ำหนักได้ดี แถมเทแล้วไม่หกเลอะเทอะอีกด้วย
สำหรับ 3 ที่
ส่วนผสมต้มยำทะเลใบมะขาม
- กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
- หมึกกล้วยหั่น 2 ตัว
- หอยแมลงภู่ 2 ตัว
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าสไลด์ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- พริกขี้หนูสวนบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะพร้าวอ่อน 400 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- ใบมะขามอ่อน 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศราชินี 3 ลูก หั่นครึ่ง
- เห็ดฟาง 4-5 หัว
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
- ผักชีไทยซอย
- ผีกชีฝรั่งซอย
วิธีทำต้มยำทะเลใบมะขาม
ขั้นตอนที่ 1 เตรียม/ย่างอาหารทะเล
- นำหม้อตั้งเตาใช้ไฟกลาง พอร้อนให้ใส่ กุ้ง หมึก หอยแมลงภู่ลงไป ย่างให้พอสีสวย แล้วนำขึ้นพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ปรุงต้มยำ
- ใส่หอมแดง ตะไคร้ ข่า ลงไปคั่วในหม้อให้หอม
- เติมน้ำมะพราวและน้ำเปล่าลงไป พอเดือดให้ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศราชินี แล้วปรุงรสด้วยเกลือ
- ใส่อาหารทะเลที่ย่างไว้ลงไป ตามด้วย พริกขี้หนูสวน ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตา จึงค่อยเติมน้ำมะนาว ตามใจชอบ
ขั้นตอนที่ 3 จัดเสิร์ฟ
- นำต้มยำใบมะขามน้ำมะพร้าวอ่อนใส่ชามที่เตรียมไว้ โรยด้วยผักชีไทย ผักชีฝรั่ง พริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ